Chủ đề nóng

Rafael Cairo Quintero: Ông trùm băng đảng quyền lực nhất Mexico

Thứ tư, ngày 21/08/2019 12:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc bắt giữ và xét xử Rafael Cairo Quintero chưa bao giờ dễ dàng đối với bất kỳ lực lượng hay tổ chức an ninh nào trên khắp thế giới.
Bình luận 0

Rafael Cairo Quintero là một trong số những trùm ma túy quyền lực nhất Mexico. Vào thập niên 70, đã có những thời điểm trang trại thuốc phiện của Rafael nắm 1/5 tổng lượng nguyên liệu thô trên toàn thế giới. Cho đến nay, Rafael Cairo Quintero vẫn được xem như một cái tên gây tranh cãi không chỉ đối với giới chức trách Mexico mà còn cả với các chính trị gia Mỹ vì những tội ác trong quá khứ. Việc bắt giữ và xét xử Rafael Cairo Quintero chưa bao giờ dễ dàng đối với bất kỳ lực lượng hay tổ chức an ninh nào trên khắp thế giới.

Từ kẻ vô danh nghèo đói thành ông trùm của các ông trùm

Rafael xuất thân trong một gia đình nghèo khó ở vùng Sinaloa, Mexico. Cha mất sớm để lại trọng trách giúp đỡ mẹ cùng 11 đứa em lên vai Rafael, lúc này cậu bé mới 14 tuổi. Để kiếm tiền, Rafael mở một trang trại gia súc và trồng nông sản như ngô, đậu. Tuy nhiên, cuộc đời của Rafael nhanh chóng rẽ sang hướng mới khi phát hiện ra thuốc phiện sẽ đem về cho mình siêu lợi nhuận. Hắn bắt đầu trồng thuốc phiệ dưới sự hướng dẫn của một ông trùm ma túy nổi tiếng tên Pedro Alivès Pérez.

Thành lập băng đảng Guadalajara và thao túng thị trường chất gây nghiện Mexico

Sau chiến dịch dẹp bỏ ma túy ở Sinaloa do chính phủ phát động, thị trường cần xa đen của Mexico rơi vào tình trạng thiếu hụt. Trước tình thế đó, Rafael hợp tác cùng Felix Galardo (một trùm ma túy khác) thành lập lên băng đảng Guadalajara, đây cũng là băng đảng ma túy đầu tiên hoạt động với quy mô lẫn cơ cấu rất bài bản.

Cùng với Felix và Ernesto Fonseca Carillo (một trùm ma túy người Ecuador), Rafael bắt đầu xây dựng cho mình một đế chế thuốc phiện. Bằng nhiều cuộc thanh trừ đẫm máu, băng Guadalajara thống nhất lại các carter (băng đảng nhỏ) cũng như tái phân chia vùng hoạt động (plaza). Nhờ đó, thị trường ma túy vốn rời rạc tại Mexico trở nên thống nhất, hoạt động ăn ý cũng như dần len lỏi vào giới chính trị gia.

Khối tài sản khổng lồ của Rafael Caro Quintero

Băng Guadalajara trở thành tổ chức buôn bán ma túy lớn và duy nhất tại Mexico. Do đó, túi tiền của Rafael ngày càng nặng hơn. Không dừng lại ở đó, nhờ sự khôn khéo của Felix, tổ chức Guadalajara sớm có quan hệ liên kết, hợp tác mật thiết với các tổ chức mafia quyền lực nhất châu Mỹ. Một trong số đó có thể kể đến là băng đảng của ông trùm ma túy người Colombia Pablo Escobar. Liên minh ma quỷ này nhanh chóng hình thành lên một trục ma túy Colombia – Mexico – Mỹ. Trong thời gian rất ngắn, lượng thuốc phiện và chất kích thích được vẩn chuyển đến Mỹ tăng đến mức báo động.

Năm 29 tuổi, nhờ các hoạt động phi pháp và nguồn thu tại trang trại 820.000 m2 trồng thuốc phiện, Rafael Caro Quintero đã sở hữu khối tài sản khổng lồ. Ước tính, Rafael có 500 triệu USD trong tài khoản, 36 căn nhà và 300 công ty ma chuyên rửa tiền tại khu vực Guadalajara.

Mặc dù là một tay trùm ma túy sừng sỏ của Mexico, nhưng Rafael vẫn an toàn trước pháp luật. Bố già băng Guadalajara chỉ thực sự được chính quyền để mắt tới khi dính đến hai vụ án lớn: vụ sát hại nhà văn John Clay Walker cùng sinh viên nha khoa Alber Radelat và vụ bắt cóc, tra tấn, sát hại đặc vụ DEA Enrique "Kiki" Camarena.

PV (Trí Thức Trẻ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem