Chủ đề nóng

Đông Nam Bộ: Sầu riêng, chôm chôm chưa vào mùa giá đã tụt, dân lo sốt vó

Nha Mẫn Chủ nhật, ngày 31/05/2020 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại nhiều tỉnh Đông Nam Bộ, nhiều loại trái cây sắp vào vụ thu hoạch nhưng giá đang giảm, tiêu thụ khó khăn.
Bình luận 0

Đầu mùa trái cây đã rớt giá

Nhiều người trồng cây ăn trái tại Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, năm nay khô hạn kéo dài, ít mưa, nên trái cây vào mùa cũng muộn hơn những năm trước. 

Những năm trước, thời điểm này trái cây rất được giá. Nhưng năm nay, trái cây lại mất giá ngay từ những ngày đầu vụ thu hoạch.

Nông dân khổ sở vì đầu hè trái cây rớt giá - Ảnh 1.

Thu hoạch sầu riêng

Theo báo cáo của Sở NNPTNT tỉnh Đồng Nai, sản lượng cây ăn trái của tỉnh khá lớn. Trong đó, chôm chôm đạt 10.000 ha, sầu riêng hơn 4.000 ha. Năm nay, do giông lốc khiến sầu bị rụng nhiều, nên sản lượng cũng giảm sút. 

Sầu riêng năm nay mất giá, không còn giữ mức cao như nhiều năm trước. Tương tự, với cây mít, toàn tỉnh có gần 5.600 ha nhưng giá cũng giảm. Nguyên nhân trái cây rớt giá là do việc xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc gặp khó khăn...

Ghi nhận thực tế của phóng viên tại một số nhà vườn thuộc huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và TP.Long Khánh, huyện Định Quán, huyện Xuân Lộc, huyện Thống Nhất, huyện Cẩm Mỹ  - thuộc tỉnh Đồng Nai, chỉ còn khoảng hơn 1 tuần nữa trái cây vụ hè sẽ bắt đầu chín rộ, nhưng giá rất thấp.

Hiện giá chôm chôm, nhãn Thái dao động từ 7.000 - 12.000 đồng/kg, chôm chôm thường khoảng 5.000 đồng/kg, sầu riêng từ 28.000 - 31.000 đồng/kg. Với mức giá này các hộ trồng cây ăn trái không có lãi như những năm trước.

Nông dân khổ sở vì đầu hè trái cây rớt giá - Ảnh 2.

Nhãn cũng đang chuẩn bị vào vụ thu hoạch nhưng năm nay giá thấp hơn những năm trước

Các nhà vườn ở vùng trồng sầu riêng thuộc huyện Cẩm Mỹ, TP.Long Khánh, giá sầu riêng những ngày gần đây giảm mạnh. Cách đây một thời gian thương lái vào tận vườn thu mua sầu riêng Thái 65.000 đồng/kg, Ri6 55.000 đồng/kg nhưng thời điểm hiện tại, 2 loại này lần lượt có giá khoảng 30.000 - 35.000 đồng/kg.

Khó khăn chung

Theo các hộ trồng sầu riêng, những năm trước, sầu riêng thường được thương lái mua trọn vườn, giá cao vào đầu vụ, ổn định ở chính vụ, rồi giảm dần ở cuối vụ. 

Năm nay từ cách đây hơn nửa tháng sầu riêng đã bắt đầu thu hoạch nhưng hầu như không có thương lái đi đặt cọc, giá sầu riêng giảm đột ngột.

 Giá giảm sâu, cộng thêm các đợt mưa lớn kèm gió lốc trong thời gian gần đây làm nhiều diện tích sầu riêng bị bật gốc, rụng trái khiến nhiều nông dân thua lỗ.

Nông dân khổ sở vì đầu hè trái cây rớt giá - Ảnh 3.

Nông dân phải bán lẻ trái cây hoặc bán trên mạng, không được thương lái săn đón như nhiều năm trước

Thương lái Nguyễn Văn Nam, chuyên thu mua trái cây cho biết từ đầu năm đến nay do dịch Covid-19 nên việc thu mua, tiêu thụ trái cây tươi gặp khó khăn. Lượng tiêu thụ giảm mạnh khiến trái cây bị mất giá.  

“Năm nay, trái cây có sản lượng nhiều nhưng lại khá xấu và nhỏ do khô hạn kéo dài. Vì thế đầu ra của các sản phẩm trái cây khó khăn hơn nhiều" - ông Nam nói.

Chị Nguyễn Thị Hương ngụ Đồng Nai chia sẻ: “Đầu mùa thường có giá cao nhưng năm nay lại mất giá nên chúng tôi cũng lo là giữa vụ giá trái cây cũng không được như ý. Nếu nguyên vụ giá cứ thấp hoặc thấp hẳn sẽ khiến nông dân lỗ nặng. Đành chấp nhận vì cũng chẳng biết phải làm như thế nào cả”.

Bà Hoàng Thị Minh, nông dân tại TP.Long Khánh cho biết: “Vườn chôm chôm của tôi đợt thu hoạch đầu vụ hầu như không bán được vì ảnh hưởng của đợt hạn cuối mùa khô khiến trái nhỏ, vị chua nên thương lái không thu mua. Hơn tuần nữa, vườn chôm chôm sẽ rộ thu hoạch, các lứa sau, trái to, chất lượng ngon hơn nhưng với giá cả hiện nay, nhà vườn cầm chắc thua lỗ”.

Nông dân khổ sở vì đầu hè trái cây rớt giá - Ảnh 4.

Giá cả tại chợ nông sản cũng ở mức thấp

Ông Phùng Thanh Tâm, Giám đốc HTX Nông nghiệp - dịch vụ - thương mại Bình Lộc cho biết, vụ thu hoạch năm nay, giá nhiều loại trái cây hè như chôm chôm, sầu riêng, măng cụt... đều thấp hơn nhiều so với mọi năm. 

Ông Tâm cho biết thêm, may mắn nhiều hộ dân Bình Lộc biết cách làm du lịch, vừa bán được trái cây vừa kết hợp làm du lịch tham quan nên cũng phần nào đỡ khó khăn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem