Chủ đề nóng

Thủ tướng đi thăm, kiểm tra đời sống công nhân Đồng Nai

Hồ Văn Thứ bảy, ngày 28/10/2017 20:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 28.10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi đi thăm, gặp gỡ 300 công nhân tại Công ty TaeKwang Vina (KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai). Mục đích chuyến thăm này của Thủ tướng là kiểm tra lời hứa chăm sóc người lao động của các công ty, địa phương, các cấp liên đoàn lao động... có thực hiện được không.
Bình luận 0

Mở đầu cuộc gặp gỡ, Thủ tướng nói: "Tám tháng trước đây tôi đã gặp gỡ và trao đổi với anh chị em công nhân khu vực trọng điểm phía Nam. Chúng ta đã trao đổi khá nhiều vấn đề và tiếp thu nhiều kiến nghị của công nhân. Nay trong cuộc gặp này thì Thủ tướng hỏi - công nhân trả lời để kiểm tra xem những gì tôi chỉ đạo, các ngành, các cấp cũng như các địa phương cam kết trước công nhân lúc trước có làm được gì hay không, cuộc sống người lao động có khởi sắc hay không?". 

Ăn cơm cùng công nhân, Thủ tướng cười nói vui: "Ăn mà bị đau bụng thì nhà ăn chịu trách nhiệm đấy nghe" và đã ăn hết khay cơm mình lựa chọn. Ảnh: Hồ Văn.

Nhiều công nhân cho biết thời gian gần đầy, các thiết chế văn hóa được nhiều cơ quan ban ngành cũng như công ty làm tốt hơn, nhưng chưa đủ. Công nhân Võ Thị Mỹ Tiên (quê Đồng Tháp, công nhân TaeKwang Vina) cho biết: "Thường tụi cháu đi làm về chỉ biết xem tivi chứ chưa biết giải trí tinh thần thế nào, công ty cũng như liên đoàn lao động có tổ chức các buổi vui chơi văn hóa nhưng rất ít, chỉ vài tháng một lần. Chúng cháu cần nhiều hơn thế".

Thủ tướng thăm hỏi và trao đổi với công nhân. Ảnh: Hồ Văn

Các công nhân phản ánh, họ đã có gia đình lại là công nhân tỉnh lẻ nên chí phí chi tiêu nhiều cho con cái. Mức lương lâu năm (từ 20 năm trở lên) cũng chỉ vừa đủ tiêu, còn gửi về quê phụ gia đình. Vì thế, không còn tích lũy để mua được nhà riêng hay chung cư. Thủ tướng cần xem xét đến chính sách này.

Một số công nhân cho biết, nguyện vọng của họ là cần được đào tạo để nâng cao tay nghề, gắn bó lâu dài với công việc. "Tôi và nhiều công nhân trên 35 tuổi lo lắng mất việc, hay thu nhập thấp thì tích lũy khi về hưu khó mà an tâm với cuộc sống. Chúng tôi cần một mức lương ổn định hơn", công nhân Phạm Thị Mến (Đồng Nai) kiến nghị.

Công nhân kiến nghị với Thủ tướng các chính sách về nhà ở, tiền lương. Ảnh: Hồ Văn.

Qua trình bày của công nhân, Thủ tướng cam kết sẽ cùng các bộ ngành tìm giải pháp cho việc tăng lương. "Tăng lương phải có lộ trình và giải pháp ổn định cho cả hai phía công nhân và công ty. Tuy nhiên, tôi nhận thấy mức lương mà anh chị em công nhân cho biết từ 8 - 10 triệu đồng/tháng là khá. Nhưng để an tâm hơn với cuộc sống thì chưa đủ, Chính phủ cùng các bộ, ngành sẽ luôn quan tâm vấn đề này", Thủ tướng nói.

Về nhà ở cho công nhân, Thủ tướng cho rằng đây là vấn đề cần thiết luôn được Đảng, nhà nước quan tâm. "Trước mắt, tôi yêu cầu chính quyền địa phương khi quy hoạch cần giành một khu đất sạch để xây chung cư, căn hộ cho công nhân, giải quyết càng nhiều càng tốt. Riêng về mua nhà thì khó hơn, cần có chiến lược nghiên cứu lâu dài", Thủ tướng chỉ đạo.

Trình bày cùng Thủ tướng, các công nhân cho biết bữa ăn của các công ty gần đây được cải thiện, thức ăn tươi sống là phần nhiều chứ không phải ăn thức ăn đông lạnh như trước đây. Nhiều công nhân đề nghị Thủ tướng và các cấp lãnh đạo cũng như các công ty cần nâng chất bữa ăn thêm nữa, vì công nhân nhà máy làm việc với cường độ cao, hay tăng ca cần hồi phục sức khỏe tốt để làm việc.

Thủ tướng thăm nhà trẻ dành cho con em công nhân. Ảnh: Hồ Văn.

Ghi nhận ý kiến công nhân, Thủ tướng cho hay, qua kiểm tra nhà ăn, siêu thị  tại một vài nơi cũng như báo cáo của Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai cho thấy, bữa ăn đã đảm bảo an toàn hơn, khẩu phần ăn nhiều dinh dưỡng hơn. "Tôi vui mừng vì hầu hết các khu công nghiệp tại Đồng Nai bữa ăn đã được tăng từ 16.000 đồng lên 23.000 đồng/suất là rất tốt. Như vậy là các công ty đã chăm sóc đến bữa ăn một cách an toàn hơn", Thủ tướng nói. 

Báo cáo về tình hình chăm lo đời sống cho công nhân và việc làm của công nhân, Liên đoàn lao động tỉnh Đồng Nai cho biết, tình hình đời sống có phần khởi sắc, lương tăng chất lượng cuộc sống được cải thiện. "Tuy nhiên, Liên đoàn lao động gặp nhiều khó khăn khi nhiều công ty nợ đọng bảo hiểm, khiếu kiện nhiều lần vẫn không giải quyết được… Mong Chính phủ có biện pháp giải quyết”, đại diện Liên đoàn lao động kiến nghị.

Trong khuôn khổ cuộc gặp, Thủ tướng trao 5 suất học bổng cho các công nhân đang theo học nâng cao trình độ nghề nghiệp tại các trường đại học - cao đẳng; tặng quà cho gia đình có hai thế hệ làm công nhân, gia đình có hai vợ chồng là công nhân khuyết tật.  Cũng tại buổi gặp mặt, Chủ tịch HĐQT công ty TaeKwang Vina đã trao 200.000 USD hỗ trợ đào tạo nghề cho công nhân lao động.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem