Chủ đề nóng

Tiêm kích F-35 sẽ có lợi thế đáng gờm tại Biển Đông

Huy Phong (Theo BI) Chủ nhật, ngày 30/10/2016 09:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chuyên gia quân sự Mỹ nhận định F-35 sẽ phát huy hiệu quả khi được triển khai tại khu vực Biển Đông.
Bình luận 0

Tiêm kích F-35C được triển khai thử nghiệm trên tàu sân bay USS George Washington của Hải quân Mỹ.

Khi căng thẳng ngày càng gia tăng tại Biển Đông, sức mạnh của Mỹ sẽ có vai trò quyết định và loại vũ khí được cho là phù hợp nhất đối với khu vực này là tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II.

“Nó sẽ phát huy hiệu quả tối đa trong môi trường đó”, John "JV" Venable, sĩ quan đã nghỉ hưu của Không quân Mỹ, nhận định về khả năng triển khai tiêm kích tàng hình F-35 tới khu vực Biển Đông.

Với chi phí 100 triệu USD/chiếc, máy bay chiến đấu F-35 do tập đoàn Lockheed Martin phát triển là hệ thống vũ khí đắt nhất của Mỹ và đây cũng là một trong những chương trình thách thức nhất trong lịch sử của Lầu Năm Góc.

Từ khi bắt đầu vào năm 2001, dự án F-35 đã trải qua nhiều vấn đề bao gồm lỗi ghế phóng khẩn cấp, phầm mềm chậm triển khai và lỗi hiển thị trên màn hình mũ bảo hiểm của phi công. Ngoài ra, chương trình này cũng đội chi phí so với dự kiến ban đầu.

Vào tháng 7.2015, Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ đã lần đầu tiên đưa tiêm kích tàng hình F-35vào hoạt động chính thức. Khoảng một năm sau đó, Không quân Mỹ cũng bắt đầu khai thác máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 này. Hiện tại, Hải quân Mỹ đang thử nghiệm phiên bản F-35C.

“Với 3 phiên bản khác nhau của chiến đấu cơ F-35 hoạt động tại Biển Đông, bạn sẽ có một lợi thế vượt trội”, ông Venable cho biết.

Biển Đông là một trong những khu vực quân sự hóa nhiều nhất hành tinh. Hiện tại, Mỹ đang có lợi thế nhờ sở hữu lực lượng hải quân lớn nhất thế giới. Mặc dù vậy, trật tự có thể thay đổi khi Trung Quốc đang tăng cường sức mạnh hải quân.

“Tại một số thời điểm, Trung Quốc có thể ngăn chặn hiệu quả Mỹ tiếp cận một số vùng ở Biển Đông”, Robert Kaplan, chuyên gia quân sự tại Trung tâm an ninh Mỹ mới, cho biết. “Việc một tàu sân bay của Washington rút khỏi khu vực Tây Thái Bình Dương cũng tạo ra sự thay đội lớn”.

Nhưng theo ông Venable, tiêm kích F-35 được thiết kế với tính năng tàng hình và hệ thống điện tử hàng không hiện đại, sẽ phát huy hiệu quả tại khu vực Biển Đông. Ông nói: “Trung Quốc sẽ phải e sợ quân đội Mỹ được trang bị loại máy bay này”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem