Chủ đề nóng

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Bão số 1 giảm cấp, tuyệt đối không được chủ quan trước hoàn lưu bão số 1

L.V.S Thứ bảy, ngày 02/07/2022 17:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước những diễn biến mới được cập nhật cách đây ít phút của bão số 1 gây mưa dông cho miền Bắc và gió mạnh trên biển, Phó thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các bộ, ngành và địa phương không được chủ quan, bám sát diễn biến bão, tuyệt đối không được chủ quan trước hoàn lưu bão số 1.
Bình luận 0

Bão số 1 giảm cấp, mưa dông kéo dài ở miền Bắc

Tại cuộc họp ứng phó với bão số 1 do Phó thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì, ngày 2/7, ông Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn, cho biết: "Bão số 1 ít có khả năng gây gió mạnh trên đất liền nước ta. Điều lo lắng nhất là gió trên biển rất lớn".

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Bão số 1 giảm cấp, tuyệt đối không được chủ quan trước hoàn lưu bão số 1 - Ảnh 1.

Ông Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn.

Theo thông tin mới nhất của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay, bão số 1 đổ bộ vào khu vực phía bắc bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc), sau đó di chuyển theo hướng tây bắc với vận tốc 15 km/h. Đêm nay và sáng 3/7, khi tâm bão ở khu vực phía nam tỉnh Quảng Tây, cường độ suy yếu. Hình thái này rất ít khả năng lệch về phía tây và đi vào đất liền của Việt Nam.

Dù vậy, hoàn lưu sau bão vẫn gây ra đợt mưa lớn ở Đông Bắc Bộ từ chiều tối và đêm nay đến ngày 3/7. Lượng mưa phổ biến 50-150 mm, riêng các tỉnh, thành phố Đông Bắc mưa trên 200 mm.

Ngày 4-7/7, ảnh hưởng của rãnh áp thấp khiến mưa rào và dông tiếp diễn ở Bắc Bộ. Với đợt mưa do bão số 1, lũ quét và sạt lở đất vẫn có nguy cơ xảy ra, trong đó Cao Bằng, Lạng Sơn và Quảng Ninh là 3 địa phương cần đặc biệt chú ý.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Bão số 1 giảm cấp, tuyệt đối không được chủ quan trước hoàn lưu bão số 1 - Ảnh 1.

Lãnh đạo các bộ, ngành liên quan báo cáo tại cuộc họp - Ảnh: VGP/Đức Tuân

Có mặt tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hòa Bình, tỉnh có 201 điểm dân cư có nguy cơ xảy ra sạt lở với 20.000 hộ dân bị ảnh hưởng. Để ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của bão, tỉnh đã sẵn sàng phương án sơ tán dân, bảo đảm an toàn cho học sinh thi tốt nghiệp Trung học phổ thông sắp tới.

Ông Nguyễn Đức Thọ, Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng cho biết, hơn 2.000 phương tiện đánh bắt hải sản đã về nơi neo đậu an toàn. Đối với khách du lịch tại Cát Bà, đã có thống kê và phương án bảo đảm an toàn cho khách.

"Thành phố tiếp tục cập nhật thông tin, bám sát, có những phản ứng kịp thời trước những diễn biến trên thực tiễn theo đúng tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng", ông Nguyễn Đức Thọ nói.

Tại Quảng Ninh, lãnh đạo tỉnh cũng cho biết đã thành lập ba đoàn công tác vào sáng nay để kiểm tra thực địa. Hiện 13/13 huyện thị, thành phố đều thành lập đoàn do lãnh đạo phụ trách kiểm tra các mỏ than, hồ đập, đê điều... Đồng thời thông báo tạm ngừng cấp phép hoạt động từ 10 giờ sáng ngày 2-7 đối với các tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long. Các khu nuôi trồng thủy sản ngoài đảo, lực lượng biên phòng đã bắn pháo hiệu để thông báo mưa bão. Tỉnh cho tạm dừng các khu vui chơi, giải trí từ 10 giờ ngày 2/7.

Bão số 1 giảm cấp, tuyệt đối không chủ quan

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá cao sự chủ động chuẩn bị ứng phó bão số 1 của các bộ, ngành, địa phương. "Các địa phương đã triển khai nghiêm túc tất cả các nghiệm vụ theo các bước đã quy định một cách bài bản". Các bộ, ngành đã vào cuộc kịp thời, tích cực.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Bão số 1 giảm cấp, tuyệt đối không được chủ quan trước hoàn lưu bão số 1 - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng yêu cầu, tuyệt đối không được chủ quan, dự báo chính xác, bám sát diễn biến để kịp thời cảnh báo cho các địa phương.

Phải theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 1. Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo và thông tin kịp thời về diễn biến bão, mưa lũ, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất để các địa phương, cơ quan có liên quan và người dân biết chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Các địa phương ven biển tổ chức kiểm đếm, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm, đặc biệt là các tàu thuyền hoạt động ở khu vực Vịnh Bắc Bộ. Đảm bảo an toàn các lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản trên biển, ven biển, các trọng điểm đê biển xung yếu hoặc đang thi công.

Các tỉnh khu vực vịnh Bắc Bộ quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi; kiểm tra, hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tại bến. Tăng cường tối đa, phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng, nhất là công an, quân đội; hạn chế thấp nhất, không để xảy ra các tai nạn đáng tiếc do thiên tai.

Đề phòng hoàn lưu bão, Phó Thủ tướng nhắc, "cần chú ý kiểm soát chặt chẽ tàu bè, nhất là tàu khách du lịch, chỉ cho hoạt động nếu đảm bảo an toàn". Đồng thời, chủ động thông tin, tuyên truyền và có biện pháp đảm bảo an toàn cho khách du lịch và người dân trên các đảo, khu vực ven biển, cửa sông.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Bão số 1 giảm cấp, tuyệt đối không được chủ quan trước hoàn lưu bão số 1 - Ảnh 3.

Bão số 1 mạnh cấp 12, giật tới cấp 15 đổ bộ vào Trung Quốc trong chiều nay. Ảnh vệ tinh

Đối với các tỉnh miền núi phía Bắc, cần chủ động rà soát phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm "bốn tại chỗ" để chủ động, sẵn sàng ứng phó với tình huống xảy ra sạt lở, chia cắt. "Các địa phương phải nắm chắc tình hình, có phương án sẵn sàng, bám sát dự báo", Phó Thủ nhấn mạnh, phải bảo đảm an toàn cho người dân ở khu vực có nguy cơ sạt lở.

Về các hồ chứa, nhấn mạnh yêu cầu "an toàn là hàng đầu", Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu xả lũ; bố trí lực lượng thường trực để sẵn sàng vận hành điều tiết và xử lý các tình huống. Các bộ, ngành và địa phương phải phối hợp thật tốt trong công tác điều hành các hồ chứa.

Do chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tình hình thiên tai năm nay dự báo sẽ có nhiều diễn biến cực đoan, khó lường, gây ảnh hưởng lớn tới sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân. Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, đặc biệt là các cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai, tìm kiếm cứu nạn phải chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng chỉ đạo, điều hành công tác phòng chống thiên tai.

"Trước tình hình biến đổi khí hậu, thiên tai diễn biến bất thường, cực đoan thì chúng ta phải thích ứng trong hành động, từ lãnh đạo, chỉ đạo đến khâu dự báo", Phó Thủ tướng yêu cầu phải rà soát, hoàn thiện kịch bản, quy trình điều hành khi bắt đầu có thông tin dự báo thiên tai, bảo đảm cung cấp thông tin thông suốt từ trung ương đến địa phương một cách chặt chẽ, hiệu quả, phù hợp với mức độ thiên tai.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem