Chủ đề nóng

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo G7 thăm công viên hòa bình Hiroshima

VOV Chủ nhật, ngày 21/05/2023 12:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 21/5, trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các trưởng đoàn các nước khách mời thăm Công viên tưởng niệm hòa bình Hiroshima, tại thành phố Hiroshima, Nhật Bản.
Bình luận 0
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo G7 thăm công viên hòa bình Hiroshima - Ảnh 1.

Tại đây, trưởng đoàn các nước khách mời tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng được nghe giới thiệu về vụ đánh bom nguyên tử tại Hiroshima làm 140.000 người chết, trong đó nhiều nạn nhân là trẻ em.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo G7 thăm công viên hòa bình Hiroshima - Ảnh 2.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida mời Trưởng đoàn các nước khách mời, Trưởng các Tổ chức quốc tế thăm Bảo tàng tưởng niệm hòa bình. Tại đây, các Trưởng đoàn xem mô hình điện tử thành phố Hiroshima trước khi bị đánh bom và sau khi bị đánh bom phá hủy; xem một số bức tranh về thành phố bị tàn phá cũng như những hiện vật còn sót lại sau vụ đánh bom.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo G7 thăm công viên hòa bình Hiroshima - Ảnh 3.

Với việc tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh G7 năm nay tại thành phố Hiroshima, Chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida muốn khẳng định mục tiêu chính trị về một thế giới không có vũ khí hạt nhân. Đây cũng là lần đầu tiên thành phố bị ném bom nguyên tử đăng cai sự kiện lớn nhất và quan trọng nhất trong năm của G7. Công viên tưởng niệm hòa bình Hiroshima được xây dựng tại quận Naka, thành phố Hiroshima (nơi gần trung tâm vụ nổ), với hy vọng thế giới được hòa bình mãi mãi.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo G7 thăm công viên hòa bình Hiroshima - Ảnh 4.

Mái vòm bom nguyên tử - nơi được chứng nhận là Di sản thế giới, cùng với Bảo tàng tưởng niệm hòa bình Hiroshima - nơi mô tả tình trạng của thành phố Hiroshima vào thời điểm xảy ra vụ ném bom, là những địa điểm lưu giữ dấu tích về thảm kịch của vụ ném bom nguyên tử.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo G7 thăm công viên hòa bình Hiroshima - Ảnh 5.

Ngày 6/8/1945 - cuối thời kì Chiến tranh thế giới thứ hai, quả bom nguyên tử đầu tiên trong lịch sử nhân loại đã thả xuống thành phố Hiroshima, khiến các tòa nhà nơi đây bị sụp đổ ngay lập tức. Ước tính có khoảng 140.000 người thiệt mạng vào cuối tháng 12 cùng năm, liên quan sự kiện này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo G7 thăm công viên hòa bình Hiroshima - Ảnh 6.

Trong chương trình Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) mở rộng tại Hiroshima, Nhật Bản, sáng 21/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Trưởng đoàn các nước khách mời, Trưởng các Tổ chức quốc tế đến thăm cảng Itsukaichi và tàu "Suiso Frontier"- tàu vận chuyển hydro lỏng đầu tiên trên thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo G7 thăm công viên hòa bình Hiroshima - Ảnh 7.

Trên tàu "Suiso Frontier", hydro bị hóa lỏng ở nhiệt độ cực thấp (âm 253 độ C), thể tích giảm xuống còn 1/1800.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo G7 thăm công viên hòa bình Hiroshima - Ảnh 8.

Đây là một bước tiến trong nỗ lực hình thành thị trường hydro trên quy mô toàn cầu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo G7 thăm công viên hòa bình Hiroshima - Ảnh 9.

Để hình thành thị trường này, cần phải có một công nghệ cho phép vận chuyển hydro lớn từ các nước sản xuất hydro đến các quốc gia có nhu cầu năng lượng cao.


 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem