Chủ đề nóng

Tàu chiến Anh đi gần Hoàng Sa, Trung Quốc điều tàu "dằn mặt"

Đăng Nguyễn - Sputnik Thứ năm, ngày 06/09/2018 16:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các tàu hải quân Anh thực hiện sứ mệnh tuần tra hàng hải ở Biển Đông trong thời gian gần đây.
Bình luận 0

Tàu đổ bộ HMS Albion của hải quân Hoàng gia Anh.

Theo Sputnik, tàu đổ bộ HMS Albion, soái hạm của hải quân Hoàng gia Anh đã đi qua khu vực gần quần đảo Hoàng Sa trong những ngày gần đây. Tàu đổ bộ 22.000 tấn này khởi hành từ Nhật Bản đến thành phố Hồ Chí Minh hôm 3.9.

Nguồn tin của Reuters cho biết, Trung Quốc đã điều một khinh hạm và hai trực thăng quân sự đến “dằn mặt” tàu chiến Anh, nhưng cả hai bên đều không đụng độ lẫn nhau. Nguồn tin nói Anh không công nhận yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở khu vực quần đảo này.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó phát đi thông điệp, tuyên bố tàu chiến Anh đã xâm phạm khu vực không được phép và bị yêu cầu rời đi. Phía Trung Quốc cũng hối thúc Anh “ngừng các hành động khiêu khích”.

Trong thời gian qua, các tàu hải quân Anh đã thực hiện sứ mệnh tuần tra hàng hải ở Biển Đông, nhưng không đi vào vùng 12 hải lý xung quanh các thực thể trong khu vực.

"HMS Albion thực hiện các quyền tự do hàng hải, tuân thủ đầy đủ các điều luật và quy định quốc tế", phát ngôn viên Hải quân Hoàng gia Anh cho biết.

Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng trái phép. Trong những năm qua, Trung Quốc không ngừng cải tạo đảo Phú lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa và xây một đường băng dài 2.000 mét cho mục đích quân sự.

Việt Nam có đầy đủ bằng chứng và cơ sở pháp lý lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Trung Quốc mang gì tới Hoàng Sa tập trận trái phép?

Cuộc tập trận có sự xuất hiện của 2 tàu khu trục cỡ lớn và một khu trục hạm nhỏ quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem