Chủ đề nóng

Sơn La: Mưa lớn gây lũ quét, sạt lở đất tại huyện Mai Sơn

Hà Hoàng Thứ ba, ngày 28/08/2018 19:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vào 16h30 ngày 28.8, mưa lớn đã gây ra lũ quét làm trụ sở UBND xã Tà Hộc và Trường THPT dân tộc bán trú THCS Tà Hộc, Trường Tiểu học Tà Hộc thuộc huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La bị ngập úng và hư hỏng nặng.
Bình luận 0

Trận mưa lớn kéo dài từ đêm 27.8 đến cuối giờ chiều nay (28.8) đã cuốn trôi nhiều bùn đất, đá, cây cối, ruộng, vườn, hoa màu của bà con.

Trao đổi với Dân Việt, anh Hà Văn Dũng, cán bộ xã Tà Hộc, cho biết: "Nước dâng lên quá nhanh, nhiều gia đình không kịp chuyển đồ đạc. Một số hộ gia đình sinh sống ven suối phải di chuyển đi ở nhờ nhà hàng xóm.

Nước lũ tràn về khiến việc đi lại của bà con gặp nhiều khó khăn. Từ trung tâm xã đến với 3 bản người Mường sống ở ven sông Đà không có cầu, mưa to là ách tắc. Giờ chúng tôi chỉ mong Nhà nước làm cầu treo bắc qua suối cho bà con đỡ khổ".

 Nhiều ha ruộng lúa, hoa màu của bà con bị lũ cuốn trôi.

Được biết, xã Tà Hộc là địa bàn nằm ở vùng sâu vùng xa, đặc biệt khó khăn, có địa hình hiểm trở, phức tạp thường xuyên xảy ra lũ quét và sạt lở đất vào mùa mưa. Nơi đây có độ dốc cao và nhiều nhánh suối nhỏ phức tạp. Tốc độ lũ quét rất lớn nếu mưa lớn kéo dài.

Mưa lũ gây sạt lở đất, đá ở nhiều điểm trên tuyến đường tỉnh lộ 110 nối huyện Mai Sơn với xã Tà Hộc.

Theo ông Lê Thanh Hải, Bí thư xã Tà Hộc, mưa lũ đổ về lớn và nhanh gây lũ quét, sạt lở đất, đá làm trụ sở UBND xã bị hư hỏng nặng. Nhiều diện tích ruộng lúa bị cuốn trôi hoàn toàn. Nương ngô, nương sắn và hoa màu của bà con bị ảnh hưởng nặng nề. 

Tuyến đường tỉnh lộ 110 nối từ trung tâm xã với huyện Mai Sơn bị sạt lở nặng. Ước tính thiệt hại do mưa lũ gây ra khoảng 400 triệu đồng.

Ngay sau khi mưa lũ xảy ra, xã Tà Hộc đã chỉ đạo lực lượng dân quân, công an xã xuống hiện trường hỗ trợ bà con và các trường học dọn dẹp, di chuyển đồ đạc và tài sản đến nơi an toàn.

"Đối với các cháu học sinh ở Trường THCS bán trú Tà Hộc, chúng tôi đã sắp xếp chỗ ăn ở tạm thời và gọi điện cho gia đình các cháu xuống đón về để tránh lũ”, ông Hải cho biết.

Bùn đất do mưa lũ gây ra làm hư hỏng nhiều bàn ghế, sổ sách của UBND xã Tà Hộc.

Trụ sở UBND xã Tà Hộc bị đất, đá vùi lấp gây hư hỏng nặng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem