Chủ đề nóng

Thông tin mới nhất vụ án đại gia Cao Toàn Mỹ và Hoa hậu Phương Nga

Anh Đức (tổng hợp) Thứ sáu, ngày 30/08/2019 15:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Qua điều tra cho thấy Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga từng cung cấp các văn bản thể hiện có nhận tiền để mua nhà cho ông Cao Toàn Mỹ, do đó không đủ cơ sở quy kết ông Mỹ vu khống, bịa đặt.
Bình luận 0

Theo Zing: Sau gần 3 tháng hủy bỏ quyết định của Công an TP.HCM để điều tra lại theo đúng quy trình, VKSND TP.HCM thống nhất quan điểm không khởi tố vụ án Vu khống đối với ông Cao Toàn Mỹ (42 tuổi, ngụ quận 7, TP.HCM).

Theo VKS, ông Mỹ không có hành vi phạm tội như nội dung tố giác của Trương Hồ Phương Nga (32 tuổi, Hoa hậu người Việt tại Nga).

Hoa hậu Phương Nga gửi đơn đề nghị Viện trưởng VKSND TP.HCM giám sát Công an TP.HCM xử lý đơn tố cáo ông Cao Toàn Mỹ về hành vi "Vu khống".

Qua điều tra cho thấy Phương Nga từng cung cấp các văn bản thể hiện có nhận tiền để mua nhà cho ông Mỹ, do đó không đủ cơ sở quy kết ông Mỹ vu khống, bịa đặt.

Ngoài ra, Hoa hậu người Việt tại Nga từng có đơn tố cáo ông Mỹ vu khống vào tháng 5/2014 và đã tự nguyện rút đơn tố giác vào tháng 9/2014.

Sau khi nhận thông tin trên, ông Cao Toàn Mỹ chia sẻ: "Quan điểm của VKSND và Công an TP.HCM cho thấy nội dung Phương Nga - Thùy Dung tố cáo tôi về hành vi vu khống là không có thật. Tôi mong thời gian tới, dựa theo kết quả điều tra, pháp luật sẽ bảo vệ tài sản hợp pháp của tôi theo hiến định".

Trước đó, ngày 1/2, Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung đến Công an TP.HCM nhận quyết định đình chỉ điều tra bị can trong vụ án lừa đảo 16,5 tỷ đồng của ông Cao Toàn Mỹ.

Tuy nhiên, cô không nhận quyết định này vì cho rằng chỉ áp dụng đối với người phạm tội, không thuộc trường hợp của cô và Dung. Do đó, Phương Nga đề nghị Viện trưởng VKSND TP.HCM xem xét lại; đồng thời tố cáo ông Cao Toàn Mỹ về hành vi Vu khống.

Sau thời gian xác minh, ngày 27/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự căn cứ vào khoản 1 Điều 157 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

Sau đó, VKSND TP.HCM hủy bỏ quyết định này vì cho rằng việc cơ quan điều tra tiếp nhận, giải quyết tố giác nhưng chưa mời người tố cáo và người bị tố cáo đến ghi lời khai, chưa thu thập chứng cứ là chưa toàn diện.

Với quyết định không khởi tố ông Cao Toàn Mỹ, vụ án dậy sóng dư luận 3 năm qua chính thức khép lại.

Như Dân Việt đã đưa tin: Chiều 3/6, lãnh đạo VKS TP.HCM cho biết cơ quan này đã ra quyết định hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 95-01 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đối với ông Cao Toàn Mỹ về hành vi Vu khống.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định không khởi tố vụ án ông Cao Toàn Mỹ vu khống theo đơn tố giác tội phạm của Trương Hồ Phương Nga (32 tuổi, Hoa hậu người Việt tại Nga).

Ông Cao Toàn Mỹ. Nguồn: Zing

Trước đó, ngày 1/2, Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung đến Công an TP.HCM nhận quyết định đình chỉ điều tra bị can trong vụ án lừa đảo 16,5 tỷ đồng của ông Cao Toàn Mỹ.

Tuy nhiên, cô không nhận quyết định này vì cho rằng chỉ áp dụng đối với người phạm tội, không thuộc trường hợp của cô và Dung. Do đó, Phương Nga đề nghị Viện trưởng VKSND TP.HCM xem xét lại; đồng thời tố cáo ông Cao Toàn Mỹ về hành vi Vu khống.

Sau hơn 4 tháng lấy lời khai, xác minh từ nhiều nguồn, Công an TP.HCM nhận thấy ông Mỹ không có hành vi phạm tội như tố giác của Phương Nga.

Theo công an, Phương Nga từng cung cấp các văn bản thể hiện có nhận tiền để mua nhà cho ông Mỹ, do đó không đủ cơ sở quy kết ông Mỹ vu khống, bịa đặt. Ngoài ra, Phương Nga cũng từng rút đơn tố cáo ông Mỹ vu khống vào tháng 5/2014 và tự nguyện rút tố giác vào tháng 9/2014.

Ngày 27/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự căn cứ vào khoản 1 Điều 157 BLTTHS 2015.

Với việc hủy bỏ quyết định này của Công an TP.HCM, VKS cho biết vụ việc sẽ tiếp tục được điều tra.

Phương Nga và Thùy Dung được TAND TP.HCM đưa ra xét xử lần đầu vào ngày 21/9/2016. Tuy nhiên, sau 1 ngày xét xử, trước việc Phương Nga khai cô nhận 16,5 tỷ đồng từ ông Mỹ là do có hợp đồng tình ái, HĐXX phải trả hồ sơ, yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ tình tiết này.

Ngày 22/6/2017, TAND TP.HCM tiếp tục mở phiên tòa sơ thẩm lần 2. Một tuần sau đó, tòa trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung, đồng thời cho Phương Nga và Thùy Dung tại ngoại.

Sau đó, nhà chức trách đề nghị chuyển tội danh của 2 bị can từ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản sang Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. Khi cơ quan CSĐT chuyển kết luận qua Viện KSND TP.HCM để chờ phê chuẩn, VKS đã khuyến cáo cơ quan chức năng cần thận trọng khi miễn trách nhiệm hình sự đối với 2 bị can này.

VKS cho rằng khung hình phạt của tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức là từ 6 tháng đến 2 năm tù; trong khi đó, Phương Nga và Thùy Dung đã bị tạm giam hơn 2 năm 3 tháng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vượt quá khung hình phạt cao nhất được quy định tại điều khoản này.

Ngày 12/3, cả hai đến nhận quyết định đình chỉ vụ án; vật chứng là điện thoại, iPad... và 37 triệu đồng cơ quan điều tra thu giữ trước đó. Tuy nhiên, ngay sau đó, Phương Nga và Thùy Dung đã khiếu nại quyết định này của Công an TP.HCM và VKS.

Như Dân Việt đã đưa tin: Sáng 14.3, đại diện Công an TP.HCM xác nhận với phóng viên Dân Việt đã nhận đơn khiếu nại của ông Cao Toàn Mỹ (ngụ quận 7, TP.HCM) đối với quyết định phân công giải quyết đơn tố giác của Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung.

Trong đơn khiếu nại, ông Mỹ nêu rõ: “Ngày 31.1, tôi vừa nhận được Biên bản thông báo phân công giải quyết tố giác của Trương Hồ Phương Nga đối với tôi về hành vi vu khống, do Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CQCSĐT) Công an TP.HCM ký ngày 30.1.2019...

Tôi làm Đơn khiếu nại để giải quyết các nội dung sau: Đối tượng khiếu nại là Quyết định phân công giải quyết tố giác của Cơ quan Cảnh sát điều tra (CQCSĐT) - Công an TP.HCM ký ngày 30.1.2019”.

Ông Mỹ nêu rõ 3 nội dung khiếu nại: Yêu cầu hai cơ quan VKSND TP.HCM và Công an TP.HCM  hủy bỏ quyết định về việc thụ lý đơn tố cáo của Phương Nga và Thùy Dung với lý do: "Cô Phương Nga đã tố cáo cùng nội dung trong đơn ghi ngày 5.5.2014. Việc tái tố cáo vi phạm khoản 2, Điều 105 Bộ luật Hình sự.

Đơn của tôi không nhằm xúc phạm danh dự nhân phẩm các bị can, cũng không gây bất kỳ hậu quả gì cho các bị can Thùy Dung, Phương Nga. Vì vậy, tôi không thể có dấu hiệu của tội vu khống

Yêu cầu hủy bỏ Quyết định phân công giải quyết tố giác do Thủ trưởng CQCSĐT Công an TP.HCM ký ngày 30.1.2019 đối với đơn tố giác vu khống của Thùy Dung – Phương Nga vì không phù hợp cả hình thức và nội dung của tội này".

Nguồn: Zing
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem