Chủ đề nóng

Tiêm kích Su-30 Nga chặn máy bay chặn tàu ngầm của Mỹ ở Biển Đen

Duy Anh (Theo Sputnik) Thứ ba, ngày 28/11/2017 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Máy bay chiến đấu Nga Su-30 đã "không an toàn" đánh chặn máy bay chống tàu ngầm P-8A Poseidon của Mỹ ở biển Đen vào ngày thứ bảy, CNN  dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc Michelle Baldanza.
Bình luận 0

Phía Nga chưa có bình luận về máy bay Su-30 chặn máy bay Mỹ.

"Chiếc máy bay Mỹ đã làm việc ở vùng trời quốc tế và không làm gì để gây ra những hành động như vậy của phía Nga", bà Baldanza nói với kênh truyền hình CNN và gọi hành động như vậy là "không an toàn".

Phía Nga vẫn chưa bình luận gì về tuyên bố này.

Boeing P-8 Poseidon một chiếc máy bay tuần tra chống tàu ngầm của Mỹ được thiết kế để phát hiện và tiêu diệt những tàu ngầm của đối thủ cũng như tham gia vào các chiến dịch chống tàu và cứu hộ.

Boeing P-8 là phiên bản máy bay tuần tra chống tàu ngầm được phát triển dựa trên máy bay chở khách B-737-800.Thông số cơ bản: kíp chiến đấu 9 người; dài 39,47 m; sải cánh 37,64 m; cao 12,83 m; trọng lượng rỗng 62.730 kg; trọng lượng cất cánh tối đa 85.820 kg; máy bay được trang bị 2 động cơ phản lực CFM56-7B (120 kN mỗi chiếc) cho tốc độ tối đa 907 km/h, bán kính chiến đấu 2.222 km. Hiện tại P-8 Poseidon gồm 2 phiên bản P-8A hoạt động trong Hải quân Mỹ và P-8I để xuất khẩu cho Ấn Độ. 

P-8 được trang bị radar AN/APY-10, khi hoạt động ở chế độ radar khẩu độ tổng hợp (SAR) sẽ cho phép phát hiện, phân loại và nhận diện tàu chiến ở trạng thái tĩnh, tàu cỡ nhỏ và giám sát vùng ven biển còn khi ở chế độ radar khẩu độ tổng hợp với độ phân giải cao (ISAR) sẽ cho phép phát hiện, phân loại và theo dõi tàu ngầm nổi trên mặt nước, tàu thuyền di chuyển tốc độ cao ở vùng ven biển. Bên cạnh đó máy bay còn có thiết bị quét hình ảnh độ phân giải cao có thể phát hiện được kính tiềm vọng của tàu ngầm, cũng như mang theo các phao thuỷ âm để thả xuống vùng nghi ngờ tàu ngầm đối phương đang hoạt động. Vũ khí trang bị cho P-8 gồm bom chìm, ngư lôi Mk-54 và tên lửa đối hạm Harpoon bố trí ở 5 vị trí trong thân và 6 điểm treo dưới cánh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem