Chủ đề nóng

Robot bé bằng lòng bàn tay có khả năng giết người vô cùng đáng sợ

Đăng Nguyễn - Daily Mail Thứ ba, ngày 14/11/2017 10:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sự phát triển trong công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) cho phép tạo ra những robot sát thủ, có khả năng giết người hàng loạt mà không cần chủ nhân ra lệnh.
Bình luận 0

Chuyên gia AI, Stuart Russell trình diễn loại robot giết người tự động.

Theo Daily Star, trong đoạn video sẽ được công bố tại Liên Hợp Quốc vào ngày 14.11, các chuyên gia AI dựng cảnh robot siêu nhỏ, giống như máy bay không người lái, bất ngờ đổ bộ vào một lớp học và sát hại các học sinh.

Chuyên gia AI, Stuart Russell cũng xuất hiện trên sân khấu, trình diễn loại robot đặt vừa vào lòng bàn tay với khả năng giết người đáng sợ.

Russell nói trên tờ Guardian: “Loại công nghệ mà chúng tôi muốn gửi thông điệp cảnh báo hoàn toàn không phải khoa học viễn tưởng. Đó là những công nghệ về AI mà chúng ta đã nghiên cứu thành công”.

“Thực tế là tạo ra robot sát thủ còn dễ hơn chế tạo xe tự hành, vì xe tự hành yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng cao hơn”, ông Russell nói.

Điều này cho thấy việc chế tạo hàng loạt loại robot có khả năng tự hành động trước khi giết người là hoàn toàn có thể xảy ra trong tương lai gần.

Ảnh minh họa.

Hiện tại, Mỹ và các cường quốc trên thế giới vẫn sử dụng những loại vũ khí công nghệ cao cần đến mệnh lệnh cuối cùng của con người, như máy bay không người lái.

Thông điệp của ông Russell được đưa ra trong bối cảnh các cường quốc đang phát triển công nghệ AI riêng và thậm chí có thể đưa vào lĩnh vực quân sự.

“Việc theo đuổi công nghệ chế tạo vũ khí sát thương tự động sẽ làm suy giảm đáng kể an ninh quốc gia, khu vực và cả mỗi cá nhân”, ông Russell nói.

Những nhóm khủng bố khét tiếng như IS hoàn toàn có thể phát triển công nghệ này để khiến nhân loại đối mặt với thảm họa.

Ông Russell và các chuyên gia AI khác kêu gọi Liên Hợp Quốc cấm phát triển loại vũ khí này trên phạm vi toàn cầu.

Trước đó, thiên tài vật lý Stephen Hawking cảnh báo nhân loại có thể bị tận diệt vì trí tuệ nhân tạo.

“Trừ khi chúng ta chuẩn bị sẵn sàng và biết được những rủi ro, còn nếu không, AI sẽ là điều tồi tệ nhất đối với nền văn minh của loài người”, ông Hawking cảnh báo.

Thiên tài vật lý tính thời điểm con người biến mất khỏi Trái đất

Giáo sư Stephen Hawking cảnh báo nhân loại có thể bị tiêu diệt khi Trái đất biến thành một quả cầu lửa khổng lồ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem