Chủ đề nóng

Thêm một người bị truy tố trong vụ đại án OceanBank

Hoà Nguyễn Thứ ba, ngày 22/10/2019 06:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nguyên Trưởng ban Kiểm soát Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (OceanBank) là người tiếp theo được xác định có vi phạm trong vụ đại án tại ngân hàng này.
Bình luận 0

Cụ thể, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố Bùi Văn Hải (SN 1961, nguyên Trưởng ban Kiểm soát Ngân hàng OceanBank).

Ông Hải bị truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo Khoản 3, Điều 360, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Về việc truy tố ông Hải, quá trình xét xử sơ thẩm vụ đại án OceanBank, Toà án Nhân dân TP.Hà Nội đề nghị cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của nguyên trưởng Ban kiểm soát ngân hàng khi các bị cáo đều khai tại toà có liên hệ, có mặt vị này ở những cuộc họp Hội đồng quản trị.

Kết quả điều tra, xác định ông Hải đã thiếu trách nhiệm, góp phần gây thiệt hại nghìn tỷ đồng.

Cụ thể, trong vụ án thất thoát 2.000 tỷ đồng tại OceanBank bao gồm hơn 1.000 tỷ đồng chi lãi ngoài sai quy định, các bị án Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch OceanBank, Nguyễn Minh Thu, Nguyễn Xuân Sơn - cùng nguyên Tổng giám đốc OceanBank đều khai tất cả các cuộc họp của Hội đồng quản trị có mời Ban Kiểm soát.

Bị can Bùi Văn Hải

Không chỉ các vị này, bà Nguyễn Thị Nga – nguyên Giám đốc Khối Tài chính kế hoạch khai thường xuyên gửi báo cáo cho kiểm toán và Ban Kiểm soát. Bị cáo Nguyễn Lưu Nam - nguyên Giám đốc OceanBank Chi nhánh Quy Nhơn khai ông Hải từng kiểm tra Chi nhánh Quy Nhơn về việc chi lãi ngoài.

Quá trình điều tra xác định từ năm 2011 - 2014, Hà Văn Thắm chỉ đạo chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi cho các khách hàng của OceanBank. Bị can Hải thời điểm này là Trưởng ban kiểm soát OceanBank, Hải biết việc này sai quy định nhưng không ngăn chặn, xử lý theo đúng quy chế của Ban kiểm soát.

Năm 2012 - 2013, Ban Kiểm soát OceanBank thành lập Đoàn kiểm toán nội bộ để kiểm tra hoạt động nghiệp vụ kế toán tài chính.

Các tài liệu sau đã được chuyển cho Hải, tuy nhiên Hải đã không chỉ đạo làm rõ dẫn tới việc không phát hiện sai phạm: Biên bản kiểm toán hoạt động nghiệp vụ kế toán thể hiện nội dung tạm ứng hoạt động nghiệp vụ tại Hội sở OceanBank số tiền 291,8 tỷ đồng; nhiều khoản tạm ứng của Oceanbank trị giá hàng chục tỷ đồng không ghi ngày hoàn ứng.

Cơ quan điều tra xác định, việc chi tạm ứng trên được xác định để chi lãi ngoài. Hành vi của Hải đã tạo điều kiện cho Thắm và lãnh đạo ngân hàng chi lãi trái luật, gây thiệt hại hơn 1 nghìn tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem