Chủ đề nóng

Thách thức lớn nhất với lực lượng 1,2 triệu quân Triều Tiên

Thứ sáu, ngày 25/08/2017 13:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Triều Tiên dành 25% ngân sách hàng năm cho lực lượng quân đội đông đảo nhưng việc nuôi ăn số binh sĩ này đang là một thách thức lớn.
Bình luận 0

Binh sĩ Triều Tiên canh gác ở khu vực sông Áp Lục, giáp biên giới Trung Quốc.

Theo Newsweek, một nhà làm phim Nhật Bản có liên lạc với công dân ở Triều Tiên nói phần lớn lực lượng 1,2 triệu quân chính quy của Bình Nhưỡng đang “trong tình trạng thể chất tồi tệ, không đủ khả năng chiến đấu”.

“Triều Tiên có quá nhiều binh sĩ để nuôi ăn”, ông Jiro Ishimaru nói trên tờ Guardian. “Các binh sĩ cũng bị giảm khẩu phần ăn tiêu chuẩn vì chỉ huy đem bán lương thực ra ngoài”.

Nhà làm phim tài liệu Nhật Bản nói chính mắt ông nhìn thấy tình cảnh thực sự của binh sĩ Triều Tiên, khi những người này đi giặt quân phục ở bờ sông Áp Lục, sát biên giới với Trung Quốc.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế không đủ để bảo vệ Triều Tiên khỏi những hệ quả của thiên tai, hạn hán, theo cơ quan của Liên Hợp Quốc. Bình Nhưỡng được cho là đang phải trải qua nạn đói tồi tệ nhất trong 16 năm qua.

Bức ảnh vệ tinh do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) công bối hồi tháng 7, cho thấy sản lượng nông nghiệp Triều Tiên có thể giảm tới 30% trong năm nay. FAO kêu gọi các quốc gia khác giúp đỡ người nông dân Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tháng trước, Triều Tiên bất ngờ hủy bỏ lễ hội bia quốc tế mà không đưa ra bất kỳ lý do nào, dẫn đến đồn đoán rằng hạn hán đang gây ra hệ quả tồi tệ.

Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc (WFP) ước tính 70% trong số 25 triệu người dân Triều Tiên không được tiếp cận thường xuyên và đầy đủ với lương thực.

Triều Tiên dựa vào Hệ thống Phân phối Công cộng để cấp ngũ cốc cho người dân, chủ yếu là gạo, ngô, lúa mì. Nhưng WFP ước tính mỗi người chỉ nhận được 400 gram ngũ gốc so với mức tiêu chuẩn đề ra là 573 gram.

WFP hiện là đơn vị hỗ trợ lương thực chính cho Triều Tiên. Hồi tháng 8, Nga thông qua WFP đã chuyển cho Triều Tiên 800 tấn bột mì đến Bình Nhưỡng.

Phát ngôn viên WFP nói chính phủ Triều Tiên hiện chưa đưa ra lời đề nghị hỗ trợ thêm lương thực.

Ảnh: Cuộc sống của tầng lớp “thượng lưu” ở Triều Tiên

Đối với những người có điều kiện kinh tế ở Triều Tiên, cuộc sống của họ không hề kém người dân ở nước khác.

Đăng Nguyễn - Newsweek
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem