Tết Đoan ngọ
-
Khám phá cuộc sống của người Việt năm 1885 qua loạt ảnh vô cùng sinh động do bác sĩ người Pháp Charles Edouard Hocquard (1853-1911) thực hiện.
-
Cá linh là loài cá sông gắn liền với người dân vùng lũ. Những ai sinh trưởng vùng đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu khi xa quê cứ nhớ da diết các món ăn chế biến từ cá linh.
-
Vào ngày Tết Đoan Ngọ, người dân thực hiện nhiều tập tục truyền thống như đeo bùa ngũ sắc, mặc áo dấu... Trong số này, tục nhuộm móng tay móng chân khiến nhiều người tò mò.
-
Mặc dù có mức giá lên tới 600.000 đồng nhưng mâm cúng Tết Đoan Ngọ gồm hoa quả tươi, nếp cẩm, xôi, bánh gio... bày bán tại chợ Hàng Bè (quận Hoàn Kiếm) thu hút rất đông người tiêu dùng lựa chọn.
-
Thay vì mua sắm "thả ga" nhiều mặt hàng bánh trái dịp Tết Đoan Ngọ thì năm nay nhiều người có xu hướng tiết kiệm, chỉ mua những món cần thiết với giá từ 10.000 - 20.000 đồng.
-
Theo quan niệm cổ truyền, dịp Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 âm lịch, người Việt thường làm mâm cúng ông bà, tổ tiên, cầu mong một vụ mùa bội thu, sức khỏe và may mắn. Mâm cúng Tết Đoan Ngọ thường có hoa quả, cơm rượu, bánh tro, xôi chè, bánh hỏi heo quay…
-
Bánh ú lá tre, lá xông, vải thiều, hoa tươi... rất hút khách sáng mùng 5 tháng 5 Âm lịch. Giá các mặt hàng năm nay không tăng so với năm ngoái, nhiều khu vực ùn ứ vì người đi mua đồ về cúng Tết Đoan ngọ rất đông.
-
"Thủ phủ" cơm rượu ở làng xôi Phú Thượng (phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội) tất bật ủ cơm rượu nếp để bán ra các chợ lớn, nhỏ trên địa bàn Hà Nội trong ngày Tết Đoan Ngọ.
-
Mâm lễ Tết Đoan Ngọ ngoài vật phẩm dâng cúng cổ truyền, còn có những lưu ý quan trọng không phải ai cũng biết như không cúng vượt quá giờ Ngọ và không phạm kị những điều sau để được tốt lành.