Chủ đề nóng

Singapore: Cuộc sống chậm lại sau khi Lý Quang Diệu qua đời

Thứ ba, ngày 24/03/2015 16:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Không có Diệu, không có chúng tôi, xin cảm ơn ngài và chúc ngài yên nghỉ”.
Bình luận 0

Ngày 24/3, hãng Google đã thêm hình ảnh một dải băng đen trên trang web của mình ở Singapore, trong khi ngân hàng DBS Group Holdings tắt hết đèn hiệu của mình, và học sinh trên toàn Singapore dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ vị cha đẻ của đất nước – huyền thoại Lý Quang Diệu – vừa mới qua đời.

Trong ngày 24/3, cuộc sống vốn rất sôi động ở một trong những trung tâm tài chính nhộn nhịp nhất thế giới bỗng như chậm lại khi mọi người cùng nhau chia sẻ nỗi đau vô hạn trước mất mát quá lớn của đất nước Singapore trong ngày quốc tang thứ hai tưởng nhớ ông Lý Quang Diệu.

Hình ảnh ông Lý Quang Diệu trên website của ngân hàng DBS Group Holdings

Bà Wang Liping, một nữ lao công 70 tuổi cho biết: “Cuộc sống của chúng tôi dễ chịu hơn rất nhiều nhờ có ông ấy”. Bà Wang kể rằng ông Lý Quang Diệu đã từng có lần ghé thăm ngôi làng và trợ giúp về kinh tế để 3 đứa con của bà có điều kiện ăn học, để đến ngày nay chúng đều tốt nghiệp đại học và có công ăn việc làm ổn định.

“Lúc đó tôi đã định bắt cả ba chúng nó bỏ học vì nhà tôi không còn tiền”, người phụ nữ mù chữ này tâm sự.

Học sinh Singapore mặc niệm tưởng nhớ ông Lý Quang Diệu

Trong suốt 31 năm dẫn dắt đất nước Singapore, ông Lý Quang Diệu bằng tài năng và sự quả quyết của mình đã biến một làng chài đói nghèo chìm trong bất ổn và bạo động trở thành một đảo quốc phú cường, một “sư tử gầm vang” của châu Á.

Ông đã trút hơi thở cuối cùng tại Bệnh viện Đa khoa Singapore hôm 23/3, chấm dứt cuộc đời 91 năm lừng lẫy, một cuộc đời mà ông từng tâm sự là đã giành phần lớn cho đất nước Singapore, để nhân dân ông có một cuộc sống sung túc như ngày hôm nay.

Đông đảo người dân Singapore đến đặt hoa tưởng niệm ông Lý

Chính phủ Singapore đã tuyên bố quốc tang 7 ngày, và Quốc hội nước này sẽ tổ chức một phiên họp đặc biệt vào thứ Năm tới đây để tưởng niệm ông, người cho đến giây phút cuối cùng vẫn là một đại biểu Quốc hội. Tang lễ cấp quốc gia của ông Lý Quang Diệu sẽ được tổ chức vào Chủ nhật.

Bên ngoài tòa nhà Quốc hội, đông đảo người dân Singapore đã tới đây, lặng lẽ cúi đầu tưởng niệm và để lại những thông điệp đầy xúc động cho ông Lý và gia đình ông.

Một người đàn ông bật khóc khi xem lại những bức ảnh về cuộc đời ông Lý

Một tấm thiệp chia buồn có dòng chữ bằng tiếng Anh: “Không có Diệu, không có chúng tôi, xin cảm ơn ngài và chúc ngài yên nghỉ”. Một dòng chữ khác được viết bằng tiếng Trung: “Một người vĩ đại đã thay đổi vận mệnh của Singapore, chúng tôi sẽ luôn ghi nhớ”.

Ba mẹ con xúc động tưởng niệm người đã sáng lập đất nước Singapore

Sáng sớm nay, lễ động quan đã được tổ chức ở dinh Tổng thống Singapore với sự tham gia của gia quyến ông Lý cùng bạn bè, thân hữu. Trong số những người tham dự có Tổng thống Singapore Tony Tan và nhà tỉ phú Hong Kong Li Ka-shing.

Các công ty trong nước và nước ngoài đều đã cố gắng thu xếp thời gian cho nhân viên của mình đến viếng ông Lý Quang Diệu tại Nhà Quốc hội từ ngày thứ Tư đến ngày thứ Bảy.

Thủ tướng Lý Hiển Long và gia đình tổ chức lễ động quan cho ông Lý Quang Diệu

Ngân hàng lớn nhất Singapore DBS tuyên bố ngoài việc tắt đèn logo bên ngoài tòa nhà của mình, họ cũng sẽ treo cờ rủ tại tất cả các chi nhánh ở nước ngoài.

Các trường học ở Singapore cũng đồng loạt treo cờ rủ và tổ chức lễ mặc niệm để tưởng nhớ những công lao mà ông Lý Quang Diệu đã đóng góp cho đất nước Singapore.

Các cận vệ canh gác bên linh cữu của ông Lý Quang Diệu

Trong khi đó, các ga tàu điện ngầm đều thay thế các màn hình quảng cáo bằng tên và năm sinh, năm mất của ông Lý Quang Diệu.

Những tình cảm mà người dân Singapore dành cho ông Lý Quang Diệu đã khiến nhiều du khách nước ngoài tới đây cảm thấy xúc động. Cô Slavka Tanasoska, du khách người Úc đứng bên ngoài Nhà Quốc hội cho biết: “Chúng tôi mới tới đây ngày hôm qua và nghe tin ông ấy qua đời, nên chúng tôi cùng đến đây với người dân Singapore để bày tỏ lòng tôn kính đối với ông”.

Trí Dũng (Theo WSJ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem