Chủ đề nóng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tháo gỡ ách tắc cho TP.HCM tăng tốc

Bạch Dương Thứ tư, ngày 27/07/2022 15:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Làm việc với TP.HCM ngày 27/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc giúp TP.HCM phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội mạnh mẽ hơn, tập trung tháo gỡ những ách tắc liên quan đến dự án đường vành đai 3, tuyến Metro số 1…
Bình luận 0
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tháo gỡ ách tắc cho TP.HCM tăng tốc - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi. Ảnh: Hương Thảo

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, qua sơ kết 6 tháng và qua phân tích, nếu từ nay đến cuối năm không có biến động lớn thì khả năng tăng trưởng của TP.HCM sẽ đạt 7 - 7,2%.

TP.HCM kiến nghị Thủ tướng sớm ban hành nghị quyết triển khai thực hiện đường vành đai 3 và bố trí vốn cho dự án này; chỉ đạo về quy mô đầu tư, hình thức đầu tư và thời gian thực hiện dự án đường vành đai 4.

Dự án đường vành đai 4 có 2 dự án thành phần đi qua TP.HCM và Long An có giá trị khối lượng giải phóng mặt bằng là trên 10.000 tỷ đồng, thẩm quyền thuộc Quốc hội. Do đó, TP.HCM xin ý kiến Thủ tướng giao cho một trong các địa phương làm đầu mối hoặc giao Bộ GTVT chuẩn bị dự án này trình Quốc hội để đảm bảo thời gian.

Về công tác quản lý nhà đất, TP.HCM kiến nghị Thủ tướng xem xét, chấp thuận cho phép UBND TP.HCM được phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý tài sản công đối với phần diện tích đất công nằm xen cài trong khu đất dự kiến tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư có sử dụng đất trên khu đất đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Cùng với đó, được thí điểm tổ chức đấu giá cho thuê quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất; đồng thời giao Bộ Tài chính sớm hướng dẫn TP thực hiện việc giao cho đơn vị sự nghiệp công lập tổ chức đấu giá cho thuê các cơ sở nhà, đất 167 trên địa bàn, hướng dẫn TP.HCM phương pháp xác định giá khởi điểm đấu giá cho thuê các tài sản trên.

Đối với quỹ đất thanh toán cho dự án BT, người đứng đầu chính quyền TP.HCM đề xuất Thủ tướng chấp thuận cho thành phố dùng 7 khu đất để thanh toán cho các hợp đồng BT của 2 dự án kéo dài. Trong đó có 3 khu đất thanh toán cho dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) và 4 khu đất cho dự án đầu tư xây dựng đoạn tuyến kết nối từ đường Phạm Văn Đồng đến nút giao thông Gò Dưa - Quốc lộ 1 (TP.Thủ Đức).

Cũng tại buổi làm việc, ông Phan Văn Mãi đề xuất tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến xử lý đất công xen cài trong khu dân cư, cho thuê nhà đất của các đơn vị sự nghiệp, bố trí vốn cho 3 dự án bệnh viện khu vực cửa ngõ (Hóc Môn, Củ Chi và TP.Thủ Đức).

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tháo gỡ ách tắc cho TP.HCM tăng tốc - Ảnh 3.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm tuyến metro số 1 sáng 27/7. Ảnh: Chinh Hoàng

TP.HCM cũng đề xuất điều chỉnh thời gian thực hiện 2 dự án tuyến sắt đô thị, bố trí đủ vốn trung hạn cho tuyến metro số 1, kinh phí hoạt động của Công ty TNHH MTV đường sắt đô thị số 1, định mức xe ô tô, quỹ phát triển khoa học công nghệ của doanh nghiệp...

Về việc tổng kết Nghị quyết 16 năm 2012 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 54 năm 2017 của Quốc hội, ông Phan Văn Mãi xin định hướng xác định cơ chế vượt trội để cho TP.HCM chủ động hơn trong các lĩnh vực đầu tư, ngân sách, tài chính, tổ chức bộ máy và thí điểm được cơ chế.

Đơn cử như đánh thuế tài sản với căn nhà thứ 2, thứ 3 mà không phải để ở, kinh doanh mảnh đất thứ 2, thứ 3; tăng biên chế bộ máy 10 - 15% để chủ động trong điều hành công việc.

Chia sẻ với TP.HCM có rất nhiều việc phải làm, Thủ tướng yêu cầu, các bộ ngành, TP.HCM tập trung thảo luận, đề ra các giải pháp, lộ trình thực hiện và thời gian hoàn thành các đầu việc lớn, quan trọng từ nay đến cuối năm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tháo gỡ ách tắc cho TP.HCM tăng tốc - Ảnh 4.

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với TP.HCM ngày 27/7. Ảnh: Hương Thảo

Trong đó, triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; các dự án lớn tại TP.HCM hiện nay đang ách tắc. Cùng với đó là tập trung làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 và dịch sốt xuất huyết, bệnh đậu mùa khỉ…. Công tác giải ngân vốn đầu tư công, các chương trình mục tiêu quốc gia và công tác quy hoạch chung của TP.HCM.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, chuyến làm việc tại TP.HCM lần này nhằm kịp thời tháo gỡ những ách tắc cho TP.HCM trong các đầu việc cụ thể. Đó là những ách tắc trong việc triển khai dự án đường vành đai 3; tuyến Metro số và song song với đó triển khai ngay tuyến Metro số 2...

Tại buổi làm việc, Thủ tướng cho biết, Thường trực Chính phủ đã có kế hoạch làm việc thường xuyên với TP.HCM trong thời gian tới. Trong đó, ít nhất mỗi quý, Thủ tướng hoặc các Phó Thủ tướng sẽ làm việc một lần với TP.HCM để rà soát các công việc cũng như kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc giúp TP.HCM phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội mạnh mẽ hơn. Thủ tướng nhấn mạnh, Thường trực Chính phủ sẽ duy trì lịch làm việc này: "Bận gấp mấy cũng phải làm việc thường xuyên với TP.HCM".
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem