Chủ đề nóng

Tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp âm nhạc cho NS Trần Lập

Thứ sáu, ngày 18/03/2016 15:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại diện Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho biết, ngay sau khi Trần Lập qua đời, Hội đã thống nhất sẽ có hình thức ghi nhận những đóng góp lớn lao của anh trong việc sáng tác các ca khúc ý nghĩa, có sức lay động lòng người, góp phần không nhỏ trong việc định hướng giới trẻ và xã hội.
Bình luận 0

Dù chưa phải hội viên của Hội Nhạc sĩ Việt Nam song “thủ lĩnh” của ban nhạc Bức Tường sẽ được Bộ VHTT&DL cùng Hội Nhạc sĩ Việt Nam trao tặng kỷ niệm chương đặc biệt “Vì sự nghiệp âm nhạc” vì những đóng góp lớn lao của anh đối với nền âm nhạc Việt Nam.

Đại diện Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho biết, ngay sau khi Trần Lập qua đời, Hội đã thống nhất sẽ có hình thức ghi nhận những đóng góp lớn lao của anh trong việc sáng tác các ca khúc ý nghĩa, có sức lay động lòng người, góp phần không nhỏ trong việc định hướng giới trẻ và xã hội.

Vì vậy, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã đề xuất Bộ VHTT&DL về việc có hình thức vinh danh đối với người nhạc sĩ tài hoa bạc mệnh này. Được biết, việc tôn vinh nhạc sĩ đã mất và lại chưa phải hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam cũng là điều chưa từng có tiền lệ trong Hội.

Về việc này, được biết Bộ VHTT&DL đã đồng tình với ý kiến của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, đồng thời sẽ xem xét cân nhắc để quyết định hình thức tôn vinh xứng đáng và phù hợp với các quy định hiện hành của pháp luật đối với những người là hội viên của Hội nhạc sĩ Việt Nam và nhạc sĩ hoạt động tự do.

Việc tôn vinh Trần Lập cũng sẽ được thực hiện sao cho người thân của anh cảm thấy được trân trọng, đồng thời qua đó động viên những người trẻ sống ý nghĩa và có ích hơn. 

Hội Nhạc sĩ Việt Nam sẽ bàn với gia đình của Trần Lập trước khi thống nhất về hình thức và thời gian tôn vinh anh. 

Trong suốt gần 5 tháng kể từ khi phát hiện ra căn bệnh ung thư quái ác, bắt đầu quá trình điều trị để chống chọi với bệnh tật cho đến khi trút hơi thở cuối cùng, điều duy nhất mọi người thấy ở Trần Lập là sự lạc quan và bản lĩnh vững vàng giống như một chiến binh thực thụ.

Hơn một lần Trần Lập trấn an và động viên ngược lại mọi người bằng những chia sẻ chân thành và xúc động, tất cả chỉ để nói rằng: “Tôi ổn”. 

Đối mặt với cái chết có thể đến bất cứ lúc nào, thủ lĩnh của ban nhạc Bức Tường bình tĩnh với suy nghĩ: “Sống có lúc, đời có số” và đã mắc bệnh ung thư thì chẳng ai nói trước mình có thể sống thêm bao lâu, kể cả chỉ kéo dài được vài năm thì cũng xác định không có gì là lạ, quan trọng là sống có ý nghĩa thế nào với phần đời tiếp theo sau biến cố này.

Không chỉ giữ tinh thần lạc quan cho riêng mình để chiến đấu với bệnh tật, Trần Lập còn truyền cảm hứng lạc quan và giúp đỡ những người có cùng hoàn cảnh như mình. 

Giữa tháng 12-2015 giới nghệ sĩ TP.HCM tổ chức đêm nhạc và quyên góp được 100 triệu đồng để ủng hộ Trần Lập chữa bệnh.

Tuy nhiên Trần Lập đã tặng lại toàn bộ số tiền này cho học trò của mình ở sân chơi “Giọng hát Việt” Kim Loan – người cũng đang phải vật lộn với căn bệnh ung thư quái ác.

Số tiền mà bạn bè và người hâm mộ quyên góp để ủng hộ Trần Lập điều trị bệnh qua liveshow của anh và ban nhạc Bức Tường - “Đôi bàn tay thắp lửa” diễn ra tại Hà Nội vào giữa tháng 1-2016, Trần Lập cũng trích ra và đích thân đến tận nơi trao tặng lại các bệnh nhi ung thư có hoàn cảnh khó khăn tại bệnh viện K3 Tân Triều, Hà Nội. 

Trần Lập gọi đó là món quà từ những tấm lòng nhân ái trong cuộc chiến chống ung thư của cả cộng đồng. Nghĩa cử cao đẹp và tinh thần lạc quan của Trần Lập đã khiến Rocker này không chỉ là “chiến binh” trong âm nhạc mà còn ở cả ngoài cuộc sống đời thường.

Ngọc Hà (An Ninh Thủ Đô)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem