Chủ đề nóng

Tây Ninh: Dịch giã liên miên, trái cây đặc sản cũng ế ẩm, trái chín rục bán trầy bán trật

Nguyễn Vy Thứ bảy, ngày 24/07/2021 13:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Bộ NNPTNT, năm 2021, diện tích trồng nhãn ở các tỉnh phía Nam khoảng 35.400ha, sản lượng 325.000 tấn. Riêng ĐBSCL có khoảng 24.7000ha, cho sản lượng 240.000 tấn. Hiện, việc tiêu thụ nhãn đang gặp khó khăn do vướng khâu vận chuyển.
Bình luận 0

Khó khăn vì vận chuyển

Cuối tháng 6, ông Nguyễn Văn Hậu (ở xã Trường Đông, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh) nhận được yêu cầu cung cấp trái nhãn từ một doanh nghiệp (DN) để tiêu thụ tại TP.HCM. Sau khi thống nhất giá bán 30.000 đồng/kg, ông Hậu gửi mẫu xuống để DN đánh giá chất lượng trước khi quyết định đặt mua.

Những mùa nhãn trước, ông Hậu sẵn sàng thu hoạch, đóng thùng rồi gọi xe chở xuống TP.HCM. Nhưng mùa này, khi DN đặt vấn đề giao hàng thì hàng loạt rắc rối phát sinh, bởi xe chở hàng của Tây Ninh chỉ có thể dừng lại tại địa bàn ấp Suối Sâu, xã An Tịnh (huyện Trảng Bàng). Đây là địa bàn giáp ranh với huyện Củ Chi (TP.HCM). Nếu vượt qua ranh giới này để giao hàng, khi quay về lại Tây Ninh, tài xế sẽ bị cách ly y tế. Còn nếu dừng lại giao hàng ở ấp Suối Sâu, công ty thu mua phải thuê xe lên Củ Chi vận chuyển hàng về kho trong nội thành. Phương án này làm giá thành đội lên nên không được chấp nhận.

Nhãn chín rộ, trầy trật lo tiêu thụ - Ảnh 1.

Nông dân thu hoạch nhãn ở xã Trường Đông, thị xã Hoà Thành (Tây Ninh). Ảnh: Nhi Trần

"Sở NNPTNT tỉnh Sóc Trăng đang chỉ đạo các địa phương xây dựng phương án chủ động tiêu thụ bằng cách kết nối với doanh nghiệp, bán thông qua sàn giao dịch điện tử, đảm bảo chuỗi cung ứng không bị gián đoạn".

Ông Huỳnh Ngọc Nhã -

Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Sóc Trăng

Khi Sở Công Thương 2 địa phương kết nối tiêu thụ nông sản trở lại, 200kg nhãn đầu tiên của ông Hậu cũng đã về tới TP.HCM. Tuy nhiên, con số này chẳng đáng là bao khi cả mùa vụ đang chờ chín rộ. Trong khi chợ đầu mối, chợ truyền thống TP.HCM đóng cửa hàng loạt. Khi Tây Ninh cùng 18 tỉnh khác ở phía Nam thực hiện Chỉ thị 16, nếu giải quyết được khâu vận chuyển thì ông Hậu lại gặp khó khăn khác. Ông Hậu cho biết: "Nhiều nhà vườn đang rất lo lắng khi trái nhãn chín rộ. Việc tiêu thụ khó khăn sẽ làm trái nhãn rớt giá như nhiều mặt hàng trước đó".

Tương tự, ông Đặng Văn Liêm - Giám đốc HTX Nhãn lồng và Chế biến nông sản Làng nghề Điện Biên (TP.Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) kể, ông cũng vừa nhận được đơn hàng nhãn lồng từ TP.HCM.

Những ngày qua, ông Liêm đi tìm khắp TP.Hưng Yên vẫn không có xe để vận chuyển nhãn lồng vào Nam. Lý do vì đường xa, lại đi qua nhiều chốt trong khi các mặt hàng nông sản dễ hư hỏng khi vận chuyển đường dài. Nhà xe không muốn chịu thêm phần bồi thường thiệt hại với khách hàng. Còn vận chuyển bằng đường sắt cũng không dễ.

Giá nhãn giảm khắp nơi

Tại huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu), ông Phan Thế Hoành - Giám đốc HTX Nông nghiệp dịch vụ Nhân Tâm - cho biết, thị trường chính của HTX là ở TP.HCM. Từ cuối tháng 4, dịch Covid-19 đã khiến việc tiêu thụ nhãn của HTX gặp nhiều khó khăn. Đầu mùa, giá nhãn xuồng ở Bà Rịa dao động từ 35.000 - 37.000 đồng/kg. Nhưng giá bán có xu hướng giảm dần. Hiện có một số vườn nhãn chín quá phải bán tại chợ địa phương với giá 20.000 đồng/kg. Theo thống kê của Sở NNPTNT Bà Rịa - Vũng Tàu, toàn tỉnh có gần 1.500ha nhãn. Trong đó, nhãn xuồng cơm vàng chiếm trên 70% diện tích.

Xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân là vùng chuyên canh nhãn lớn nhất tỉnh Bình Thuận với tổng diện tích toàn xã là 225ha. Ông Lê Đình Hồng - thành viên tổ hợp tác nhãn xuồng cơm vàng Thắng Hải kể, sản lượng nhãn xuồng toàn xã mỗi năm hơn 200 tấn; giá bán từ 40.000 - 50.000 đồng/kg. Hiện giá nhãn đang giảm thấp, chỉ còn khoảng 15.000 - 20.000 đồng/kg, giảm hơn 1/2 so với thời điểm chưa có dịch.

Ở ĐBSCL, giá nhãn các loại cũng đang giảm sâu tại các tỉnh trồng nhãn như Vĩnh Long, Đồng Tháp, Sóc Trăng... Tại Sóc Trăng, giá nhãn xuồng chỉ còn 13.000 - 15.000 đồng/kg; nhãn Idor còn 7.000 đồng/kg.

Ông Huỳnh Ngọc Nhã - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Sóc Trăng cho biết toàn tỉnh có khoảng 1.000ha nhãn; sản lượng 4.000 tấn. Hiện nay, giá bán đang giảm 50% so vụ trước và tiêu thụ khó khăn. Sở NNPTNT Sóc Trăng đang phối hợp với các sở ngành liên quan cả trong và ngoài tỉnh tìm giải pháp thu mua, vận chuyển, giao nhận nhãn trong tình hình dịch Covid-19 hiện nay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem