Chủ đề nóng

Thanh tra Bộ Xây dựng "vòi tiền": Tổng Thanh tra Chính phủ lên tiếng

Hoàng Thành Thứ năm, ngày 27/06/2019 15:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Về vụ việc ở Vĩnh Phúc, tôi thấy, Bộ trưởng Xây dựng, Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc cũng rất trách nhiệm, tập trung xử lý nghiêm”, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho hay.
Bình luận 0

Tại Hội nghị trực tuyến quán triệt Chỉ thị số 10 của Thủ tướng về tăng cường, xử lý nạn nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp... sáng 27/6, đề cập đến việc chống tham nhũng trong lực lượng phòng, chống tham nhũng, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải viện dẫn vụ đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng vòi vĩnh, nhận hối lộ tại Vĩnh Phúc vừa qua.

Người dân rất trông chờ việc xử lý vụ việc nghiêm minh

Đánh giá vụ việc này như là “con sâu làm rầu nồi canh”, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho rằng vụ việc làm cho người dân rất băn khoăn và đang trông chờ xem sự việc sẽ được giải quyết thế nào? "Người dân mong muốn sự việc được giải quyết nghiêm minh để từ đó răn đe đối với những thành phần khác", bà Nguyễn Thanh Hải nói.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại Hội nghị (ảnh VGP).

Để ngăn chặn nguy cơ tham nhũng từ tham nhũng lớn đến tham nhũng vặt, bà Nguyễn Thanh Hải cho rằng giải pháp quan trọng là phải làm sao để “không thể, không muốn và không dám tham nhũng”.

Đáng chú ý, bà Hải đưa ra giải pháp thực hiện luân chuyển các vị trí công tác, rà soát kiểm tra, thanh tra việc luân chuyển để ngăn chặn hiện tượng này.

Đồng thời, bà Hải cho rằng các vấn đề ứng dụng công nghệ thông tin trong giám sát và giám sát của người dân trong phòng, chống tham nhũng vặt rất quan trọng. Theo đó, Trưởng Ban Dân nguyện đề nghị Thanh tra Chính phủ triển khai ở các đơn vị có đường dây nóng, có người trực thường xuyên để lắng nghe về các vấn đề tham nhũng vặt, nhũng nhiều.

"Bộ trưởng Xây dựng, Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc cũng rất trách nhiệm..."

Theo bà Hải, đề cập đến vấn đề trách nhiệm người đứng đầu được nêu rất rõ trong Chỉ thị số 10 của Thủ tướng về tăng cường, xử lý nạn nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp. Nhưng khi tiếp xúc cử tri, người dân nói những câu rất đau xót.

“Cử tri bảo hiện tượng tham nhũng vặt khi làm chứng nhận quyền sử dụng đất, chứng minh thư, khai sinh….. người dân biết, doanh nghiệp biết, nhìn rất lộ liễu thì tại sao đứng đầu cơ quan đó không biết? Chỉ thị nêu rất rõ về trách nhiệm của người đứng đầu bị xử lý thế nào khi để xảy ra nạn tham nhũng vặt trong cơ quan mình phụ trách. Làm sao phải triển khai thực sự khả thi, nghiêm minh, mang lại lợi ích thực tế cho người dân, đặc biệt là người dân không còn phải chịu đựng tham nhũng vặt”, bà Hải nhấn mạnh.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái.

Cho ý kiến về vấn đề trên, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho hay, chống tham nhũng nói chung và chống tham nhũng trong lực lượng phòng, chống tham nhũng luôn nhận được sự quan tâm. 

Thời gian qua, đã xảy ra 2 vụ việc không mong muốn là vụ xảy ra ở Thanh tra tỉnh Thanh Hóa và thanh tra chuyên ngành Bộ Xây dựng.

“Sau khi vụ việc xảy ra ở Thanh tra Thanh Hoá, Thanh tra Chính phủ đã có chỉ thị để chấn chỉnh trong toàn ngành, mặc dù với thanh tra tỉnh, thanh tra chuyên ngành thì Thanh tra Chính phủ chỉ có trách nhiệm quản lý nhà nước một phần. Còn về công chức, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn là Chủ tịch UBND tỉnh và Bộ trưởng.

Về vụ việc ở Vĩnh Phúc, tôi thấy, Bộ trưởng Xây dựng, Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc cũng rất trách nhiệm, tập trung xử lý nghiêm. Thanh tra Chính phủ cũng đã có chỉ thị. Chúng tôi mong muốn với chức năng của mỗi thủ trưởng bộ, ngành, tỉnh, thành tăng cường thực hiện nội dung chỉ thị. Đặc biệt quan tâm đến thực hiện nghiêm công vụ, kỷ luật, kỷ cương, tăng cường phát hiện và xử lý nghiêm vi phạm”, ông Khái nói. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem