Chủ đề nóng

Sau siêu bão “quái vật”, Mỹ đối mặt mối đe dọa mới

Đăng Nguyễn - USA Today Thứ hai, ngày 18/09/2017 16:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bão Maria nâng cấp sức mạnh thành bão cấp 1, di chuyển trên hành trình giống hệt như siêu bão “quái vật” Irma và đe dọa tàn phá bang Florida, Mỹ một lần nữa.
Bình luận 0

Bão Maria xuất hiện đúng nơi mà siêu bão "quái vật" Irma từng di chuyển.

Theo USA Today, bão Maria đã mạnh lên thành bão cấp 1 với sức gió đạt 120 km/giờ và dự kiến tiếp tục di chuyển về phía đông Caribe với vận tốc 24 km/giờ. Cơn bão này có khả năng biến thành siêu bão với sức gió mạnh tương đương cấp 3.

Maria là cơn bão thứ 7 hình thành ở Đại Tây Dương trong mùa mưa bão năm nay. Cơn bão này được chú ý bởi hướng di chuyển giống hệt siêu bão Irma và có thể đổ bộ vào Florida.

"Maria đã phát triển thành cơn bão lớn và có thể đạt cấp 3 khi tấn công quần đảo Leeward trong vài ngày tới, gây ra gió mạnh, sóng cồn và mưa lớn", Trung tâm Dự báo bão Quốc gia Mỹ cho biết.

Cũng theo trung tâm này, Maria có thể tấn công quần đảo Virgin và Puerto Rico vào giữa tuần, đem theo mưa lớn gây lũ lụt chết người và lở đất.

Chính phủ Pháp cũng ra cảnh báo bão ở các đảo Saint Martin, Anguilla. Đây là những hòn đảo vừa bị tàn phá cách đây không lâu khi siêu bão Irma quét qua khiến 44 người thiệt mạng ở vùng biển Caribe.

Bão Maria đang mạnh dần lên và có thể đổ bộ vào Florida một lần nữa.

“Cơn bão này đang di chuyển rất nhanh, khiến chúng tôi hết sức lo ngại”, nhà khí tượng học người Mỹ Dave Samuhel nói. “Những hòn đảo Caribe sẽ lại phải gồng mình chống bão. Vấn đề là bão Maria sẽ mạnh đến mức nào”.

Tại Puerto Rico, các trường học đóng cửa trong ngày 18.9, nhân viên chính phủ chỉ làm việc nửa ngày. 450 khu nhà tạm trú, đủ sức chứa 67.000 người đã được chuẩn bị sẵn sàng.

Thống đốc Ricardo Rossello ở Puerto Rico nói hòn đảo chuẩn bị sẵn lương thực cho 240.000 người trong 20 ngày nếu cần thiết. Hòn đảo này không bị siêu bão Irma đổ bộ trực tiếp nhưng vẫn chịu cảnh mất điện trên diện rộng vì các trụ điện gãy đổ.

Samuhel nói các nhà dự báo thời tiết đang theo dõi kỹ lưỡng cơn bão Maria, bởi khả năng nó đổ bộ vào khu vực bờ biển phía đông Florida.

“Nếu may mắn, cơn bão có thể đổi hướng. Nhưng điều kiện thời tiết như hiện tại có thể đẩy nó tiến thẳng hướng Florida”, Samuhel nói.

Thủy quái kinh dị dạt bờ sau siêu bão ở Mỹ

Siêu bão Harvey đổ bộ vào nước Mỹ cách đây 2 tuần không chỉ khiến hàng trăm ngàn người mất nhà cửa mà còn khiến nhiều...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem