Chủ đề nóng

Quá sớm để Mỹ và Nhật lạc quan

Thứ hai, ngày 13/02/2012 21:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Cả Mỹ và Nhật đã “lên lịch” cho những quyết định quan trọng về mối quan hệ đồng minh trong tương lai khi thừa nhận rằng lộ trình tái bố trí hàng nghìn lính thủy đánh bộ Mỹ đang đóng tại Okinawa theo thỏa thuận năm 2006 không còn khả thi.
Bình luận 0

Vấn đề di chuyển một phần lính thủy đánh bộ Mỹ từ Okinawa về Guam và việc trao trả đất mà Mỹ đang sử dụng ở phía nam căn cứ Kadena ở tỉnh Okinawa giờ sẽ không gắn với những tiến bộ đạt được trong vấn đề di chuyển căn cứ không quân Futenma của quân đội Mỹ ở Okinawa.

Mặc dù hai nước vẫn chưa hoàn tất các chi tiết cụ thể cho việc điều chỉnh lộ trình, nhưng quyết định mới nhất này đã giúp việc tái bố trí lực lượng lính thủy đánh bộ tới các địa điểm khác của Mỹ trở nên dễ dàng hơn nhằm đối phó với các thách thức an ninh mới trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Ngoài ra, việc tách rời các kế hoạch trong lộ trình trên cũng đồng nghĩa với việc Nhật sẽ có cơ hội lớn để giảm bớt gánh nặng lên Okinawa, nơi có nhiều căn cứ của quân đội Mỹ đóng quân theo hiệp ước an ninh giữa hai nước.

Tuy vậy, vẫn còn nhiều cảnh báo về sự lạc quan quá sớm, bởi vẫn còn nhiều điều đáng lo rằng sẽ không có tiến bộ rõ ràng nào đạt được trong vấn đề tái bố trí các lực lượng Mỹ cho đến năm 2013, khi chính quyền mới ở Mỹ được định hình sau cuộc bầu cử Tổng thống và sau khi Thủ tướng Noda giải quyết hàng loạt thách thức mà ông sẽ phải đối mặt trong năm nay.

Điều mà Nhật Bản và Mỹ đang cố gắng làm là xây dựng một kịch bản tốt hơn trong mùa xuân này để chứng tỏ quan hệ chiến lược giữa hai nước đang thực sự cải thiện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem