Chủ đề nóng

Thương chiến Mỹ-Trung bên nào thắng cuộc?

Tuấn Anh (Theo Sputnik) Thứ ba, ngày 22/09/2020 14:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong 4 năm xung đột về chính sách giữa chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump với Trung Quốc được cho là đã khiến quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, với những bất đồng trong nhiều lĩnh vực. Nhưng rốt cuộc, ai là người thắng cuộc trong cuộc chiến tranh thương mại này?
Bình luận 0
Thương chiến Mỹ-Trung bên nào thắng cuộc? - Ảnh 1.

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đã gây ra những bất đồng giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực.

Trung Quốc chiến thắng trong cuộc chiến thương mại với Mỹ; nước này dẫn trước ở hầu hết các chỉ tiêu quan trọng. Hãng tin Bloomberg viết về điều này. GDP của Trung Quốc tăng 3,2% trong quý II so với cùng kỳ năm ngoái. Nền kinh tế Mỹ giảm 32,9% theo chỉ số năm. Ngoài ra, đồng nhân dân tệ đã mạnh lên trong 8 tuần liên tiếp, đây cũng là quãng thời gian tăng trưởng dài nhất của đồng tiền này kể từ tháng 2/2018. Đồng USD, trái ngược với đồng tiền Trung Quốc, gần đây đang suy yếu.

Bắc Kinh còn xa mới đạt chỉ tiêu cam kết gia tăng nhập khẩu từ Mỹ, về phương diện này phía Mỹ cũng không thể coi là bên thắng cuộc. Các chuyên gia cũng lưu ý rằng việc các công ty công nghệ Trung Quốc vươn lên những vị trí hàng đầu thế giới chỉ còn là vấn đề thời gian. Những nỗ lực của Nhà Trắng nhằm ngăn chặn điều này hiện vẫn chưa mang lại kết quả.

Hiện tại, kết quả chung của mọi nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm "chia cắt" hai nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc lại khiến kinh tế Trung Quốc có khả năng tự túc nhiều hơn, các nhà phân tích nhận định.

Trước đó, được biết các công ty Mỹ không có kế hoạch chuyển cơ sở sản xuất từ Trung Quốc về Mỹ bất chấp yêu cầu của ông Trump. Cuộc đàm phán thương mại tiếp theo Mỹ và Trung Quốc lẽ ra được tổ chức vào tháng 8, tuy nhiên đã bị hoãn lại do cả hai nước đều chưa sẵn sàng. Bắc Kinh không thực hiện được cam kết hồi tháng 1 khi "giai đoạn đầu" của thỏa thuận thương mại được ký kết. Theo các điều khoản thỏa thuận, Trung Quốc cần tăng giá trị mua hàng hóa của Mỹ tính cả năm 2020 lên mức 200 tỷ USD.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem