Chủ đề nóng

Sức khỏe của công nhân bị nhiễm độc methanol ở Bắc Ninh ra sao?

Thứ bảy, ngày 01/04/2023 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều công nhân bị ngộ độc khí methanol khi làm việc tại Công ty TNHH HS Tech Vina (Thuận Thành, Bắc Ninh) đã xuất viện nhưng những di chứng gây ra cho người lao động vẫn hiện hữu.
Bình luận 0

Là một trong những công nhân bị tổn thương nặng được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bạch Mai, anh Triệu Văn Nhậy (quê Hà Quảng, Cao Bằng) đã có chuyển biến tích cực và được chuyển về bệnh đa khoa tỉnh để điều trị.

"Em trai tôi đã có nhận thức, mắt nhìn lờ mờ. So với lúc nhập viện tốt hơn. Sau đó, em tôi được chuyển về điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh", anh Triệu Văn Ton - anh trai của Nhậy nói.

Theo anh Ton, trước đó em trai được đưa vào bệnh viện cấp cứu với trình trạng tổn thương não, mất thị lực, hôn mê sâu. Sau khi được điều trị, sức khỏe của Nhậy đã tiến triển hơn.

Tuy nhiên, anh Ton vẫn lo lắng khả năng phục hồi rất chậm của em trai mình. Hiện, Nhậy vẫn phải ăn qua đường ống và hỗ trợ tích cực của máy móc.

Anh Ton chua xót: "Mắt em trai tôi có thể mở, nhưng vẫn vô hồn. Em vẫn nằm một chỗ, không thể nào đứng dậy đi lại như xưa".

Hiện, anh Ton cũng vẫn phải bỏ công việc để chăm sóc em trai trong bệnh viện, hoàn cảnh gia đình khó khăn, mẹ đã bỏ đi, bố nghiện rượu. Lúc cậu em trai cấp cứu trong bệnh viện tại Hà Nội bố mẹ còn chưa biết. Nhưng đến giờ, dù có biết tình trạng em trai ảnh hưởng nặng nề sức khỏe thì cũng chỉ có Ton ở bên cạnh, chăm sóc em trai mình.

Nhìn em trai nằm trên giường bệnh, anh Ton cũng không biết đến khi nào cậu em trai có thể trở về như trước đây khỏe mạnh, đi lại bình thường.

Sức khỏe của công nhân bị nhiễm độc methanol ở Bắc Ninh ra sao? - Ảnh 1.

Anh Phàng A Di chăm sóc em trai bị nhiễm độc khí methanol khi ở Bệnh viện Bạch Mai.

May mắn hơn anh em Ton, anh Phàng A Di (Phù Yên, Sơn La) cho biết: "Hiện giờ hai em tôi đã được xuất viện, trở về quê nhà nghỉ ngơi",

Cách đây khoảng 1 tháng, anh này phải vội vã vào viện trông em ruột Phàng A Say và em họ Phàng A Tú đều bị ngộ độc khí methanol khi làm việc tại Công ty HS Tech Vina.

Khi đó, hai em của anh Di đều có biểu hiện là đau bụng, chóng mặt, người mệt mỏi như thiếu ngủ. Phàng A Tú bị nặng hơn, mắt không nhìn thấy gì, Phàng A Say mắt vẫn nhìn thấy nhưng mọi thứ lờ mờ.

Sau khi được điều trị tại bệnh viện 2 tuần, sức khỏe của hai công nhân này bình phục nên đã được xuất hiện. Hiện nay, Phàng A Tú và Phàng A Say đều trở về quê nhà nghỉ dưỡng.

Theo anh Phàng A Di, sức khỏe của em anh tốt lên, tuy nhiên mắt vẫn bị ảnh hưởng, nhiều khi nhìn mọi thứ còn lờ mờ. "Từ giờ thì các em tôi ở nhà thôi, không quay trở lại công ty đó làm việc nữa. Tuy nhiên, ở quê tôi chỉ có nương rẫy, đành phụ giúp cùng bố mẹ", anh Phàng A Di chia sẻ.

Ông Nguyễn Thế Quyết, Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp Bắc Ninh thông tin, hiện nay, hầu hết công nhân bị nhiễm độc methanol đã ra viện, trong đó, có người về nhà, có người trở lại nhà trọ.

Theo Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp Bắc Ninh, hiện nay, xưởng có công nhân bị ngộ độc đã dừng hoạt động để điều tra nguyên nhân. Bên cạnh đó, những khu vực còn lại công nhân vẫn đi làm bình thường. Công ty đã thực hiện quan trắc môi trường, khu vực nào đảm bảo an toàn vẫn có thể hoạt động.

Hiện tại, phía công đoàn chưa nhận được kết luận điều tra của cơ quan chức năng về vụ việc trên.

Vụ nhiễm độc methanol trong môi trường lao động diễn ra tại Công ty HS Tech Vina đang được Công an tỉnh Bắc Ninh điều tra làm rõ nguyên nhân.

Trước đó, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, có 108 công nhân được khám, xét nghiệm, cấp cứu tại Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

Kết quả sàng lọc cho thấy, có 37 người bị nhiễm methanol với các mức độ khác nhau. Cụ thể, 22 người nhiễm methanol chưa có triệu chứng, 8 người nhiễm độc methanol mức độ nhẹ, chỉ có thay đổi nhẹ trên khí máu động mạch, chưa có tổn thương các cơ quan, chưa có triệu chứng lâm sàng.

7 người nhiễm độc methanol mức độ nặng hoặc nguy kịch, trong đó tử vong 1 người. 4 người tiên lượng di chứng nặng với mắt, giảm hoặc mất khả năng nhìn, 1 người di chứng nặng với não (rối loạn ý thức, rối loạn vận động,…).

Theo Lê Hoa (dantri.com.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem