Chủ đề nóng

Tái giá vẫn chăm sóc mẹ chồng cũ suốt 30 năm

Như Nguyệt (theo QQ) Thứ ba, ngày 22/09/2015 21:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Điều kiện tái giá của chị với chồng mới là ..được nuôi mẹ chồng cũ.
Bình luận 0

Người dân thôn Hương Trương, huyện Khánh Nguyên (Tứ Xuyên, Trung Quốc) không ai là không biết đến cái tên Từ Phú Cầm. Chị Từ Phú Cầm, 51 tuổi, nổi tiếng xa gần không phải bởi nhan sắc hay tài năng gì đặc biệt, mà bởi tấm lòng hiếu thảo và nhân hậu hiếm có của chị.

Chị Từ Phú Cầm và mẹ chồng.

Năm 1982, cô thôn nữ Từ Phú Cầm khi đó mới 18 tuổi đã được gả cho anh Ngô Kiều Đình, theo chồng từ Lệ Thủy xa xôi về làm dâu thôn nghèo Hương Trương. Khi ấy cả thôn nghèo xác xơ, nhà anh Ngô Kiều Đình cũng chẳng lấy gì làm khá giả, anh Ngô còn mắc bệnh phong thấp, thường xuyên đau xương khớp, không làm được việc nặng. Vừa về làm dâu, gánh nặng nhà chồng đã đổ dồn lên vai người vợ trẻ, nhưng chị Từ Phú Cầm vẫn vui vẻ chấp nhận, chưa từng một lời than vãn.

Lấy nhau được vài năm, chị Từ Phú Cầm sinh được hai cô con gái đáng yêu, cuộc sống gia đình càng thêm gắn bó. Nhưng nhà thêm người, mấy thước ruộng chẳng đủ miệng ăn, bắt đầu từ năm 1991, chị Từ Phú Cầm đến Hàng Châu làm thuê. Chị nhận làm đủ mọi công việc thượng vàng hạ cám, ăn uống kham khổ dành tiền gửi về quê phụ giúp chồng nuôi mẹ chồng và hai cô con gái.

Người ta nói khổ tận cam lai, mà cuộc sống của chị Từ Phú Cầm chưa thấy ngày sung sướng thì lại thêm cái họa đổ xuống đầu. Năm 2004, anh Ngô Kiều Đình đột nhiên mắc bệnh ung thư não, tốn rất nhiều tiền chạy chữa nhưng không qua khỏi. Trước lúc lâm chung, tâm nguyện của anh là mong chị Từ Phú Cầm thay anh chăm sóc mẹ già đến cuối đời. Chị Từ Phú Cầm đã đáp ứng nguyện vọng cuối cùng của chồng, để anh được thanh thản ra đi.

Người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh, sự ra đi của anh Ngô Kiều Đình khiến mẹ chồng chị Từ suy sụp, ốm liệt giường, chị Từ lại càng thêm vất vả ngày đêm chăm sóc. Tấm lòng của chị Từ, mẹ chồng chị rất hiểu, cũng thương chị như con gái ruột. Lo cho tương lai sau này của chị, bà ngày ngày giục chị tái giá, tìm người bầu bạn khi về già. Cuộc sống khó khăn, lại phải phụng dưỡng mẹ chồng già yếu, nuôi hai con gái ăn học, một mình chị Từ khó lòng đảm đương được, nên chị cũng có chút phân vân. Cuối cùng, chị đưa ra quyết định khiến ai ai cũng phải kinh ngạc: chị chỉ đồng ý tái hôn với người nào chấp nhận nuôi cả mẹ chồng cũ.

Sau khi chồng chị Từ mất, cũng có khá nhiều người ngấp nghé hỏi thăm, nhưng nghe điều kiện “đặc thù” chị, phần lớn đều tự động rút lui, chỉ còn duy nhất anh Lôi Đức An vui vẻ đồng ý. Năm 2008, hai người kết hôn, chị Từ Phú Cầm đón mẹ chồng đến nhà chồng mới, hai vợ chồng chị phụng dưỡng cho bà chu đáo như mẹ đẻ. Nhờ sự chăm sóc tỉ mỉ, chu đáo hết lòng của chị Từ, mẹ chồng chị từ một người ốm liệt giường lại có thể khỏe mạnh lại, đến nay đã 97 tuổi vẫn còn rất minh mẫn.

Chị Từ kể, hơn 20 năm trước, chị và mẹ chồng chị cũng “như nước với lửa”. Vì chị chỉ sinh được hai cô con gái, kinh tế trong nhà lại khó khăn nên mẹ chồng chị thường xuyên mặt nặng mày nhẹ, chì chiết mắng mỏ chị, còn đi nói xấu chị sau lưng. Có lần chồng trước rượu say về đánh đập chị, mẹ chồng chẳng những không bênh mà còn ở ngoài nói thêm vào.

Người dân trong thôn thấy vậy còn bất bình thay chị, nhưng chị Từ chưa một lần oán thán hay có hành động vô lễ. Chị luôn tâm niệm, dâu cũng như con, phận làm con phải hiếu thảo với cha mẹ. Dù mẹ chồng có quá đáng thế nào thì vẫn là bề trên, chị luôn kính trọng và thật lòng phụng dưỡng. Thời gian dài, lòng vị tha và độ lượng của chị cũng làm mẹ chồng phải cảm động. Bà ngày càng thương chị nhiều hơn, rồi coi chị như con ruột từ lúc nào không hay. 

Tiếng lành đồn xa, chuyện của chị Từ Phú Cầm được truyền miệng khắp làng trên xóm dưới, người trong vùng không ai là không biết đến chị. Chị trở thành tấm gương sáng về lòng hiếu thảo và nhân hậu để nhiều người học hỏi. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem