Chủ đề nóng

Quân đội tổng lực khử khuẩn BV bệnh Nhiệt đới T.Ư - nơi vừa phát hiện 42 ca nhiễm Covid-19

Gia Khiêm Thứ năm, ngày 06/05/2021 16:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tính đến chiều 6/5, cơ quan chức năng đã xác định được 42 người nhiễm Covid-19 liên quan đến chùm ca bệnh tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội). 10 xe đặc chủng của Binh chủng Hoá học, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã tiến hành phun tiêu độc khử khuẩn toàn bộ bệnh viện.
Bình luận 0

Đã xác định được bao nhiêu ca nhiễm Covid-19 tại ổ dịch BV bệnh Nhiệt đới T.Ư?

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã báo cáo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Theo ông Hạnh, Hà Nội từ ngày 4/5 đến nay ghi nhận 5 ca mắc tại cộng đồng, 42 ca mắc của chùm ca bệnh tại BV bệnh Nhiệt đới Trung ương. Riêng ngày 6/5, thủ đô có 4 ca mắc trong đó huyện Đông Anh có 1, Sóc Sơn 3 ca.

Quân đội tổng lực khử khuẩn Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 nơi phát hiện 42 ca nhiễm Covid-19 - Ảnh 1.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.

Cụ thể, BN3047 (nữ, 35 tuổi) và BN3048 (nam, 1 tuổi) tại huyện Sóc Sơn là F1 của BN3032 (nhân viên Trung tâm chăm sóc sức khoẻ Hoa Sen, Vĩnh Phúc) có tiếp xúc gần ngày 30/4. BN3049 (nữ, 61 tuổi) và BN3050 (nữ, 44 tuổi) tại huyện Đông Anh và huyện Sóc Sơn là F1 của ca dương tính BV bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

"Chùm ca bệnh tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 xuất hiện sau khi phát hiện một bác sĩ công tác tại bệnh viện này có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, Sở Y tế đã chỉ đạo CDC Hà Nội phối hợp với bệnh viện thực hiện rà soát, tổ chức xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ nhân viên y tế, học viên, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân với số lượng 827 người.

Quân đội tổng lực khử khuẩn Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 nơi phát hiện 42 ca nhiễm Covid-19 - Ảnh 2.

Quân đội tổng lực khử khuẩn Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 nơi phát hiện 42 ca nhiễm Covid-19 - Ảnh 3.

Lực lượng quân đội tổng lực phun khử khuẩn toàn bộ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 chiều ngày 6/5.

Quân đội tổng lực khử khuẩn Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 nơi phát hiện 42 ca nhiễm Covid-19 - Ảnh 4.

Quân đội tổng lực khử khuẩn Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 nơi phát hiện 42 ca nhiễm Covid-19 - Ảnh 5.

Đây là các phương tiện hiện đại đã từng thực hiện việc phun khử trùng tại điểm cách ly Trúc Bạch và Bệnh viện Bạch Mai.

Kết quả xác định 42 trường hợp dương tính (tính cả trường hợp nam bác sĩ được phát hiện khi đi công tác tại Lào). Trong các trường hợp dương tính Hà Nội có 8 ca (Ba Đình 1, Đông Anh 2, Nam Từ Liêm 2, Sóc Sơn 2, Sơn Tây 1), 33 ca là của các địa phương khác", ông Hạnh nói.

Hà Nội xác định có 443 trường hợp F1

Cũng trong chiều nay, 10 xe đặc chủng của Binh chủng Hoá học, Bộ Tư lệnh Thủ đô cùng 75 cán bộ chiến sĩ đã tiến hành phun tiêu độc khử khuẩn toàn bộ BV bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và phun từ địa điểm cách viện 100m. 

Khi vào cổng, các đơn vị tách ra và đi nhiều vòng trong khuôn viên bệnh viện để phun. Đây là các phương tiện hiện đại đã từng thực hiện việc phun tại điểm cách ly Trúc Bạch và Bệnh viện Bạch Mai.

Quân đội tổng lực khử khuẩn Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 nơi phát hiện 42 ca nhiễm Covid-19 - Ảnh 6.

Hiện bệnh viện đang được canh phòng nghiêm ngặt.

Từ ngày 29/4 đến nay Hà Nội ghi nhận 9 ca nhiễm Covid-19 (trừ trường hợp BN2986 quốc tịch Ấn Độ trước đây là ca ngoài cộng đồng nhưng sau đó được Bộ Y tế ghi nhận lại là ca nhập cảnh) và 42 ca mắc của chùm ca bệnh tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Ông Hạnh thông tin, đến nay xác định có 443 trường hợp F1 tại Hà Nội, tất cả đang được đưa đi cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. 

"Chùm ca bệnh tại BV bệnh Nhiệt đới Trung ương có diễn biến phức tạp, đã lây nhiễm cho cán bộ y tế, người bệnh và người nhà bệnh nhân. 

Các đơn vị cần quyết liệt rà soát, mở rộng xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho cán bộ y tế, người bệnh, người nhà người bệnh, tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh trong các đơn vị y tế. 

Tại TP.Đà Nẵng tiếp tục ghi nhận ca mắc chưa rõ nguồn lây, như vậy mầm bệnh rất có thể đã tồn tại ngoài cộng đồng. Cần tăng cường xét nghiệm sàng lọc phát hiện SARS-CoV-2 tại các địa điểm có nguy cơ cao", ông Hạnh thông tin.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nói, gần đây trên địa bàn Hà Nội phát hiện nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép, đây có thể là nguồn lây xâm nhập. Chính vì vậy cần tiếp tục rà soát, phát hiện sớm các đối tượng nhập cảnh trái phép tránh nguy cơ lây lan dịch ngoài cộng đồng. 

"Thành phố Hà Nội có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất có số lượng công nhân từ các địa phương khác tới làm việc, đây là yếu tố tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Đặc biệt, tại huyện Sóc Sơn, Mê Linh, Đông Anh có địa bàn tiếp giáp với các địa phương có chùm ca bệnh đang diễn biến phức tạp", ông Hạnh nêu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem