Chủ đề nóng

Romania đưa nhiều vũ khí "hàng khủng" tới gần Ukraine

Chủ nhật, ngày 27/04/2014 22:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các quan chức Bộ Quốc phòng Romania cho biết, một chiếc tàu chở súng phòng không, xe tải và hệ thống tên lửa đất đối không của quân đội Romania đang di chuyển qua vùng Bucharest về phía cảng Constanta, Biển Đen giáp với biên giới Ukraine.
Bình luận 0
Đợt di chuyển về phía biên giới phía đông trên của quân đội Romania là sự chuẩn bị cho việc tiến hành tập trận chung với sự tham gia của quân nhân cùng 4 chiếc chiến đấu cơ F-16 của Mỹ.

“Cuộc tập trận sẽ được tổ chức trong lộ trình kế hoạch hợp tác chiến lược giữa Romania và Mỹ”, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Romania Mircea Dusa nói.

Romania đang vận chuyển một loạt vũ khí tới gần biên giới Ukraine.
Romania đang vận chuyển một loạt vũ khí tới gần biên giới Ukraine.

Theo Đài tiếng nói nước Nga, trước đó Romania cùng Latvia, Lithuania, Ba Lan và Estonia đã yêu cầu NATO tăng cường sự hiện diện quân đội tại các nước này do tình hình khủng hoảng ở Ukraine. Ngay sau đó, các máy bay cảnh báo sớm AWACS từ căn cứ không quân NATO Gellenkirchen ở Đức đã bắt đầu bay thường xuyên trên vùng phía nam của Romania để dùng radar tình báo thu thập thông tin ở các vùng phía nam Ukraine, Moldova và Crimea.

Cùng với đó, Tổng thống Romania Trian Basescu cũng tỏ ra hài lòng khi chính quyền Washington (Mỹ) tăng số lượng thủy quân lục chiến trên các căn cứ không quân của NATO tại Đức từ 1.000 lính lên 1.600 lính. Ngoài ra, các nhà chức trách Romania cũng chính thức đề nghị Washington triển khai một phi đội chiến đấu cơ của Mỹ hiện diện trên lãnh thổ Romania đến năm 2017.

Tuy nhiên, kế hoạch gia tăng sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Romania cũng bị một số chính trị gia và công chúng trong nước chỉ trích. Một cố vấn của Thủ tướng Chính phủ Romania Ionel Blanculescu từng lên tiếng lo ngại rằng, Mỹ đã biến Romania thành “một mục tiêu tốt” trong trường hợp leo thang quân sự trong khu vực.
Minh Nhân (Theo Đài tiếng nói nước Nga) (Minh Nhân (Theo Đài tiếng nói nước Nga))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem