-
Bữa cơm xưa độn sắn độn ngô, nắm dưa quả cà muối mặn vượt qua cơn nghèo khó luôn rình rập, khi nào cũng phải tằn tiện, dè sẻn đề phòng “tháng ba ngày tám” thiếu ăn. Nếu có bữa nào thừa một vài nắm cơm cũng không cho gà vịt mà phải nghĩ cách tái chế để thành món ăn mới bởi cuộc sống thiếu thốn. Những ngày trời có nắng to, bữa cơm lỡ thừa một ít, các bà các mẹ thường đem phơi khô để làm nguyên liệu cho món cơm khô rang đường.
-
Nghe một anh bạn nói tới món hạt bàng rang ở Côn Đảo, tôi bỗng thấy kỳ lạ và hấp dẫn quá. Bởi đối với tôi, trái bàng, hạt bàng thật chẳng lạ lẫm gì, mà còn gắn với những ký ức tuổi thơ nơi làng quê nghèo khó năm xưa.