Chủ đề nóng

Quốc gia châu Á gần 8 triệu ca nhiễm Covid-19: Thêm “khủng hoảng” mới chưa từng có

Vương Nam – CNN Thứ hai, ngày 26/10/2020 01:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vào một buổi tối tháng 8, cậu bé Mujeeb, 13 tuổi, lẻn ra khỏi nhà để lên chuyến xe khách bí ẩn, chạy hơn 800 km từ bang Bihar đến bang Rajasthan, Ấn Độ. Mujeeb không ngờ rằng, đây có thể là chuyến xe đưa cậu đến “địa ngục trần gian”.
Bình luận 0

Trước đó vài ngày, Mujeeb được một người đàn ông lạ mặt cho 7 USD để “đi nghỉ mát” ở Rajasthan. Xe khách vừa chạy đến Rajasthan đã bị cảnh sát chặn lại.

Lái xe ngay lập tức bị bắt cùng 2 nghi phạm khác vì hành vi buôn bán trẻ em. Mujeeb cùng 18 đứa trẻ khác được giải cứu. Cảnh sát cho biết, những em nhỏ này đều bị bắt cóc rồi bóc lột sức lao động.

Mujeeb đã nói về ý định đi “nghỉ mát” cho bà của mình nghe. Người bà ra sức thuyết phục nhưng không ngăn nổi cháu.

“Ở đây không thể kiếm ra tiền. Tôi đã khuyên nó đừng đi, nhưng nó vẫn trốn khỏi nhà vì chẳng có gì để ăn”, bà của Mujeeb nói.

Ở Ấn Độ, trẻ em có thể làm việc từ năm 14 tuổi nhưng chỉ trong một số ngành nghề nhất định. Những năm gần đây, Ấn Độ tăng cường các biện pháp chống bóc lột sức lao động trẻ em. Tuy nhiên, hơn 6 tháng dịch Covid-19 lây lan ở đất nước Nam Á đã làm xói mòn các nỗ lực.

Đói nghèo trong dịch Covid-19 khiến trẻ em ở Ấn Độ trở thành nạn nhân của nạn buôn người (ảnh: CNN)

“Trẻ em ở Ấn Độ chưa bao giờ phải đối mặt với tình trạng nguy hiểm như hiện nay. Đây là cuộc khủng hoảng đối với tương lai của cả một thế hệ”, Kailash Satyarthi – người sáng lập tổ chức Cứu trợ Trẻ em – nhận xét.

Khi các trường học ở Ấn Độ đóng cửa do dịch Covid-19, hàng triệu trẻ em đã phải ở nhà và tự kiếm bữa tối cho mình, theo CNN.

Những kẻ buôn người nhân cơ hội này và nhắm vào các gia đình nghèo khó.

Chỉ trong vòng từ tháng 4 – 9 năm nay, 1.127 trẻ em là nạn nhân của bắt cóc, buôn bán đã được giải cứu trên khắp Ấn Độ - con số chưa từng có. Hầu hết các em bị bắt cóc đến từ những bang nghèo.

Theo cảnh sát, các em nhỏ thường bị dụ dỗ bởi những lời hứa hẹn hão huyền về một cuộc sống sung sướng, làm việc với lương cao. Nhiều em cố tình không nói cho cha mẹ biết.

Sự thật là trẻ em bị bắt cóc phải làm việc trong những nhà máy xập xệ, nguy hiểm. Có em còn bị lạm dụng thể chất. Nếu tìm cách trốn thoát, báo tin hay không làm việc đến kiệt sức, trẻ bị bắt cóc sẽ phải hứng chịu những trận đòn kinh hoàng.

Aman – một bé trai bị bắt cóc vừa được giải cứu (ảnh: CNN)

Nishad, 12 tuổi, là một trong các nạn nhân vừa được giải cứu.

Nishad nói rằng mình và 5 bạn khác bị nhốt trong một căn phòng tồi tàn. Mỗi ngày, các em phải làm việc 15 tiếng, không có cách nào để liên hệ với gia đình, chính quyền.

“Ông chủ bắt chúng cháu làm quần quật suốt ngày. Nếu không nghe lời, ông ta sẽ đánh chúng cháu thừa sống thiếu chết. Ông ấy cho bố mẹ cháu 1.500 rupee (21 USD) và nói rằng đó là khoản nợ. Cháu sẽ phải làm việc suốt đời để trả lãi của khoản nợ đó”, Nishad kể lại.

Nishad và nhiều trẻ em khác phải làm việc suốt 5 tháng, trước khi được cảnh sát phát hiện và giải cứu trong cuộc đột kích vào một xưởng làm vòng tay bẩn thỉu.

Ấn Độ đã cố gắng cung cấp lương thực, thực phẩm cho các hộ nghèo trong dịch Covid-19, nhưng chỉ 42% những người nhận trợ cấp nói như vậy là đủ. Ở những khu vực nghèo khó của Ấn Độ, người dân sợ đói hơn sợ Covid-19.

Khi được hỏi về tương lai của mình, Aman – một bé trai được giải cứu cùng Mujeeb – nhìn xa xăm.

“Cháu chẳng biết sẽ phải làm gì tiếp theo để sống. Cháu không được quyền lựa chọn”, Aman nói.

Đến ngày 25.10, Ấn Độ ghi nhận hơn 7,8 triệu ca nhiễm Covid-19, xếp thứ hai thế giới (sau Mỹ) về quy mô lây lan dịch bệnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem