Chủ đề nóng

Thống đốc Bình nhận trách nhiệm về sai phạm ở Ngân hàng Xây dựng

Thứ hai, ngày 29/09/2014 17:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trả lời tại phiên chất vấn chiều nay (29.9), người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước cho biết ông chịu trách nhiệm về các sai phạm tại Ngân hàng Xây dựng xảy ra cách đây chưa lâu.
Bình luận 0

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết dù là tất cả sai phạm xảy ra ở đâu, khi nào… cũng là trách nhiệm của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và ông xin chiụ trách nhiệm về các vấn đế đó. Lý giải thêm sai phạm tại ngân hàng này, ông Bình nói: "Tiền thân ngân hàng xây dựng là Ngân hàng Đại Tín, để tái cơ cấu các tổ chức tín dụng dựa theo nguyên tắc tự nguyện và dùng đúng lực lượng thị trường để xử lý các ngân hàng. Chúng tôi tìm đối tác đầu tư có năng lực tài sản để tham gia tự nguyện tham gia quá trình tái cơ cầu ngân hàng này và các ngân hàng yếu kém trong thời gian vừa qua đều tiến hành theo nguyên tắc này nhờ đó mới giữ được ổn định, tiết kiệm được nguồn lực nhà nước ở mức tốt nhất".

Người đứng đầu Ngân hàng Trung ương cho biết, trong các bên tham gia có một doanh nghiệp, theo đánh giá của không chỉ NHNN mà của Ban chỉ đọa tái cơ cấu đều cho rằng doanh nghiệp này có năng lực tài chính. Tuy nhiên trong quá trình hoạt động DN này đã có những sai phạm, nhờ hoạt động thanh tra giám sát của ngân hàng nhà nước. mà phần nào tránh được tổn thất.

Theo ông Bình, rất may số vốn mà doanh nghiệp này đưa vào tăng vốn đã được ngân hàng nhà nước “locked” ở đó không cho sử dụng. Chính điều này khiến cho tiền không bị thất thoát và hoạt động sai trái của doanh nghiệp không diễn ra ở bản thân ngân hàng này mà họ đi vay mượn sai trái ở các tổ chức tín dụng khác. "Trong khi đó chúng ta giám sát hết sức chặt chẽ ngân hàng nay. Giám sát tại chỗ không thấy vấn đề gì, nhưng qua hoạt động thanh tra của Ngân hàng nhà nước đối với các TCTD khác thì chúng tôi thấyy sai phạm và đối chiếu lại có biểu hiện gian lận làm trái quy định nhà nước", ông nói. “Như tôi đã nói dù là sai phạm lớn hay nhỏ đều thuộc tránh nhiệm của chúng tôi. Mặc dù dã diễn ra sai phạm tại ngân hàng nhưng qua thực tiễn đã không có xáo trộn gì trong hoạt động ngân hàng thời gian qua”, Thống đốc nhấn mạnh.

Cũng trong phiên chất vấn chiều nay, ông Bình tiết lộ, dự trữ ngoại hối đang ở mức kỷ lục, khoảng 35 tỷ USD. Do đó, từ nay đến cuối năm, người đứng đầu Ngân hàng Trung ương tự tin nếu có tăng, cũng chỉ tăng trong biên độ cho phép. Ông cũng thông tin, trong 9 tháng, thị trường bất động sản đã có những bước ấm lên. Tổng dư nợ hệ thống ngân hàng đối với bất động sản đến hết tháng 7 tăng 9,85%, giữa tháng 9 là 12%, thể hiện sự ấm lên của thị trường. Theo ngân hàng chính sách xã hội, có một chương trình hỗ trợ cho người thu nhập thấp mua nhà.
(Theo Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem