Chủ đề nóng

Tái cơ cấu nông nghiệp: Khuyến nông đưa “4 dễ” đến tay nông dân

Minh Huệ Thứ ba, ngày 24/12/2019 16:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Trong năm 2019, Trung tâm Khuyến nông quốc gia (TTKNQG) đã có nhiều thay đổi, kế thừa và phát triển, đặc biệt lĩnh vực khuyến nông đã có nhiều đổi mới toàn diện, nâng cao uy tín, thương hiệu và đã có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển chung của ngành nông nghiệp”.
Bình luận 0

Đó là đánh giá của Thứ trưởng Bộ NNPTNT Lê Quốc Doanh tại hội nghị tổng kết công tác khuyến nông năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020, do TTKNQG tổ chức tại Hà Nội chiều 20/12.

Gắn dự án, mô hình với thị trường

Theo báo cáo của TTKNQG, năm 2019 có tổng số 77 dự án khuyến nông T.Ư được triển khai trên cả nước, trong đó TTKNQG chủ trì và quản lý 37 dự án. Để nâng cao hiệu quả, tác động của các dự án đối với sản xuất, góp phần tăng thu nhập cho nông dân, TTKNQG đã có nhiều đổi mới trong hoạt động như tập trung vào các đối tượng, sản phẩm chủ lực của ngành; phối hợp với các tỉnh, thành nhằm khai thác, sử dụng có hiệu quả nguồn nhân lực khuyến nông địa phương; tăng cường tổ chức các hội nghị, hội thảo đầu bờ; gắn hoạt động khuyến nông với các HTX, tổ hợp tác, câu lạc bộ… và liên kết với doanh nghiệp theo chuỗi giá trị để bao tiêu sản phẩm đầu ra ổn định cho nông dân.

Đơn cử như lĩnh vực chăn nuôi, TTKNQG đã triển khai xây dựng 57 mô hình với 119 điểm trình diễn về chăn nuôi gia cầm theo hướng VietGAHP gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm, mô hình chăn nuôi lợn và gia cầm  an toàn dịch bệnh (ATDB), cải tạo đàn bò địa phương bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo, vỗ béo bò thịt, cải tạo đàn dê...

  Lãnh đạo TTKNQG nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ NNPTNT cho tập thể lao động xuất sắc 2019.
(ảnh: Minh Huệ)

“Điểm nhấn là các mô hình, dự án đã tạo nghề và đem lại thu nhập ổn định cho các hộ nông dân hưởng lợi, như dự án chăn nuôi gà theo hướng VietGAHP gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm, mô hình cải tạo và vỗ béo bò thịt, chăn nuôi vịt biển ở các tỉnh phía Nam…” - bà Nguyễn Thị Hải - Trưởng phòng Chăn nuôi (TTKNQG) cho biết.

Tuy nhiên, theo đánh giá của ông Lê Quốc Thanh - Giám đốc TTKNQG, công tác khuyến nông năm 2019 gặp rất nhiều khó khăn, trong đó ở một số địa phương đã rà soát, sắp xếp hệ thống khuyến nông các cấp. Tuy nhiên do chưa có văn bản hướng dẫn của T.Ư nên việc thực hiện không đồng bộ, gây khó khăn trong triển khai, ảnh hưởng đến tâm tư, nguyện vọng của cán bộ khuyến nông. Hiện đã có 2 tỉnh đã giải thể là TTKN Lai Châu và Bình Dương.

“Bên cạnh đó, kinh phí T.Ư đầu tư cho khuyến nông nhiều năm nay không tăng; quy định chỉ được ứng 50% kinh phí cũng gây khó khăn khi triển khai các dự án, nhiệm vụ khuyến nông. Đặc biệt là năm nay, dịch bệnh xảy ra liên tục, phức tạp nhất là dịch tả lợn châu Phi, khiến 2/3 dự án phát triển mô hình chăn nuôi lợn phải dừng, làm ảnh hưởng tới kết quả năm” - ông Thanh cho hay.

Đổi mới phương pháp, kỹ năng khuyến nông 

 Trong năm 2020, TTKNQG đề nghị Bộ NNPTNT, Bộ Tài chính quan tâm đầu tư kinh phí cho hoạt động khuyến nông; Bộ NNPTNT, Bộ Nội vụ có văn bản hướng dẫn các tỉnh, thành phố sắp xếp, kiện toàn hệ thống theo Nghị quyết 19-NQ/TW để thống nhất, duy trì và phát huy hiệu quả hệ thống khuyến nông”.
Ông Lê Quốc Thanh - Giám đốc TTKNQG 

Báo cáo tại hội nghị, ông Kim Văn Tiêu - Phó Giám đốc TTKNQG cho biết: Năm 2019 hoạt động tuyên truyền, huấn luyện của TTKNG thực sự có nhiều đổi mới, cải cách. Lâu nay cán bộ khuyến nông nói là chính, nhưng bây giờ chúng tôi hướng đến nông dân nói cho nông dân nghe vì hiệu quả cao hơn, tuyên truyền đúng những điều nông dân cần theo tinh thần “4 dễ” (dễ học, dễ nhớ, dễ hiểu, dễ thực hiện); đổi mới theo hướng không nói suông mà làm mô hình gắn với thị trường.

“Các hội thảo, diễn đàn cũng được chúng tôi gắn với thị trường, doanh nghiệp. Ví dụ như tại diễn đàn ở Bắc Kạn, đại diện BigC Thăng Long đã ký hợp đồng tiêu thụ nông sản với 9 HTX; hay Diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp về sản xuất vụ đông tại Hà Nam, các HTX, doanh nghiệp đã chia sẻ nhu cầu tiêu thụ và các yêu cầu về sản phẩm, qua đó bà con rất quan tâm, hưởng ứng” - ông Tiêu cho biết.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Lê Quốc Doanh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Minh Huệ

Đối với công tác thông tin tuyên truyền, ông Đỗ Phan Tuấn - Trưởng phòng Thông tin tuyên - Truyền cho biết, TTKNQG đã bám sát định hướng của Bộ NNTPNT và ngành, trong đó có những chiến dịch tuyên truyền đột xuất như liên kết sản xuất gắn với biến đổi khí hậu, phòng chống dịch tả lợn châu Phi...; công tác tuyên truyền trên báo chí truyền thông cũng được đổi mới khi tập trung theo “vệt” tin bài; các ấn phẩm được in dạng tờ gấp, poster nên bà con dễ nắm bắt, sử dụng; 100% diễn đàn đều có mẫu vật, sản phẩm trưng bày…

Năm 2019, TTKNQG đã tổ chức được 29 sự kiện với 27 diễn đàn khuyến nông @ nông nghiệp, 2 hội chợ. Đặc biệt, các diễn đàn đã trở thành thương hiệu của riêng đội ngũ khuyến nông, được bà con tin tưởng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Lê Quốc Doanh cho biết: Lãnh đạo Bộ NNPTNT rất kỳ vọng vào mảng khuyến nông, hoạt động thời gian tới phải hiệu quả hơn nữa nhằm hoá giải những khó khăn, thách thức của ngành nông nghiệp trong bối cảnh biến đổi khí hậu khó lường, dịch bệnh phức tạp, thị trường cạnh tranh và hội nhập sâu rộng.

“Dứt khoát lĩnh vực khuyến nông phải đối mới toàn diện để nâng cao năng lực toàn bộ hệ thống từ T.Ư tới cơ sở, từ cách quản lý điều hành, năng lực bộ máy lãnh đạo đến hình thức hoạt động, quản lý dự án, cách thức phối hợp với các đơn vị, tỉnh, thành… Trong đó, cần khai thác tốt các nguồn lực ngoài ngân sách nhà nước để tăng cường sức mạnh cho hệ thống khuyến nông” - Thứ trưởng Doanh nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem