Chủ đề nóng

Quan chức cấp cao Indonesia bỏ chức vị, chạy theo IS

Phương Đăng Thứ năm, ngày 12/11/2015 11:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một quan chức cấp cao Indonesia vừa đưa vợ trốn khỏi đất nước, sang Iraq để gia nhập Nhà nước Hồi giáo (IS), cơ quan cảnh sát nước này cho hay.
Bình luận 0

Theo Straits Times, vị quan chức cấp cao bỏ chức vị để chạy theo IS nói trên là ông Dwi Djoko Wiwoho, Trưởng Phòng cấp giấy phép thuộc Ủy ban hợp tác đầu tư đảo Riau, Indonesia.

Ông Wiwoho đã đưa vợ trốn khỏi nhà của họ ở đảo Batam và để lại lời nhắn rõ ràng rằng, ông ta ra đi để gia nhập IS và mong cơ quan thông báo việc này với cha mẹ mình, Phát ngôn viên cảnh sát quốc gia Indonesia ngày 11.11 cho hay.

Chân dung ông Dwi Djoko Wiwoho. Ảnh Facebook/Straits Times.

Vợ của vị quan chức này không được nêu tên. Theo cảnh sát Indonesia, ông Wiwoho đã đưa vợ sang Iraq qua ngả đường Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện tại, giới chức Indonesia đang điều tra lý do vì sao và từ bao giờ ông Wiwoho bắt đầu chịu ảnh hưởng của IS.

Ông Wiwoho hiện là công chức thứ 2 của Indonesia bỏ chức vụ để chạy theo IS. Trước đó, một cảnh sát nước này ở Jambi cũng hành động tương tự. Ước tính, hơn 700 người Indonesia đã bỏ nhà, gia nhập IS.

Indonesia được biết đến là quốc gia Hồi giáo lớn nhất thế giới với 209 triệu người, hay 87,2% dân số theo đạo Hồi.

Tại nhiều khu vực của Indonesia, đã xuất hiện những nhóm chính trị Hồi giáo công khai bày tỏ sự quy thuận IS.

Một trong số kẻ lên tiếng ủng hộ là Abu Bakar Bashir, từng sáng lập nhóm Hồi giáo cực đoan Jemaah Islamiyah (JI) chịu trách nhiệm về các vụ đánh bom chết chóc trong những năm 2000, kể cả vụ đánh bom câu lạc bộ ở Bali năm 2002, khách sạn Marriot năm 2003, Đại sứ quán Úc năm 2004, vụ đánh bom Bali năm 2005 và đặt bom khách sạn Jakarta năm 2009.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem