Chủ đề nóng

Phối hợp với Đài Loan xác minh việc tìm thấy các thi thể trôi giạt trên biển mang giấy tờ tùy thân Việt Nam

V.N Thứ sáu, ngày 31/03/2023 10:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các cơ quan chức năng Đài Loan (Trung Quốc) thông báo phát hiện 11 thi thể trôi dạt trên biển, trong đó có một số thi thể mang giấy tờ tuỳ thân Việt Nam.
Bình luận 0

Ngày 30/3, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cung cấp thông tin vụ việc phát hiện một số thi thể người nước ngoài trong khu vực biển Đài Loan gần đây, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết: “Liên quan tới thông tin phát hiện một số thi thể người nước ngoài trong khu vực biển Đài Loan, Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc cho biết, các cơ quan chức năng Đài Loan (Trung Quốc) thông báo phát hiện 11 thi thể trôi dạt trên biển, trong đó có một số thi thể mang giấy tờ tuỳ thân Việt Nam.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng Đài Loan (Trung Quốc) tìm hiểu thông tin vụ việc.

Phối hợp với Đài Loan xác minh việc tìm thấy các thi thể trôi giạt trên biển mang giấy tờ tùy thân Việt Nam - Ảnh 1.

Vùng biển Đài Loan nơi phát hiện các thi thể được cho là người Việt. Ảnh: Focus Taiwan.

Ngày 23/3, Cục lãnh sự, Bộ Ngoại giao cũng đã gặp Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội đề nghị phối hợp thúc đẩy các cơ quan chức năng Đài Loan (Trung Quốc) xác minh thông tin, hỗ trợ cơ quan đại diện Việt Nam tại Đài Bắc tiến hành các biện pháp lãnh sự.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Đài Loan (Trung Quốc), thân nhân những người được cho là mất tích tiến hành các thủ tục xác minh nhân thân và triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết”.

Theo CNA, Cơ quan  Điều tra Hình sự Đài Loan (CIB) hôm 30/3 cho biết, 7 trong số 20 thi thể được tìm thấy trong những tuần gần đây ở vùng biển xung quanh Đài Loan đã được xác định là công dân Việt Nam.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, người đứng đầu Bộ phận Các vấn đề Hình sự Quốc tế của CIB Lee Yang-chi cho biết danh tính của 7 người Việt Nam - 5 nam và 2 nữ - đã được xác nhận dựa trên danh sách 14 người và bằng chứng pháp y, với các mẫu do thân nhân cung cấp.

Ông Lee cho biết trong số 7 người Việt Nam có một số người đã từng làm việc tại Đài Loan và có quen biết với nhau.

Từ ngày 18/2 đến ngày 29/3, khoảng 20 thi thể đã được tìm thấy ở các vùng biển trên khắp đảo Đài Loan, ở khu vực ngoài khơi  các thành phố Đào Viên, Đài Nam, Vân Lâm, Gia Nghĩa, Chương Hóa, Cơ Long, Cao Hùng, Tân Trúc và Đài Đông.

Cho đến nay, 9 người trong số họ đã được xác định là người Đài Loan và 7 người Việt Nam, trong khi 4 người còn lại vẫn chưa được xác định danh tính.

Ông cho biết các cơ quan thực thi pháp luật của Đài Loan và Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đang phối hợp điều tra vụ việc, và nỗ lực của họ bao gồm truy tìm những kẻ môi giới và buôn người.

Trong khi đó, 9 thi thể người Đài Loan đã được trục vớt không liên quan đến vấn đề di cư bất hợp pháp, mà  có thể là những người đã tự tử hoặc chết đuối do tai nạn.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem