Rau mầm đá
-
Từ loại rau xứ lạnh đến món ngon trên bàn ăn, rau mầm đá được rất nhiều người 'săn lùng' bằng được.
-
Loại rau xứ lạnh có giá tới cả trăm nghìn đồng 1kg được nhiều người tìm mua về ăn thử bằng được nhưng không phải lúc nào cũng sẵn. Rau có một lần mùa lạnh, đem chế biến cách này đơn giản mà vô cùng thơm ngon.
-
Loại rau này ưa thời tiết lạnh và là đặc sản của 1 số vùng núi, giòn ngọt, cay nồng đặc biệt được nhiều người ưa thích.
-
Rau mầm đá vốn là một loại rau đặc sản xưa dùng để tiến vua, nhưng hiện nay người dân muốn thưởng thức cũng không hề khó.
-
Đây là loại rau đặc sản, chỉ mọc được ở nơi có khí hậu giá lạnh, thanh sạch, xưa dùng để tiến vua. Loại rau này còn được mệnh danh là "vua nhuận tràng".
-
Rau mầm đá được ví như một đặc sản của núi rừng Tây Bắc, nhất là ở Sa Pa (Lào Cai). Hiện, nhiều địa phương như Lào Cai, Yên Bái đang hỗ trợ nông dân trồng để tăng thu nhập.
-
Rau mầm đá thích hợp trồng trên đất ruộng 1 vụ vùng cao, đất đồi dốc trong mùa đông. Trồng rau mầm đá dễ bán vì rau mầm đá ăn ngon, nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.
-
Rau mầm đá được nông dân Sa Pa (Lào Cai) phát triển khoảng 5 năm nay. Loại cây này ưa lạnh, phù hợp với độ cao khoảng 1.500 - 2.100 m so với mực nước biển, thời gian sinh trưởng của rau mầm đá khoảng 90 - 100 ngày.
-
Những ngày này, nông dân phường Ô Quý Hồ (thị xã Sa Pa) đang tập trung thu hoạch rau mầm đá bán ra thị trường. Nếu như rau đặc sản “mầm đá” trong truyện Trạng Quỳnh không thể ăn được thì rau mầm đá Sa Pa lại đem lại giá trị kinh tế rất cao.
-
Với điều kiện khí hậu đặc thù, từ tháng 10/2021, Hợp tác xã Sản xuất Nấm ăn và Nấm dược liệu Mù Cang Chải đã đưa cây cải mầm đá vào trồng thử nghiệm tại xã Nậm Khắt (Huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái). Đến thời điểm này, rau cải mầm đá bắt đầu cho thu hoạch, đem lại nhiều tín hiệu khả quan.