Chủ đề nóng

Sốc: Tìm thấy hài cốt của 8 người được chôn cất bên trong ngôi mộ 800 năm tuổi

Chủ nhật, ngày 26/09/2021 11:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mới đây, các công nhân đường ống gas ở Chilca, Peru, đã phát hiện ra 8 bộ hài cốt được chôn cất trong một ngôi mộ 800 năm tuổi.
Bình luận 0
Sốc: Tìm thấy hài cốt của 8 người được chôn cất bên trong ngôi mộ 800 năm tuổi - Ảnh 1.

Đây không phải là lần đầu các công nhân của công ty khí đốt tự nhiên Calidda có khám phá khảo cổ học. Ảnh: Getty

Ngôi mộ, nằm cách thủ đô Lima khoảng 37 dặm về phía nam, chứa 8 bộ hài cốt, đã được các công nhân phát hiện khi họ đang chuẩn bị đặt đường ống gas. Được biết, công ty khí đốt tự nhiên Calidda có trụ sở tại Colombia đã đặt các đường ống dẫn khí đốt quanh Lima trong 20 năm qua.

Cecilia Camargo, một nhà khảo cổ được thuê bởi Calidda cho biết khám phá này sẽ cung cấp cho các chuyên gia thông tin mới về người Chilca thời tiền Tây Ban Nha.

Các nhà khảo cổ trước đây cho biết lịch sử của Chilca có từ năm 7.000 trước Công nguyên, với những ngôi nhà cổ được tìm thấy có niên đại từ năm 5800 trước Công nguyên.

Giờ đây, phát hiện mới về 8 bộ hài cốt cho thấy những người này sống vào khoảng năm 1220 sau Công Nguyên, thời kỳ đế chế Inca trỗi dậy. Chúng được cho là thuộc nền văn hóa Chilca, vốn bị cô lập với các nền văn hóa tiền Tây Ban Nha khác trong khu vực.

Đế chế Inca cai trị cho đến thế kỷ 16, khi người Tây Ban Nha xâm lược đánh dấu sự khởi đầu của kỷ nguyên Tây Ban Nha.

Một số hài cốt được chôn trong ngôi mộ chung với vỏ sò trên đầu và có túi đựng lá coca, theo truyền thống có thể nhai như một chất kích thích.

Sốc: Tìm thấy hài cốt của 8 người được chôn cất bên trong ngôi mộ 800 năm tuổi - Ảnh 2.

Cả người lớn và trẻ em trong ngôi mộ đều được che phủ bằng một loại thực vật trước khi chôn cất. Ảnh: Getty

Đây không phải là lần đầu tiên các thi thể cổ đại được công nhân khai quật.

Vào năm 2018, các công nhân từ cùng công ty Calidda đã tìm thấy 30 thi thể cổ đại khác, cũng trong khi đang đặt ống dẫn khí đốt. Các thi thể được chôn kèm với đồ gốm từ nền văn minh tiền Inca.

Hai năm trước đó, họ tìm thấy thi thể của những nông dân thuộc làn sóng nhập cư đầu tiên của Trung Quốc vào thế kỷ 19.

Alexis Solis, một nhà khảo cổ học làm việc cho Calidda, cho biết: "Lima thực sự nằm trên đỉnh của một nền văn minh phong phú".

"Sự khác biệt về thể chất giữa nhân loại hiện tại và thời cổ đại chỉ là vài cm".

Calidda tuyên bố đã lắp đặt khoảng 6.000 dặm đường dẫn khí đốt tự nhiên trên khắp Lima trong 16 năm qua.

Trong thời gian này, công ty đã báo cáo khoảng 300 phát hiện khảo cổ, đồng thời chi 2 triệu đô la (1,46 triệu bảng Anh) cho nỗ lực khảo cổ học, họ tự hào về những phát hiện khảo cổ có tuổi đời lên đến 2.000 năm.

Luật ở Peru quy định rằng các khám phá khảo cổ phải được báo cáo và chuyển cho Bộ Văn hóa.

Thành phố Lima nằm trong một thung lũng được dẫn nước bởi ba con sông chảy từ dãy Andes. Trước khi người Tây Ban Nha xâm lược vào năm 1535, đây vốn là nơi cư trú của các nền văn minh nhân loại kéo dài trong hàng nghìn năm lịch sử.

Lê Phương (express.co.uk)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem