Chủ đề nóng

Tàu sân bay Mỹ ba lần đến Việt Nam đã bị đánh đắm ra sao?

Thứ hai, ngày 21/09/2020 14:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tàu sân bay mang tên USS America (CV-66) của Hải quân Mỹ bắt đầu phục vụ lực lượng này từ năm 1965 và tới tận năm 2005, số phận của tàu sân bay này mới chính thức kết thúc.
Bình luận 0
Tàu sân bay Mỹ ba lần đến Việt Nam đã bị đánh đắm ra sao? - Ảnh 1.

Được hạ thuỷ từ năm 1964 và bắt đầu gia nhập biên chế Hải quân Mỹ từ tháng một năm 1965, tàu sân bay USS America (CV-66) phục vụ Hải quân Mỹ cho tới gần hết thế kỷ 20 mới bắt bị loại biên. Nguồn ảnh: Thedrive.

Tàu sân bay Mỹ ba lần đến Việt Nam đã bị đánh đắm ra sao? - Ảnh 2.

Đây là tàu sân bay thứ ba của Hải quân Mỹ được đóng theo lớp Kitty Hawk. Mặc dù được ra đời vào thập niên 60 nhưng USS America và các tàu sân bay thuộc lớp Kitty Hawk lại không được trang bị động cơ hạt nhân do Quốc hội Mỹ không muốn chi quá nhiều tiền cho loại hàng không mẫu hạm này. Nguồn ảnh: Thedrive.

Tàu sân bay Mỹ ba lần đến Việt Nam đã bị đánh đắm ra sao? - Ảnh 3.

Đây là tàu sân bay khá quen mặt trong Chiến tranh Việt Nam khi nó đã có mặt trong vùng biển nước ta tổng cộng ba lần. Lần đầu tiên USS America được điều tới Việt Nam là vào năm 1968 và đồn trú ở ngoài khơi khu vực biển Đông suốt hơn 100 ngày. Nguồn ảnh: Thedrive.

Tàu sân bay Mỹ ba lần đến Việt Nam đã bị đánh đắm ra sao? - Ảnh 4.

Lần thứ hai là vào năm 1970, tàu sân bay Mỹ bắt đầu tuần tra trong vùng biển thuộc Vịnh Bắc Bộ từ ngày 26/5/1970, làm nhiệm vụ tung tiêm kích yểm trợ các máy bay Mỹ hoạt động trong khu vực cũng như làm trạm trung chuyển thông tin tình báo. Nguồn ảnh: Thedrive.

Tàu sân bay Mỹ ba lần đến Việt Nam đã bị đánh đắm ra sao? - Ảnh 5.

Lần điều động thứ ba của USS America tới Việt Nam là vào năm 1972. Trong lần điều động này, nhiệm vụ của USS America là tung máy bay chiến thuật yểm trợ cho các loại máy bay ném bom chiến lược đánh phá miền Bắc. Nguồn ảnh: Thedrive.

Tàu sân bay Mỹ ba lần đến Việt Nam đã bị đánh đắm ra sao? - Ảnh 6.

Năm 1996 tàu sân bay USS America bị xoá số đăng bạ và cho nghỉ hưu. Tới năm 2005 Hải quân Mỹ thực hiện tập trận bắn đạn thật và mang tàu USS America ra làm mục tiêu để thử nghiệm các biện pháp đánh đắm tàu sân bay cỡ lớn. Nguồn ảnh: Thedrive.

Tàu sân bay Mỹ ba lần đến Việt Nam đã bị đánh đắm ra sao? - Ảnh 7.

Với độ giãn nước tối đa tới hơn 80.000 tấn, tàu sân bay USS America là tàu sân bay lớn nhất từng bị Hải quân Mỹ đánh chìm và là tàu sân bay lớn nhất từng thuộc Hải quân Mỹ bị đánh đắm. Nguồn ảnh: Thedrive.

Tàu sân bay Mỹ ba lần đến Việt Nam đã bị đánh đắm ra sao? - Ảnh 8.

Cuộc tập trận đánh chìm tàu sâu bay USS America được Mỹ đặt tên là SINKEX và tới nay nội dung của cuộc tập trận này vẫn được coi là bí mật. Tuy nhiên nhiều tài liệu bị rò rỉ đã khẳng định rằng dù thuộc mọi ngõ ngách và có sơ đồ thiết kế chi tiết của chiếc USS America, hải quân Mỹ vẫn phải cực kỳ vất vả để có thể đánh đắm được nó. Nguồn ảnh: Thedrive.

Tàu sân bay Mỹ ba lần đến Việt Nam đã bị đánh đắm ra sao? - Ảnh 9.

Nhiều thuỷ thủ từng tham gia cuộc tập trận này khẳng định tàu USS America vẫn đứng vững suốt... bốn tuần bị tấn công và Hải quân Mỹ cuối cùng đã bó tay không thể đánh đắm được con tàu này bằng hoả lực tầm xa mà phải đưa một đội đặc nhiệm lên tàu đặt thuốc nổ để có thể dứt điểm được con quái vật này. Nguồn ảnh: Thedrive.

Tàu sân bay Mỹ ba lần đến Việt Nam đã bị đánh đắm ra sao? - Ảnh 10.

Hiện tại, tàu sân bay USS America vẫn nằm yên ở khu vực mà nó từng bị đánh đắm và sau cuộc tập trận SINKEX, Hải quân Mỹ có thêm lý do để tự tin vào hạm đội tàu sân bay của mình khi mà rõ ràng việc đánh chìm một tàu sân bay không phải là việc đơn giản. Nguồn ảnh: Thedrive.

 

Tuấn Anh (Theo Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem