Chủ đề nóng

Sốc: Băng đảng ma túy kiểm soát tới 80% lãnh thổ Mexico?

Đăng Nguyễn - Tổng hợp Thứ ba, ngày 04/06/2019 11:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tính đến năm ngoái, Taliban kiểm soát 46% lãnh thổ Afghanistan và khiến quân đội Mỹ “đứng ngồi không yên”, nhưng con số này chưa là gì so với tình trạng băng đảng ma túy hoành hành ở Mexico.
Bình luận 0

Các khu vực tô màu đỏ là nằm hoàn toàn thuộc quyền kiểm soát của các băng đảng ma túy.

Theo Conservative Review, chính phủ của Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador đã công bố tấm bản đồ, cho thấy 80% lãnh thổ nước này do các băng đảng ma túy kiểm soát.

Trong đó, 57,5% khu vực hoàn toàn bị các băng đảng ma túy chi phối, 23,3% còn lại là các khu vực tranh chấp. “Chỉ có 19,3% khu vực là tương đối bình yên với tỉ lệ bạo lực ở mức thấp, nghĩa là do chính phủ kiểm soát”, nhà báo Mexico Contralínea bình luận.

Có thể nói, tình hình ở Mexico hiện nay không khác gì so với Afghanistan, thậm chí còn tồi tệ hơn. Số lượng bang được tô màu đỏ, nghĩa là nằm hoàn toàn trong quyền kiểm soát của các băng đảng ma túy, nhiều vượt trội so với màu xanh, nghĩa là do chính phủ kiểm soát.

Đây là các khu vực nằm trong danh sách cần phải trấn áp triệt để, trong chiến dịch mới do chính phủ của Tổng thống Obrador phát động.

Jaeson Jones, một cựu sỹ quan chống khủng bố và tình báo ở Texas, Mỹ, nhấn mạnh rằng các khu vực không được tô màu không có nghĩa là không có băng đảng ma túy, mà là vì các khu vực này có cơ sở hạ tầng hạn chế nên đến băng đảng ma túy cũng không coi đây là các khu vực ưu tiên cần kiểm soát.

Băng đảng ma túy dùng xe tải đi tuần trên đường phố Mexico

Đáng chú ý, các thành phố giáp biên giới Mỹ như Tijuana, Mexicali, San Luis, Nogales… đều do các băng đảng ma túy kiểm soát. Đây là các địa bàn vận chuyển ma túy sang Mỹ.

Thời gian qua, các nghị sĩ Mỹ đã nhiều lần đề nghị Tổng thống ký sắc lệnh coi các băng đảng ma túy Mexico là tổ chức khủng bố. Điều này sẽ mở ra phương án chống khủng bố mới, thay vì chỉ đối phó với nạn ma túy và người di cư.

Cuối cùng, báo Mỹ đặt câu hỏi rằng tại sao các đời Tổng thống Mỹ không coi băng đảng ma túy là vấn đề nhức nhối cần giải quyết, trong khi lại rất sốt sắng đem quân đến Afghanistan chống Taliban.

Tháng trước, tờ Daily Mail đăng tải đoạn video quay cảnh thành viên băng đảng ma túy tuần tra ở thành phố Nuevo Laredo, giáp biên giới Mỹ, bằng xe bán tải trang bị súng máy hạng nặng.

Các tay súng xuất hiện trong video được cho là thành viên băng đảng Đông Bắc, vốn tách ra từ băng đảng Zetas vào năm 2014. Các tay súng mặc trang phục giống như quân đội, với mũ và áo chống đạn.

Băng đảng Mexico hỗn chiến hàng giờ, xác chết nằm la liệt

10 người chết và 4 người khác bị thương trong cuộc đụng độ đẫm máu giữa hai băng đảng tội phạm Mexico, tại một...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem