Tép riu
-
Hồ Thác Bà được biết đến là một thắng cảnh đẹp của tỉnh Yên Bái và cũng là nơi có trữ lượng thủy sản lớn, với nhiều loài các đặc sản đem lại nguồn thu nhập cho tỉnh và người dân quanh vùng hồ Thác Bà.
-
“Hém ngùa” - thứ mắm tép sông của người Tày ở tỉnh Cao Bằng được làm từ những con tép sống trong môi trường tự nhiên và được trộn với rượu nếp ngọt tạo nên thứ mắm dân dã, đậm đà mà chất chứa hồn quê.
-
Từ những con tép riu (tép rong), được người dân làng Đình Trung, xã Hà Yên (nay xã Yên Dương, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá), chế biến thành món mắm tép có hương vị thơm ngon. Xưa kia, mắm tép ở đây được chọn để tiến vua, và giờ, mắm tép thành đặc sản nức tiếng của xứ Thanh được nhiều người biết đến.
-
Loài cá này sống trong dòng suối của động, hình thù giống như cá trê, có 2 râu phía trước, khối lượng dao động từ 0,5 - 1kg/con và không hề có mắt.