Chủ đề nóng

Tên lửa Triều Tiên mới phóng có thể đánh tới Washington DC

Phương Đăng (theo Express) Thứ tư, ngày 29/11/2017 14:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà khoa học cảnh báo, tên lửa mới nhất mà Triều Tiên vừa phóng qua biển Nhật Bản đủ mạnh để đánh tới thủ đô nước Mỹ, theo báo Anh Express. 
Bình luận 0

Chính quyền Kim Jong-un đã tiến hành thử nghiệm tên lửa mới nhất vào lúc 3 giờ sáng ngày 29.11 (theo giờ địa phương), dấy lên sự sợ hãi về nguy cơ chiến tranh thế giới thứ 3 trong khu vực. 

Ngay sau đó, các nhà khoa học cảnh báo vụ phóng mới nhất nói trên cho thấy Triều Tiên có thể tấn công Mỹ bất cứ lúc nào. 

Ông David Wright, nhà khoa học cấp cao của Liên hiệp Các nhà khoa học quan tâm (Union of Concerned Scientists) ở Mỹ tin rằng, tên lửa mới của Triều Tiên có thể có khả năng vươn tới bất cứ đâu ở lục địa Mỹ.

"Thật sự ấn tượng. Triều Tiên "đang phô diễn uy lực để cho Mỹ thấy rằng họ vẫn đạt được những tiến triển nhất định. Các báo cáo đều khẳng định rằng, Triều Tiên đã thử một tên lửa đạn đạo bay cao chưa từng có và sau đó nó rơi xuống vùng biển Nhật Bản cách địa điểm phóng khoảng 960 km. Tên lửa này cũng được cho là đạt tới độ cao 4.500 km và bay khoảng 54 phút. Nếu những số liệu trên là chính xác, thì nếu tên lửa được phóng trên một quỹ đạo chuẩn nó sẽ đạt tầm bắn hơn 13.000 km.

"Một tên lửa như vậy đủ để vươn tới Washington, DC, và thực tế là, bất cứ khu vực nào của lục địa Mỹ", ông Wright nhấn mạnh. Triều Tiên đã phóng tên lửa vào lúc 3h sáng ngày 29.11 (theo giờ địa phương) dấy lên phản ứng giận dữ từ Seoul. Vài phút sau khi Triều Tiên phóng tên lửa, Hàn Quốc cũng bắn tên lửa để đáp trả.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được thông báo về vụ phóng ngay khi tên lửa Triều Tiên còn đang bay trên không. Việc Triều Tiên phóng thử tên lửa bất ngờ khi trời chưa sáng được đánh giá là khá hiếm. Hầu hết các vụ thử tên lửa của nước này trước đây đều diễn ra vào ban ngày.

Các nhà phân tích cho rằng, vụ phóng diễn ra trong đêm, không có bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào, là bằng chứng về việc Triều Tiên có lẽ đang dần hoàn thiện khả năng tấn công hạt nhân phủ đầu để đối chọi với Mỹ.

Những bức ảnh chụp từ trên không tại các bãi thử của Triều Tiên trước đó không cho thấy bất kỳ tên lửa nào đang chờ trên bệ phóng hay chờ để nạp nhiên liệu.

Ông Rodger Baker, nhà phân tích tại tổ chức tư vấn tình báo Stratfor bình luận rằng, Triều Tiên trong quá khứ thường phải trải qua quá trình lâu dài, có thể lên tới nhiều ngày, để đưa tên lửa tới bãi thử, nạp nhiên liệu lỏng và phóng. Nhằm rút ngắn thời gian, Bình Nhưỡng nay nạp nhiên liệu cho tên lửa theo chiều ngang, trước khi nó được đưa lên bệ phóng.

"Việc làm này giúp giảm thời gian kể từ lúc tên lửa lộ diện cho đến lúc nó được phóng vào không trung, khiến việc tấn công tên lửa trước thời điểm phóng trở nên khó khăn hơn đối với Mỹ. Nếu bạn muốn dùng chúng như công cụ răn đe thì bạn phải có một hệ thống mà Mỹ không thể chống đỡ", ông Baker nhấn mạnh.

New York Times dẫn lời các nhà phân tích cho rằng, vụ phóng là hành động đáp trả của chính quyền Kim Jong-un đối với hững cảnh báo từ Tổng thống Trump khi ông chủ Nhà Trắng tuyên bố sẽ ngừng chương trình hạt nhân của Triều Tiên, cũng như quyết định của ông liệt Triều Tiên vào danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem