Chủ đề nóng

Thổ Nhì Kỹ nổi giận, đòi Nga ngừng không kích Idlib, Syria

Thứ bảy, ngày 11/05/2019 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã mạnh mẽ yêu cầu người đồng cấp Nga Lavrov ngăn chặn các vụ bắn phá ở tỉnh Idlib, Syria, theo các nguồn tin giấu tên.
Bình luận 0

Ông Cavusoglu đã yêu cầu người đồng cấp Nga Lavrov ngừng không kích Idlib vốn đã khiến hơn 100 thường dân thiệt mạng trong hai tuần qua, các nguồn tin giấu tên tiết lộ với hãng thông tấn Anadolu.

Theo yêu cầu từ Thổ Nhĩ Kỳ, ông Lavrov cho biết các cuộc không kích đã kết thúc vào sáng nay, các nguồn tin cho biết thêm.

Tháng 9 năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã đồng ý ký thỏa thuận biến Idlib thành khu vực giảm leo thang, trong đó các hành vi khiêu khích, tấn công sẽ bị nghiêm cấm.

Chiến sự Idlib leo thang

Ít nhất 108 thường dân được cho là đã thiệt mạng tại Idlib kể từ ngày 26.4 trong bối cảnh chế độ Syria và các đồng minh quân sự của nước này tăng cường các cuộc không kích nhắm vào Idlib.

Chế độ Assad và các đồng minh được cho là đã tiến hành hơn 200 cuộc không kích và bắn phá vào Idlib trong hai tuần qua.

Đây là sự leo thang bạo lực tồi tệ nhất kể từ khi thỏa thuận giảm leo thang căng thẳng được Thổ Nhĩ Kỳ - Nga bảo trợ được công bố 8 tháng trước.

Bạo lực trong tuần qua đe dọa sẽ phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn được Thổ Nhĩ Kỳ và Nga bảo trợ,  nhằm ngăn chặn một cuộc tấn công tàn khốc của chính quyền Syria để chiếm lại tỉnh này.

Liên Hợp Quốc cũng mô tả về các cuộc tấn công dữ dội nhất trong 15 tháng qua ở Idlib đồng thời kêu gọi các bên giảm leo thang khẩn cấp. 

Kể từ cuối tháng trước, các cuộc không kích của Nga và chế độ Assad đã nhắm vào các khu vực do phiến quân  kiểm soát ở các tỉnh Idlib và Hama. Các lực lượng chế độ cũng đã chiếm được 6 thị trấn trong khu vực từ tay phiến quân.

Minh Nhật
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem