Chủ đề nóng

Quá khứ trùm gián điệp của người lật đổ Tổng thống Zimbabwe

Quang Minh – Daily Mail Thứ năm, ngày 16/11/2017 08:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông là lãnh đạo hiếm hoi ở Zimbabwe ra đường mà không cần vệ sĩ đi cùng.
Bình luận 0

Mnangagwa có biệt danh là "Cá sấu" (người đeo hoa đỏ).

Emmerson Mnangagwa, 75 tuổi, người được cho là chủ mưu sau cuộc chính biến tại Zimbabwe, có một sự nghiệp chính trị rất dài và đa dạng. Với biệt danh “Cá sấu”, ông Mnangagwa từng tham gia các bộ như tư pháp, quốc phòng, tài chính và nội vụ. Ông cũng là phát ngôn viên của hạ viện Zimbabwe.

Theo Daily Mail, Mnangagwa thực chất là một trùm tình báo những năm 1980, từng dẫn dắt một cuộc thanh trừng các đối thủ và khiến ít nhất 20.000 người bị giết.

Chiến dịch mang tên Gukurahundi khiến 2 vạn người thiệt mạng nhưng Mnangagwa liên tục phủ nhận cáo buộc. Ông bị cho là người tàn nhẫn và rất ngang tàng. Mnangagwa là lãnh đạo hiếm hoi ở Zimbabwe đi ra ngoài mà không cần an ninh bảo vệ.

Mnangagwa (phải) đứng cạnh Tổng thống Mugabe.

Trước đây, Mnangagwa được cho là sẽ kế nhiệm Tổng thống đương nhiệm Mugabe. Tuy nhiên cuối tuần trước, ông này bị sa thải và buộc phải bay tới Nam Phi lánh nạn. Tổng thống Mugabe cáo buộc Mnangagwa tìm cách tranh giành quyền lực. Vợ của Tổng thống Mugabe gọi Mnangagwa là “con rắn” và cần phải “đập vào đầu” sau khi hai người có mâu thuẫn.

Mnangagwa từng bị giam 10 năm trong tù và trong thời gian này, ông đã quen biết Mugabe, người sau này trở thành tổng thống. Mugabe được cho là từng tìm cách hạ độc Mnangagwa bằng cách trộn thuốc vào một que kem rồi đưa cho “Cá sấu”. Tuy nhiên, Mnangagwa đã thoát nạn và nói với những kẻ thân tín rằng “sẽ quay trở lại mạnh mẽ và mọi thứ sẽ được sắp xếp ổn thỏa”.

Tổng thống Zimbabwe 93 tuổi mất hết quyền lực sau một đêm?

Nguồn tin chưa chính thức nói Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đã mất hết quyền lực, chấm dứt 37 năm lãnh đạo đất nước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem