Chủ đề nóng

Siêu bão “Quái vật” khiến 870 người chết ở Haiti

Trà My - Tổng hợp Thứ bảy, ngày 08/10/2016 11:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau cơn bão Matthew, tổng cộng có 350.000 người dân Haiti đang cần sự trợ giúp khẩn cấp, theo Liên Hiệp Quốc.
Bình luận 0

Cảnh tượng tan tác tại Haiti sau siêu bão Matthew (Ảnh: Reuters)

Số người chết từ cơn bão Matthew, được mệnh danh là “Quái vật”, đang tiếp tục tăng lên ở Haiti. Đến ngày 7.10, tổng cộng 870 người đã thiệt mạng sau thảm hoạ, Reuters dẫn lời các quan chức địa phương.

Cơn bão đổ bộ vào phía tây nam Haiti ngày thứ ba, với sức gió lên tới 233 km/h, gây lũ lụt nghiêm trọng, bật ngửa cây cối và phá huỷ hàng loạt nhà cửa.

Ít nhất 61.500 người đang phải trú ẩn trong những ngôi nhà tạm, chủ yếu là cư dân của các ngôi làng ven biển bị ngập nước. Theo UNICEF, 80% nhà cửa ở miền nam Haiti đã bị phá huỷ.

Theo UNICEF, 80% nhà cửa ở miền nam Haiti đã bị phá huỷ (Ảnh: Reuters)

Trong khi Haiti đang lao đao vì thảm hoạ, các quan chức y tế lo ngại một đợt bùng phát dịch tả, với 7 trường hợp đầu tiên đã được ghi nhận do ô nhiễm nguồn nước.

Khu vực cuối phía tây của bán đảo Tiburon là nơi cơn bão đổ bộ đầu tiên, cũng là nơi thiệt hại nhiều nhất. Trong đó, thành phố Jeremie gần như đã trở thành một đống đổ nát, khi 80% các tòa nhà trong thành phố đã bị phá huỷ, hư hại.

"Chúng tôi đang có những vấn đề rất nghiêm trọng. Hầu như không còn nhà cửa. Rất may chúng tôi đã không mất mạng, nhưng chúng tôi đã mất tất cả. Mọi thứ đều bị phá hủy bởi mưa", Medelin Dorvil, một người dân địa phương , nói với hãng tin RT.

Đến nay đã ghi nhận 870 người chết ở Haiti do bão (Ảnh: Reuters)

Với hệ thống cấp nước và hệ thống điện của Haiti bị hỏng nặng, nhiều khu vực đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nước ngọt và lương thực. Do đó, khoảng 350.000 người đang cần sự giúp đỡ khẩn cấp, theo đánh giá của Liên Hợp Quốc.

Chương trình Lương thực Thế giới của LHQ (WFP) đang lên kế hoạch gửi hơn 3.700 tấn thực phẩm cho các gia đình mất nhà cửa do cơn bão. Tổ chức này dự báo nông dân ở các khu vực bị ảnh hưởng đã mất tới 80% mùa màng, điều này sẽ càng khiến quá trình hồi phục Haiti trở nên khó khăn hơn.

Bão "Quái vật" sau đó càn quét nước Mỹ, khiến ít nhất 4 người thiệt mạng

Sau khi tàn phá Haiti, bão Matthew tiến vào bờ biển của Mỹ ngày 7.10, quật đổ cây cối và đường dây điện ở bang Florida. Tuy khi cơn bão đã suy yếu, nó vẫn gây ra lũ lụt nghiêm trọng và khiến hơn 1 triệu người dân Florida mất điện. CNN đưa tin ít nhất đã có 4 người thiệt mạng.

Ngoài bang Florida, tình trạng khẩn cấp cũng được đưa ra ở các bang Georgia, Nam Carolina và Bắc Carolina.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem