Sá sùng khô
-
Khi nhắc đến các đặc sản biển quý giá không thể không kể đến sá sùng – một loài giun biển độc đáo, được mệnh danh là “vàng trắng” của vùng biển Quảng Ninh – không chỉ gây ấn tượng bởi giá trị dinh dưỡng cao mà còn bởi mức giá đắt đỏ ngang ngửa vàng mười.
-
Sá sùng là loài hải sản ngon, bổ dưỡng, phân bố tại một số vùng biển tỉnh Quảng Ninh, trong đó con sá sùng nhiều nhất ở 2 xã đảo Quan Lạn và Minh Châu của huyện Vân Đồn. Tết đến, Xuân về, các sản phẩm sá sùng khô, nước mắm sá sùng Vân Đồn là đặc sản thượng hạng, món quà đậm chất truyền thống.
-
Sông Gianh (Quảng Bình) có những loài thủy sản, sản vật danh tiếng. Trong đó, tương truyền loài sá sùng từng là sản vật dùng tiến vua trong các buổi ngự yến
-
Không cần mì chính, hạt nêm, cũng chẳng cần ninh xương ống, chỉ cần thả một mẩu sá sùng bằng đầu ngón tay út là nồi canh của nhà giàu ngọt lừ, trọn vị. Hoặc sang hơn, bà nội trợ có thể làm món sá sùng khô nướng bằng cồn rồi ăn như mực khô, chấm với tương ớt làm đồ nhắm ngon tuyệt cho các ông chồng.
-
Cục Sở hữu trí tuệ đã có quyết định cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm sá sùng Vân Đồn nổi tiếng. UBND huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.