Sản xuất rau hữu cơ
-
Năm 2016, nhiều gia đình đồng bào Churu (xã Tu Tra, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng) thành lập tổ hợp tác Iem Gõh Chu Ru sản xuất rau siêu sạch. Sau công đoạn sơ chế, đóng gói, rau được chuyển đến tay người tiêu dùng ở thành phố Đà Lạt, TP HCM và trở thành nguồn thực phẩm sạch không thể thiếu trong bữa ăn của nhiều gia đình.
-
Với kỹ thuật canh tác tiên tiến, các phương pháp sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap đã góp phần tích cực, cung câp thực phẩm an toàn cho người dân.
-
Do giá thành không cao, lại mang đến lợi ích lâu dài cho nông nghiệp, nên hiện nay, phân bón hữu cơ vi sinh đang là sản phẩm được ngành nông nghiệp khuyến khích phát triển. Mỗi năm, công ty của anh Nguyễn Văn Công đạt doanh thu hàng tỷ đồng nhờ sản xuất loại phân bón này.
-
Do giá thành không cao, lại mang đến lợi ích lâu dài cho nông nghiệp, nên hiện nay, phân bón hữu cơ vi sinh đang là sản phẩm được ngành nông nghiệp khuyến khích phát triển. Mỗi năm, công ty của anh Nguyễn Văn Công đạt doanh thu hàng tỷ đồng nhờ sản xuất loại phân bón này.
-
Sau 4 năm triển khai mô hình rau hữu cơ, xã Trác Văn, huyện Duy Tiên (Hà Nam) diện tích đã tăng lên 5ha, sản phẩm cung cấp đều đặn cho thị trường Hà Nội.
-
Tại huyện Lạng Giang (Bắc Giang) đang hình thành mô hình trồng rau sạch theo quy trình 7 không: Thuốc trừ sâu bệnh, thuốc diệt cỏ, phân bón hóa học, chất kích thích sinh trưởng, giống biến đổi gen, chất bảo quản khi sơ chế, tưới nước ô nhiễm… giúp cho người tiêu dùng yên tâm khi sử dụng.
-
Từ ý tưởng tìm nguồn rau sạch cho đứa con đầu lòng sau khi sinh, hai vợ chồng anh Ngô Quang Vũ và chị Đặng Lê My (phường Thảo Điền, quận 2, Tp. Hồ Chí Minh) đã xây dựng hẳn một nông trại rau sạch hữu cơ với mô hình công nghệ cao của Mỹ và Israel.
-
Trồng rau hữu cơ vẫn còn rất mới ở Huế. Tuy nhiên mô hình đang từng bước khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai, nâng cao giá trị thu nhập trên một diện tích.
-
Được thành lập từ năm 2013, Tổ hợp tác rau hữu cơ Trác Văn ở thôn Lệ Thủy, xã Trác Văn, huyện Duy Tiên (Hà Nam) đang sản xuất trên 40 loại rau củ quả hữu cơ. Vào thời điểm hiện tại, sản lượng cung cấp cho thị trường của Tổ hợp tác rau hữu cơ Trác Văn đạt trên 2,5 tấn/tháng.