Chủ đề nóng

Quốc gia tiêm chủng Covid-19 hàng đầu thế giới bùng nổ ca nhiễm mạnh hơn Ấn Độ

Đăng Nguyễn - Hindustian Times Chủ nhật, ngày 09/05/2021 09:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đảo quốc Seychelles ở Ấn Độ Dương bắt đầu chương trình tiêm chủng đại trà miễn phí hồi đầu năm nay, với mục tiêu sớm đạt miễn dịch cộng đồng để khôi phục ngành du lịch.
Bình luận 0

Đảo quốc Seychelles là quốc gia có tỉ lệ người dân được tiêm ngừa Covid-19 cao nhất thế giới.

Seychelles là đảo quốc nằm tách biệt ở Ấn Độ Dương với số dân khoảng 100.000 người. Quốc gia này mở chiến dịch tiêm chủng đại trà từ đầu năm và trở thành quốc gia có tỉ lệ người dân tiêm phòng Covid-19 lớn nhất.

Đảo quốc Seychelles thông báo mở cửa đón khách trở lại vào tháng 3 để thúc đẩy nền kinh tế phụ thuộc vào ngành du lịch.

Ban đầu, Seychelles nhận các lô vaccine Sinopharm của Trung Quốc từ Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Sau này, đảo quốc này nhận thêm vaccine Covishield của Ấn Độ. Đây là phiên bản sản xuất nội địa của vaccine AstraZeneca có nguồn gốc từ Anh.

Theo số liệu thống kê mới nhất, 60% số dân ở Seychelles đã được tiêm vaccine đầy đủ và 70% số dân được tiêm ít nhất một liều vaccine. Thành tích này còn vượt qua các quốc gia khác như Israel hay Anh.

Nhưng Seychelles hồi tuần này bất ngờ ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt ở mức cao nhất từ trước đến nay, thậm chí còn tồi tệ hơn Ấn Độ nếu tính tỉ lệ ca nhiễm dựa trên đầu người.

Theo số liệu thống kê chính thức, số ca nhiễm trung bình 7 ngày ở Seychelles có tỉ lệ cao hơn gấp đôi so với Ấn Độ.

Kể từ khi đại dịch bùng phát, đảo quốc này ghi nhận gần 7.000 ca nhiễm Covid-19. Đó là vấn đề lớn với một quốc gia có số dân chỉ gần 100.000 người.

Seychelles đã ban hành hai biện pháp nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan, gồm đóng cửa trường học và hủy bỏ các sự kiện thể thao trong 2 tuần.

Peggy Vidot, Bộ trưởng Y tế của Seychelles, nói trong một cuộc họp báo, rằng tình hình lây nhiễm Covid-19 ở quốc gia này hiện đang rất nghiêm trọng bất chấp “những nỗ lực đặc biệt”.

Các chuyên gia hiện đang đánh giá tình hình ở Seychelles để đưa ra cái nhìn cụ thể hơn về tính hiệu quả của vaccine.

“Đây là trường hợp điển hình để chúng ta xem xét hiệu quả của một số loại vaccine và phạm vi cần để đạt miễn dịch cộng đồng", Yanzhong Huang, thành viên cấp cao về y tế toàn cầu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại (CFR) tại New York nói, theo Washington Post.

Các quốc gia khác đã tiêm chủng phần lớn dân số như Israel và Anh đều chứng kiến xu hướng ca nhiễm mới giảm mạnh.

Một khả năng khác là tình trạng lây nhiễm tập trung ở một bộ phận dân số chưa được tiêm chủng. Trong số 1.068 ca nhiễm mới đang hoạt động, khoảng 65% liên quan tới cộng đồng dân cư chưa được tiêm chủng, theo số liệu mới nhất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem