Chủ đề nóng

Tàn nhẫn như Võ Tắc Thiên: Ép con trai là thái tử tự sát

Chủ nhật, ngày 14/03/2021 16:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ít ai biết rằng, để nắm giữ được ngôi vị tối cao, bà hoàng Võ Tắc Thiên không từ thủ đoạn, thậm chí còn… thẳng tay giết chết con mình.
Bình luận 0

Võ Tắc Thiên (17/2/624 - 16/2/705), hay thường gọi Võ hậu hoặc Thiên Hậu, là phi tần của Đường Thái Tông, sau trở thành hoàng hậu của Đường Cao Tông và đồng thời là vua duy nhất của triều đại Vũ Chu (690 - 705), trở thành Nữ hoàng duy nhất trong Trung Quốc. Bà có 6 người con gồm 4 trai, 2 gái với vua Đường Cao Tông.

Giết con để lên nắm quyền lực tối thượng

Sau khi Thái tử Lý Hoằng qua đời ít lâu, Thái tử Lý Hiền được đưa lên thay thế. Trong mắt Võ Tắc Thiên, Lý Hiền là đứa con văn võ toàn tài, rất được lòng Mẫu hậu.

Tàn nhẫn như Võ Tắc Thiên: Ép con trai là thái tử Lý Hiền tự sát - Ảnh 1.

Võ Hậu - người phụ nữ độc ác nhẫn tâm giết hại con mình


Nhưng cũng có thuyết nói rằng thật sự Lý Hiền là con ruột của Hàn Quốc phu nhân sinh ra, nên không được lòng Thiên Hậu. Hiền biết chuyện này, trong lòng cảm thấy bất an, thái độ tỏ ra ngoài nét mặt. Thiên Hậu nghe vậy càng ghét hơn. 

Hoàng tử Hiền, con trai thứ hai của Võ hậu được lập làm thái tử. Năm 679, bệnh của Cao tông càng nặng, Hiền được phong làm phụ chính. Chàng để hết tâm trí vào công việc của triều đình. Khôn ngoan hơn thái tử Hoằng, Hiền luôn giữ một khoảng cách với mẹ, không ăn cơm chung với bà và cũng ít khi qua Lạc Dương thăm bà. Võ hậu biết được nên rất tức giận. Rồi có tin đồn rằng Hiền là con của bà Hàn Quốc phu nhân, chị Võ hậu, hẳn là do Võ hậu tung ra để làm giảm uy tín của chàng.

Theo China.com.cn, Lý Hiền là người chưa có vai vế trong chính trường, dưới sự uy hiếp của Võ Tắc Thiên, ông bắt đầu có những biểu hiện bất thường. Ông trở nên buông thả, ngày ngày đắm chìm trong tửu sắc.

Đạo sĩ Minh Sùng Nghiễm được Thiên Hoàng và Thiên Hậu coi trọng, thường gièm pha với bà: "Thái tử không thể thừa kế được, Anh vương (Lý Triết) có dung mạo giống Thái Tông"; Lại nói: "Tương vương (Lý Đán) về sau sẽ đại quý".

Cuối năm 679, gã bị ám sát trên đèo Đồng Quan trong khi từ Lạc Dương về Trường An. Võ hậu giận điên người, tin chắc vụ này do Hiền đạo diễn nên một mặt cho gọi Hiền về Lạc Dương, mặt khác ra lệnh khám xét tư dinh của thái tử và phát hiện ba trăm món vũ khí trong chuồng ngựa.

Tàn nhẫn như Võ Tắc Thiên: Ép con trai là thái tử Lý Hiền tự sát - Ảnh 3.

Thái tử Lý Hoằng và Lý Hiền.

Hiền bị ghép tội phản nghịch và bị kết án tử hình nhưng vua Cao tông đã kịp thời can thiệp.

Trước sự việc có thật trong này, các nhà sử học Trung Quốc đặt ra câu hỏi: Lẽ nào một vị thái tử lại không có quyền giữ vũ khí trong dinh và phản nghịch để làm gì khi mình là vị trừ quân sắp được nối ngôi thiên tử?

Năm 680, sau khi lập án điều tra, Lý Hiền bị giáng làm thường dân vì tội mưu phản, giam trong nhà lao, sự nghiệp chính trị kết thúc hoàn toàn. Nhưng Võ Tắc Thiên vẫn chưa buông tha. Bà còn mang tất cả áo giáp tìm thấy trong cung của Thái tử ra đốt ở ngoài thành Lạc Dương để bêu rếu tội mưu phản của Thái tử trước thiên hạ.

Cuối cùng, Võ Tắc Thiên phái tướng quân Khâu Thần Tích tới nơi Lý Hiền bị giam giữ, ép Lý Hiền phải tự sát.

Lời kết:

Dù việc Võ hậu giết con có tới hai phần ba là do dân gian truyền miệng về những câu chuyện trong cung đình, tuy nhiên, sử sách Trung Quốc đã khẳng định: Võ hậu chắc chắn có liên quan đến vụ việc thứ ba: ra lệnh ép người con thứ hai là thái tử Lý Hiền phải tự tử vào năm 684.

Tài sắc hơn người, công lao to lớn, nhưng những vết nhơ trong cuộc đời của mình khiến Võ Tắc Thiên vẫn luôn làm cho người đời sau cân nhắc mỗi khi nói tới. Rốt cuộc, bà có công, hay có tội, là đấng minh quân, hay là kẻ hám sát?


P.V (Theo Khỏe và Đẹp)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem