Chủ đề nóng

“Tàu ma” không một bóng người lênh đênh suốt 15 tháng, trôi dạt bờ biển Ireland

Đăng Nguyễn - Daily Mail Thứ ba, ngày 18/02/2020 15:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một con tàu ma lênh đênh trên biển suốt hàng ngàn km từ tháng 10.2018, mới đây đã trôi dạt vào bờ biển Ireland.
Bình luận 0

Theo Daily Mail, con tàu mang tên Alta, treo cờ Tanzania, đã lênh đênh trên biển được 15 tháng, kể từ khi lực lượng tuần duyên Mỹ giải cứu 10 thuyền viên trên tàu ở khu vực cách đông nam Bermuda khoảng 2.000km.

Con tàu có nguồn gốc từ Tây Phi này được cho là đã lênh đênh qua vùng biển ngoài khơi Tây Ban Nha, vùng biển phía tây Anh trước khi trôi dạt vào bờ biển Ireland hôm 16.2.

Giám đốc cơ quan cứu hộ Ireland, John Tattan, nói: “Đây là sự kiện có một không hai. Con tàu trôi dạt từ ngoài khơi bờ biển châu Phi cho đến tận đây. Tôi chưa từng gặp trường hợp nào như vậy trước đây”.

Con tàu đã lênh đênh trên biển kể từ tháng 10.2018.

Tattan nói cơ quan cứu hộ Ireland đang cố gắng liên lạc với chủ tàu. Nhưng kể từ khi giải cứu các thuyền viên, lực lượng tuần duyên Mỹ đã không thể liên lạc được với chủ tàu.

Phát ngôn viên lực lượng tuần duyên Ireland nói “tàu ma” không gây ảnh hưởng đến môi trường, nhưng lo ngại rằng thủy triều rút sẽ lại cuốn con tàu ra biển.

Hải quân Hoàng gia Anh từng nhìn thấy con tàu khi nó lênh đênh ở giữa Đại Tây Dương vào tháng 9.2019. Thuyền trưởng tàu HMS Protector của hải quân Anh khi đó cho biết: “Chúng tôi tiến đến gần con tàu đó và phát đi tín hiệu liên lạc nhưng dường như trên tàu không có ai”.

Giới chức Ireland hiện đang tìm cách xác minh chủ tàu.

Theo lực lượng tuần duyên Mỹ, con tàu 44 năm tuổi gặp trục trặc trên hành trình từ Hy Lạp tới Haiti. Các thuyền viên trên tàu đã lênh đênh trên biển suốt 20 ngày cho đến khi được giải cứu.

Lực lượng tuần duyên Mỹ không thể xác định chủ tàu nên không thể thuê tàu kéo thương mại đưa con tàu vào bờ. Theo các nguồn tin, tàu Alta từng bị đánh cắp nên tìm ra chủ tàu rất khó khăn.

Giới chức Ireland cảnh báo người dân không được đặt chân lên tàu hay kéo nó đi vì quy định hàng hải năm 1993. Theo đó, chỉ có chủ tàu mới được phép đưa tàu đi nếu chứng minh được quyền sở hữu.

Kazakhstan: Đội tàu ma lộ diện giữa sa mạc gây kinh ngạc

Đội tàu bỏ hoang xuất hiện giữa sa mạc ở Kazakhstan khiến nhiều người cảm thấy kinh ngạc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem