Chủ đề nóng

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa có được tại vị?

Phi Long Thứ hai, ngày 03/07/2017 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 3.7 Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có kết luận về việc xem xét xử lý kỷ luật Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, dư luận băn khoăn, bà Hồ Thị Kim Thoa liệu có bị xử lý về mặt chức vụ chính quyền hay không?
Bình luận 0

Thứ  trưởng Bộ Công Thương  Hồ Thị Kim Thoa

Trao đổi với Dân Việt, ông Vũ Quốc Hùng – Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương cho rằng: Tôi không được dự hội nghị cũng chưa đọc kết luận của UBKT Trung ương. Tuy nhiên, về nguyên tắc tôi cho rằng, cần phải xem xét  khuyết điểm đó khi là Thứ trưởng hay là thời điểm trước khi làm Thứ trưởng Bộ Công Thương.

“Phải xem khuyết điểm ở thời điểm nào, sai phạm đến đâu, có vụ lợi, có lợi dụng chức vụ, quyền hạn vào việc khác… hay không? Tôi tin, UBKT Trung ương đã xem xét thì có căn cứ vì anh em làm rất cẩn thận. Các vụ việc gần đây như đối với ông Vũ Huy Hoàng, Trịnh Xuân Thanh đều tâm phục khẩu phục cả”, ông Hùng nói.

Ông Hùng cũng cho biết, UBKT Trung ương chỉ xem xét kỷ luật Đảng nhưng có thể đề xuất với chính quyền xem xét kỷ luật các chức vụ tương ứng.  Ví dụ, UBKT Trung ương có quyền đề nghị Ban Bí thư cách chức Ủy viên Ban cán sự Đảng và cao hơn là khai trừ khỏi Đảng đối với bà Hồ Thị Kim Thoa.

Phân tích về vấn đề này, ông Lê Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế cũng cho rằng:  Tôi hoan nghênh kết luận của UBKT Trung ương và hoan nghênh báo chí trong thời gian qua đã có phát hiện về vụ việc của bà Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa. Tôi cho rằng, vẫn phải làm rõ nguồn gốc tài sản “khủng” của bà Hồ Thị Kim Thoa ở đâu, có minh bạch hay không?

Ông Lê Đăng Doanh cũng cho biết, trong thời gian qua, Tổng Bí Thư cũng đã có nhiều lần nhấn mạnh, không có vùng cấm, mọi sai phạm phải bị xử lý nghiêm. Mặt khác, Bộ Chính trị cũng đã có yêu cầu phải làm rõ tài sản của 1.000 cán bộ. Chính vì vậy từ vụ việc của bà Hồ Thị Kim Thoa cũng cần phải tiếp tục làm rõ chứ không chỉ dừng lại ở kết luận là nhiều lần liên tiếp kê khai tài sản không đúng.

Ông Doanh cũng cho rằng, trong quá trình cổ phần hóa, bà Thoa tự cho mình mua cổ phiếu và không chỉ bản thân, họ hàng, anh em gia đình bà Thoa cũng sở hữu  tài sản rất lớn của Điện Quang. “Liệu có việc lạm dụng chức quyền để vun vén cho lợi ích của gia đình hay không? Cổ phiếu lớn như vậy, đã sử dụng quyền hạn, trách nhiệm hợp lý hay chưa? Việc xử lý tùy thuộc vào mức độ của Ban Bí thư, nếu là khiển trách thì không sao nhưng nếu cảnh cáo thì cũng phải xử lý tương tự đối với chính quyền”, ông Doanh nói.

Còn PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh thì cho rằng, kết luận của UBKT Trung ương có nêu: “Trong thời gian dài, nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ theo quy định về kê khai tài sản, thu nhập do đó vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm”.

Theo tôi, đây là khuyến điểm rất lớn của bà Hồ Thị Kim Thoa, bởi trong thời gian vừa qua, Trung ương cũng chưa phát hiện được trường hợp cán bộ nào kê khai tài sản không đúng, bà Thoa là trường hợp đầu tiên, lại còn nhiều lần kê khai không đúng.

“Nếu như bà ấy kê khai đúng, có khi việc cất nhắc, đề bạt lên chức vụ hiện tại đã khác. Với việc không trung thực, bà Thoa lẽ ra có thể còn bị khai trừ khỏi Đảng. Tất nhiên, việc xử lý vẫn chờ quyết định của Ban Bí thư”, ông Thịnh nói.

Theo ông Thịnh, kết luận của UBKT Trung ương chủ yếu nêu ra những khuyết điểm của bà Thoa ở trong quá khứ, khi bà Thoa là Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang. Tuy nhiên, theo tôi vi phạm của cả quá khứ lẫn hiện tại vẫn bị xử lý.

Trước đó, UBKT Trung ương đã có kết luận, trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (tháng 1-2004 đến 5-2010), bà Hồ Thị Kim Thoa đã có các vi phạm, khuyết điểm:

- Vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, chậm báo cáo, chưa tổ chức bàn giao giữa doanh nghiệp nhà nước và công ty cổ phần theo quy định của pháp luật; không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỷ đồng.

 - Thực hiện không đúng, không đầy đủ các thủ tục theo quy định, quyết định của Nhà nước về quản lý đất đai trong quá trình Công ty Điện Quang ký hợp đồng và phụ lục hợp đồng về hợp tác đầu tư tại khu đất số 12 Tôn Đản, Thành phố Hồ Chí Minh với Công ty Constrexim - Bộ Xây dựng, khi chưa được chủ sở hữu và cơ quan có thẩm quyền phê chuẩn, chấp thuận.

Không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, sử dụng khu đất 12 Tôn Đản.

- Mua cổ phần vượt mức quy định; chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của Điều lệ của Công ty. Việc chuyển nhượng phần vốn góp của Nhà nước vào Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Điện Quang không báo cáo, xin ý kiến chủ sở hữu là vi phạm quy định về quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

- Trong thời gian dài, nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ theo quy định về kê khai tài sản, thu nhập, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem