Chủ đề nóng

Quảng Trị: Nghi ngờ trâu, bò giảm nghèo lây lan dịch bệnh

Thứ sáu, ngày 25/10/2019 19:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
18 con trâu, bò của một công ty cung cấp cho người dân theo đề án xoá nghèo trên địa bàn huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị bất ngờ bị bệnh lở mồm long móng (LMLM). Người dân nghi ngờ đó là nguyên nhân lây lan dịch LMLM tại địa phương.
Bình luận 0

Bò giảm nghèo bị bệnh?

Ngày 25/10, PV Dân Việt có mặt tại thôn Cây Tăm (xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh) để tìm hiểu thông tin về dịch LMLM đang lan rộng tại địa phương.

Bà Hồ Thị Dựa buồn bà bên con trâu bị bệnh LMLM. Ảnh: Ngọc Vũ

Tiếp xúc với PV, anh Hồ Văn San (SN 1987, trú thôn Cây Tăm) cho biết, ngày 11/10, có một chiếc xe của công ty TNHH MTV Chính Nghĩa (sau đây gọi là Cty Chính Nghĩa) chở trâu, bò đến thôn. Anh San được nhận 1 con bò nói là để phát triển kinh tế, thoát nghèo. Thế nhưng, chỉ sau 1 ngày bò đã phát bệnh LMLM, và đến ngày 13/10 có chiếc xe đến chở con bò đó rời đi.

“Con bò tôi được nhận chảy nước giải, lở mồm long móng, không ăn uống được. Bệnh từ con bò đó còn lây lan sang những con trâu, bò khác của người dân trong thôn” – anh San nói.

Bà Hồ Thị Dựa dùng nước quả khế rửa mồm và chân cho con trâu bị bệnh LMLM của mình. Ảnh: Ngọc Vũ

Anh San cho biết thêm, con bò vừa xuống khỏi chiếc xe của Cty Chính Nghĩa thì nằm bệt. Phía Cty giải thích do chở trên xe nên bò bị mệt, đau chân.

Anh Hồ Văn Tuân, Phó Bí thư chi bộ thôn Cây Tăm cho biết, năm 2016 có vay tiền ngân hàng mua 1 con bò về nuôi, sau 3 năm sinh sản thành 4 con nên rất vui mừng.

Thế nhưng, sau khi bò của đề án xoá nghèo cấp phát về cho dân nghèo bị bệnh, lây lan khiến 3 con bò của anh Tuân chết (ngày 21/10 chết 1 con, ngày 24/10 chết 2 con), nay gia đình rất khó khăn.

3 con bò của anh Hồ Văn Tuân đã chết do bệnh LMLM, nay chỉ còn 1 con. Ảnh: Ngọc Vũ

Bà Hồ Thị Dựa (trú thôn Cây Tăm) cho biết, nhà thuộc diện hộ nghèo, nuôi được 2 con trâu nhưng đều bị bệnh LMLM khiến gia đình rất lo lắng. Theo bà Dựa, nguyên nhân khiến trâu của bà bị bệnh là do nhiễm bệnh LMLM từ bò của Cty Chính Nghĩa đưa tới.

Những ngày qua, bà Dựa phải rắc vôi bột quanh nơi trâu ở và nấu nước quả khế để rửa mồm và móng cho trâu để chữa bệnh.

“Trong thôn đã có 4 con bò chết rồi nên tôi rất sợ. Nếu hai con trâu của tôi chết thì gia đình tôi càng nghèo hơn” – bà Dựa nói.

Căng mình dập dịch

Anh Hồ Văn Kính, cán bộ Thú y xã Vĩnh Ô cho biết, dịch LMLM ở xã đang lây lan rất nhanh, đến nay đã có hơn 80 con trâu, bò nhiễm bệnh, trong đó 5 con bò bị chết.

Toàn xã Vĩnh Ô đã có trên 80 con trâu, bò bị nhiễm dịch bệnh LMLM. Ảnh: Ngọc Vũ

Đây là lần đầu tiên xã này bị dịch LMLM. Nguyên nhân dịch bệnh xảy ra đến nay chưa được xác định cụ thể nhưng người dân nghi ngờ do trâu, bò của Cty Chính Nghĩa đem tới bị mắc bệnh sau đó lây lan dịch LMLM.

“Ở xã không có thú y viên, chỉ một mình tôi thực hiện nhiệm vụ nên những ngày này tôi rất vất vả đi tiêm thuốc, hướng dẫn bà con trong xã trị bệnh LMLM cho trâu, bò” – anh Kính nói.

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, năm 2012, huyện Vĩnh Linh có đề án phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững cho các bản có tỷ lệ hộ nghèo cao ở xã Vĩnh Hà, Vĩnh Khê, Vĩnh Ô.

Thực hiện đề án này, các cơ quan ban, ngành, đoàn thể… đã quyên góp, ủng hộ tiền của để hỗ trợ về mặt cây, con giống cho 11 thôn, bản thuộc 3 xã này.

Cán bộ thú y xã Vĩnh Ô Hồ Văn Kính phải căng mình đi tiêm thuốc trị bệnh, dập dịch LMLM. Ảnh: Ngọc Vũ

Tháng 9/2019, Phòng NNPTNT huyện Vĩnh Linh đã ký hợp đồng với Cty Chính Nghĩa trị giá trên 280 triệu đồng để cung cấp giống gồm 12 con bò, 6 con trâu cho 18 hộ dân tại 5 thôn trên địa bàn xã Vĩnh Ô.

Ngày 11/10, Cty Chính Nghĩa đã cung cấp 18 con trâu, bò theo hợp đồng nói trên.

Ngày hôm sau (12/10), có 6/6 con bò do Cty Chính Nghĩa cấp cho 6 hộ ở thôn Cây Tăm có biểu hiện chảy nước dãi ở miệng và chân có vết lở loét. Đến ngày 13/10, Cty Chính Nghĩa đã thu hồi toàn bộ số trâu, bò ra khỏi địa bàn xã Vĩnh Ô.

Đến ngày 18/10, có 13 con trâu, bò của 8 hộ dân tại thôn Cây Tăm (là các hộ liền kề với hộ được cấp bò từ Cty Chính Nghĩa) phát bệnh. Đến hôm nay (25/10) toàn xã Vĩnh Ô đã có trên 80 con trâu, bò phát bệnh LMLM.

Theo anh Hồ Văn Kính, cán bộ Thú y xã Vĩnh Ô, việc tiêm thuốc trị bệnh rất khó khăn bởi phong tục người dân nơi đầy thường thả rong trâu, bò. Số bò bị chết do bệnh LMLM người dân tự mổ chia nhau ăn. Ảnh: Ngọc Vũ

Bà Nguyễn Thị Thuỷ Hương, Giám đốc Công ty TNHH MTV Chính Nghĩa (địa chỉ ở huyện Cam Lộ, Quảng Trị) cho biết, trâu, bò của doanh nghiệp này cung cấp cho 18 hộ dân xã Vĩnh Ô được thu mua từ nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Số trâu, bò này đã có giấy xác nhận mua bán, tiêm phòng bệnh LMLM của chính quyền địa phương.

Sau khi Cty Chính Nghĩa thu gom số trâu, bò nêu trên, Trạm chăn nuôi và thú y huyện Cam Lộ đã tiêm phòng bệnh LMLM. Sau khi Trạm này có biên bản kiểm tra lâm sàng số trâu, bò này an toàn Cty mới chở đến xã Vĩnh Ô để cung cấp cho người dân.

“Sau khi sự việc xảy ra, công ty đã gặp chính quyền địa phương và người dân để hỗ trợ vôi bột, thuốc sát trùng và hướng dẫn người dân điều trị bệnh cho trâu, bò. Đối với số bò của người dân bị chết, tới đây công ty sẽ làm việc với chính quyền địa phương để phối hợp, hỗ trợ. 18 con trâu, bò bị bệnh LMLM công ty đã thu hồi và đang chữa trị” – bà Hương cho biết.

Cũng theo bà Hương, đây là sự cố không mong muốn nên rất mong người dân thông cảm. Bệnh LMLM dễ lây lan nhưng cũng dễ chữa trị, chỉ khoảng 1 tuần sẽ khỏi bệnh.

Ngọc Vũ
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem