Chủ đề nóng

Syria có thể bị “đáp trả nghiêm túc”

Thứ ba, ngày 27/08/2013 06:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các quan sát viên quốc tế đang ráo riết truy tìm bằng chứng về vũ khí hóa học ở Syria. Với bằng chứng ấy, một là luận tội Syria, hai là giúp giải oan cho Syria nếu không chiến tranh sẽ nổ ra ác liệt.
Bình luận 0
Tính từng giờ

Ngày 26.8, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon kêu gọi đẩy nhanh tiến trình điều tra các cáo buộc về việc sử dụng vũ khí hóa học gần thủ đô Damascus của Syria tuần trước. Theo ông Ban, “thời gian được tính từng giờ” và việc chậm trễ hơn nữa là không thể được. Ông nhấn mạnh rằng cả thế giới đang nhìn vào Syria và các thanh sát viên Liên Hợp Quốc phải được quyền tiếp cận không hạn chế vào những khu vực điều tra. Trước đó, Bộ Ngoại giao Syria đã công bố về việc cho phép các thanh sát viên Liên Hợp Quốc đã đến khu vực gần Damascus, nơi được cho là xảy ra việc dùng vũ khí hóa học.

Một người lính Syria đi trên đường phố tan hoang trong ngày 25.8.
Một người lính Syria đi trên đường phố tan hoang trong ngày 25.8.

Trong khi đó, “Báo Độc lập” của Nga ngày 26.8 cho rằng, phe đối lập ở Syria đã kêu gọi phương Tây và các nước Hồi giáo can thiệp vào cuộc xung đột ở nước này, tuy nhiên vấn đề này hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của Mỹ. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng, song đã thể hiện rõ hơn sự chuẩn bị cho hành động quân sự như đã hứa hẹn nếu Tổng thống Syria Bashar al-Assad vượt qua “giới hạn đỏ”. Kịch bản đang được xem xét là một chiến dịch ném bom giống như đã làm với Nam Tư năm 1999.

Trong khi đó, Tổng thống Obama đã tiến hành cuộc thảo luận qua điện thoại dài 40 phút với Thủ tướng Anh David Cameron. Giới truyền thông Anh nhận định, cuộc thảo luận trên đưa phương Tây tới gần một hành động can thiệp quân sự vào Syria. Lãnh đạo hai nước đi tới kết luận rằng cuộc tấn công quy mô lớn bằng vũ khí hóa học, mà theo phe đối lập làm 1.300 người thiệt mạng, cho thấy việc chuyển sang một giai đoạn mới và cần sự “đáp trả nghiêm túc”. Hai ông Obama và Cameron hoàn toàn đổ lỗi cho Tổng thống Syria Assad gây ra thảm kịch này. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cũng đã tuyên bố, Tổng thống Obama đề nghị Lầu Năm Góc “chuẩn bị các phương án trong mọi trường hợp”, không loại trừ lựa chọn quân sự.

Mỹ chờ sẵn thất bại?

Phản ứng trước những tuyên bố và động thái của Mỹ, Tổng thống Syria Assad cho rằng: “Nếu Mỹ vẫn quyết định tấn công Syria hoặc thậm chí xâm nhập vào đất nước, họ sẽ phải “chờ đợi một sự thất bại như trong tất cả các cuộc chiến tranh mà họ đã tiến hành trước đây, bắt đầu từ Việt Nam cho đến ngày nay”.

Những áp lực của phương Tây bắt đầu làm cho Damascus và Mátxcơva lo ngại. Bộ trưởng Thông tin Syria Orman Zoabi ngày 25.8 tuyên bố là nếu Syria bị tấn công thì “cả khu vực sẽ rơi vào vòng lửa đạn”. Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Viện Duma - Alexei Pushkov nhận định là Mỹ đang “tiến gần đến một cuộc chiến tranh phi pháp”.


Ông Assad nhấn mạnh: “Mỹ đã tham gia rất nhiều cuộc chiến tranh, nhưng chưa một lần nào có thể đạt được những mục tiêu chính trị mà họ đã đặt ra khi bắt đầu những cuộc chiến này. Họ đã không thể thuyết phục người dân của mình trong một đất nước đa sắc tộc về sự chính nghĩa của cuộc chiến tranh cũng như đưa tư tưởng hệ của mình vào các nước khác”.

Trong khi đó, Nga cũng đã lên tiếng kêu gọi Mỹ kiềm chế áp lực quân sự đối với Damascus.

Quang Minh (Quang Minh)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem