Chủ đề nóng

Chuyện về người thầy giáo "bán quá khứ, mua tương lai" cho học sinh

Việt An Thứ ba, ngày 23/06/2020 09:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với tâm huyết với nghề, người thầy đáng kính sẵn sàng đầu tư 10 tỷ đồng để xây dựng phòng thí nghiệm và mua đồ thí nghiệm cho học sinh. Số tiền xây dựng ấy được thầy tiết kiệm cùng với việc phải bán đi 2 chiếc xe ô tô của gia đình và hơn 1000 món đồ cổ quý giá.
Bình luận 0

Đó là thầy giáo Mai Văn Túc - giáo viên bộ môn vật lý, trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội).

Sau hơn 20 năm đi dạy học, người thầy giáo với vóc dáng nhỏ bé, khuôn mặt hiền hòa bằng sự tâm huyết với nghề đã nhận ra những hạn chế trong việc phát triển tư duy của học sinh, mà nguyên nhân chính là nền giáo dục Việt Nam còn quá nặng về lý thuyết mà xem nhẹ việc thực hành.

Thầy giáo "bán quá khứ, mua tương lai" cho học sinh - Ảnh 1.

Thầy giáo Mai Văn Túc đang giảng bài cho các em học sinh. (Ảnh: Việt An)

"Trong quá trình đi dạy học, tôi đã phân tích rất nhiều yếu tố, phát hiện ra người Việt Nam mình rất thông minh nhưng lại vắng bóng những tên tuổi đóng góp những phát minh vĩ đại cho nền văn minh nhân loại.

Về sau tôi rút ra một điều rằng đó là do mục đích và điều kiện học nước ta chưa được như các nước phát triển, như các nền văn minh khác. Ở các nền văn minh khác họ có trang bị, xây dựng các phòng thí nghiệm ở các cơ sở giáo dục ngay từ rất sớm" – thầy Túc bộc bạch về quá trình tạo ra những phòng học thực hành để phát triển tư duy của học sinh VN, cải thiện được tình trạng "học chay".

Thầy giáo "bán quá khứ, mua tương lai" cho học sinh - Ảnh 2.

Thầy giáo Mai Văn Túc đang hướng dẫn cho các em học sinh cách tiến hành thí nghiệm. (ảnh: Việt An)

Từ ý tưởng đó, thầy giáo Mai Văn Túc bắt đầu "giấc mơ" của mình với vô vàn những khó khăn, thử thách, đặc biệt về vấn đề tài chính. Song, với tâm huyết – người thầy với vóc dáng nhỏ bé, khuôn mặt hiền hòa không chùn bước mà luôn tìm cách để vượt qua.

"Tôi đã phải bán rất nhiều tài sản trong hàng chục năm làm việc, thậm chí phải đi vay ngân hàng…" – thầy Túc nói và cho biết, hiện Thầy vẫn đang âm hàng chục tỷ đồng, song với Thầy, việc lan tỏa "học đi đôi với hành" mới là điều quan trọng, lớn gấp bội lần so với những gì Thầy đã bỏ ra.

Được biết, để thực hiện giấc mơ của mình, Thầy Túc đã quyết định bán đi 2 chiếc ô tô của gia đình để mua sắm thiết bị. Không đủ, Thầy quyết định rao bán hơn 1.000 món đồ cổ hơn 30 năm sưu tầm.

"Tôi rất may mắn khi được gia đình ủng hộ hoàn toàn. Các chị gái cũng ủng hộ và đầu tư, đặc biệt bà xã cùng các con tôi luôn đồng hành với tôi khi thấy tôi làm việc ý nghĩa" – thầy Túc hồ hởi cho hay.

Thầy giáo "bán quá khứ, mua tương lai" cho học sinh - Ảnh 3.

Phòng thí nghiệm và thiết bị thí nghiệm là sự hợp tác giữa thầy và hệ thống giáo dục Archimedes. (ảnh: Việt An)

Trong câu chuyện chia sẻ với PV Dân Việt, thầy Túc luôn nhấn mạnh, học sinh là người nắm giữ tương lai thế giới, do đó, ưu tiên hàng đầu của phòng thí nghiệm là học gắn liền với thực tiễn và từ thực tiễn sẽ khơi nguồn cho những đam mê sáng tạo… Thầy luôn mong muốn đào tạo một thế hệ học sinh giỏi Vật lý đủ năng lực và đức độ - tự tin, sẵn sàng hòa nhập vào cuộc sống xã hội.

Bên cạnh việc đào tạo cho các em học sinh, người thầy năm nay đã 56 tuổi cũng rất tâm huyết với việc đào tạo các thế hệ giáo viên, nhất là những giáo viên có đam mê, tâm huyết với sự nghiệp "học đi đôi với hành". Thầy Túc luôn quan niệm rằng: "Một người thầy có tâm và có tầm thì cả một đời dạy học hàng vạn học sinh được nhờ".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem